Tìm hiểu về trái phiếu tăng vốn cấp 2

Rate this post

Trái phiếu tăng vốn cấp 2 là khái niệm không mấy xa lạ với giới đầu tư tài chính, chứng khoán nhưng thực tế lại rất ít người hiểu rõ về khái niệm này.

che-bìa-2

Trái phiếu lãi vốn cấp 2 là gì?

Để hiểu khái niệm về trái phiếu tăng vốn cấp 2, trước tiên nhà đầu tư cần tìm hiểu về một số khái niệm liên quan như vốn hạt giống, vốn cấp 1, vốn cấp 2…

  • Vốn cổ phần: Là tổng số vốn do các cổ đông, thành viên của doanh nghiệp góp (hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định). Vốn thành lập sẽ được kê khai với cơ quan chức năng trong quá trình đăng ký thành lập công ty.
  • Vốn cấp 1 (Tier 1): Là tiền mà một ngân hàng đã lưu trữ để giữ cho nó tồn tại trong tất cả các giao dịch rủi ro mà nó thực hiện. Về cơ bản, vốn cấp 1 có thể hiểu là vốn cổ phần của ngân hàng, vốn hỗ trợ cho vay của ngân hàng, bao gồm cổ phần phổ thông và lợi nhuận để lại của ngân hàng.
  • Vốn cấp 2 (Tier 2): Là thước đo sức mạnh tài chính của ngân hàng trong mối tương quan với các loại nguồn tài chính đáng tin cậy trong vốn cấp 2 (sau Tier 1). Là nguồn vốn thứ cấp của ngân hàng, cung cấp tài chính cho hoạt động của ngân hàng. Bao gồm nợ thứ cấp, chứng khoán chuyển đổi và một phần dự phòng rủi ro tín dụng cho các khoản nợ khó đòi.
Tham Khảo Thêm:  Phân tích cuộc tranh hùng giữa Dế Mèn và võ sĩ Bọ Ngựa

Trái phiếu tăng trưởng vốn cấp hai là trái phiếu ngân hàng phát hành để huy động vốn cho các hoạt động khác, với các điều kiện phù hợp với quy định của pháp luật.

Ý nghĩa chính xác của trái phiếu tăng vốn cấp 2

Một số khoản “lọt thỏm” trong việc ngân hàng phát hành trái phiếu để tăng vốn cổ phần khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Trong khi trên thực tế, theo chuẩn mực quốc tế (nguyên tắc BASLE) và hướng dẫn của NHNN Việt Nam (Quyết định 457/2005/QĐ-NHNN ngày 19/04/2005) về phân loại vốn cấp I và vốn cấp II, vốn trái phiếu hình thành do tăng vốn không bao giờ có thể trở thành vốn cổ phần trong quá trình thực hiện vốn cổ phần.

Vốn cơ sở là vốn đã được cấp, vốn đã góp và thuộc vốn cấp I. Vốn hình thành do bán trái phiếu để tăng vốn sẽ được ghi vào vốn cấp II đồng thời đến lúc nó sẽ làm tăng vốn tự có của ngân hàng. Vốn chủ sở hữu bao gồm vốn cấp 1 cộng với vốn cấp 2.

Mặt khác, tất cả các trái phiếu dài hạn đều được coi là trái phiếu lãi vốn. Nhưng chỉ trái phiếu đáp ứng đủ 6 điều kiện theo điều 3 điểm 1.2 điểm c (đối với trái phiếu chuyển đổi) hoặc điều 3 điểm 1.2 điểm d (đối với công cụ nợ khác) của Quyết định 457/2005/QĐ – NHNN nói trên chỉ được ghi ở vốn cấp 2.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm rau muống xào tỏi xanh mướt, giòn ngon

Nói chung, vốn cấp 2 bao gồm các công cụ vốn nợ hỗn hợp, dự phòng rủi ro cho vay và dự phòng đánh giá lại, cũng như thu nhập giữ lại. Nó được coi là nguồn vốn bổ sung nên độ tin cậy không cao bằng vốn cấp 1.

Tuy nhiên, trái phiếu cấp II vẫn là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư muốn tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi. Nó vẫn có những ưu điểm và hạn chế của nó, tương tự như bất kỳ kết nối nào khác. Bạn nên đọc kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư.

Hy vọng thông qua bài viết Tìm hiểu về trái phiếu tăng vốn cấp 2 Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy lớp 5 (3 mẫu)

Tập Làm Văn lớp 5: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng gồm 3 bài văn mẫu có dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh…

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Đột nhiên cô cảm thấy rùng mình khi đặt chân lên dấu chân lạ. Và từ đó cô có bầu. Đủ ngày đủ tháng, nàng sinh được…

Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến

Chiến tranh và người lính luôn là chủ đề phổ biến đối với các nghệ sĩ tài năng. Ta bắt gặp bóng dáng người lính trong bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *