TINH KHÍ THẦN TAM BẢO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Rate this post

THẦN THÁNH BẢO TẾ

SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Đông y đối với tôi là một môn khoa học, không nhuốm màu thần bí, siêu nhiên. Mọi việc xảy ra trong cuộc sống cần phải rõ ràng, mạch lạc, đơn giản, không quá phức tạp mà dễ thực hành. Do kiến ​​thức còn hạn chế nên chắc chắn không tránh khỏi những hạn chế trong phần trình bày của tôi. Thôi, tôi xin mạo muội dùng sự hiểu biết của mình để trình bày sơ lược về Tinh thần Tam Bảo đối với sức khỏe người lớn tuổi.

Tinh – Khí – Thần được coi là ba cơ sở vật chất thiết yếu trong hoạt động sinh lý của cơ thể, từ khi sinh ra đến khi trưởng thành và khi về già, ba chất đó được hình thành, phát triển, phát triển và phát triển. Cái ngã xác định sự tồn tại của thân xác con người.

Ba đối tượng này có quan hệ mật thiết với nhau, nếu một trong ba đối tượng bị hư hỏng, thiếu hụt hoặc yếu ớt thì sẽ dẫn đến bệnh tật cho cơ thể con người, còn nếu cả ba đối tượng đó bị suy giảm về chất cùng một lúc thì sẽ sẽ nguy hiểm đến tính mạng, cơ thể người bệnh khó có thể sống sót.

Khi cơ thể con người còn trẻ, việc rèn luyện và nâng cao Thần, Khí và Thần là rất quan trọng, nhưng khi về già, việc nuôi dưỡng và kích thích phục hồi sự suy giảm của Thần lại càng quan trọng hơn. Nếu người già có nhiều bệnh thì trong quá trình điều trị phải thường xuyên luyện tập để kích thích và tăng Tinh – Khí – Thần thì bệnh sẽ mau khỏi và tuổi thọ sẽ tăng lên. Những vấn đề trên từ hàng nghìn năm trước được lý giải như sau: (Trích bài viết của tác giả Chu Quốc Trượng đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Y học Cổ truyền Việt Nam, số 7-2002)

Tham Khảo Thêm:  Người thầy thành lập ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Từ thế kỷ 14, Tuệ Tĩnh đã nhận thấy vai trò của Tinh – Khí – Thần trong con người ngang với Thiên Địa Nhân (tam tài) tạo nên vũ trụ.

Trong “Hồng nghĩa giác tử y thư” Tuệ Tĩnh đã đúc kết bí quyết trường thọ của y học cổ truyền trong hai câu thơ:

Ẩn nấp, dưỡng khí, sinh tồn

Tinh thần trong sạch, ham muốn, bước chân, thể dục

Theo Tuệ Tĩnh, Tinh – Khí – Thần có mối quan hệ mật thiết không thể coi thường.

Từ thế kỷ 18, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã nói: “Đối với người cao tuổi, để có sức khỏe và trường thọ, dương khí luôn cần được tôn trọng và giữ gìn”. Trong các công thức chữa bệnh cho người lớn tuổi của Hải Thượng Lãn Ông luôn có đầy đủ các vị thuốc âm dương song thuốc bổ luôn được ông coi trọng.

Trong “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh”, ông nhấn mạnh: “Người có dương khí như trời có mặt trời, trời không bình thường, dương khí không ổn định thì không sống lâu.

Coi trọng việc giữ gìn Tinh – Khí – Thần được coi là khâu then chốt để đảm bảo sự cân bằng Âm Dương, sức khỏe và tuổi thọ cho người cao tuổi.

Đối với bậc minh quân, Hải Thượng Lãn Ông nhắc nhở: “Cẩn thận kẻo bưng chén nước đầy vô tình rơi vào lạc thú hưởng thụ sẽ làm cho thiên khí tràn xuống, khi hồn không còn chỉ còn xác. nó sẽ chỉ chết…”

Tham Khảo Thêm:  Bệnh Giun Kim, Tác Hại Của Giun Kim Là Gì

Để tồn tại trước các vị thần, con người phải bớt dục vọng, tham lam và tránh làm hại các vị thần bằng sự xung khắc. Mỗi người cũng phải biết điều hòa tâm hồn theo quy luật của tự nhiên và môi trường.

Mùa xuân, sinh khí bắt đầu, nên để ý chí phát sinh, tránh bị ám sát.

Mùa hè, vạn vật chín mùi, nên để tâm hồn thanh thản, trút giận, tránh nóng giận.

Mùa thu, vạn vật chín vàng, phải thu hoạch, tâm hồn phải tĩnh lặng, bình yên, không tán loạn.

Vào mùa đông, mọi thứ đều tiềm ẩn, nên chú ý giữ ý chí tinh thần bình tĩnh và yên bình bên trong.

Về bản chất, nó là gốc của máu, của xương; nó là cội nguồn của một cơ thể khỏe mạnh; Tinh và khí có quan hệ mật thiết với nhau, tinh là âm, khí là dương, khí là trọng.

Nếu bạn bị suy kiệt mà không giữ được bí mật sẽ dẫn đến khí huyết hư, khí không được nuôi dưỡng và sức khỏe sẽ sa sút.

Đối với người cao tuổi, để có sức khỏe và trường thọ, Hải Thượng Lãn Ông luôn ghi nhớ việc phải giữ gìn âm khí:

“Ngọn lửa dục vọng bùng cháy trong tim tôi

Âm tinh cạn, huyết hồng cũng khô

Năm mươi tuổi đã thấy chán nản

Bởi vì hương vị của rượu, bắt đầu không giống nhau”

Cũng để dưỡng âm, Tôn Tử Mặc (581-682), trong “Dưỡng sinh chi yếu” khuyên người già giảm số lần xuất tinh và nên dừng lại khi về già, ông viết: “Một năm 24 lần (xuất tinh) sẽ duy trì sắc đẹp, không bệnh tật, có thêm thuốc thì trường sinh bất lão, người 20 tuổi 4 ngày 1 kỳ, 30 tuổi 8 ngày 1 kỳ, 40 tuổi 16 ngày 1 kỳ, 50 tuổi 20 ngày 1 kỳ; 60 tuổi phải giữ tinh không tiết”.

Tham Khảo Thêm:  Cấu tạo của Nguyên tử, kích thước và khối lượng của Electron hạt

Tinh – Khí – Thần là báu vật của con người, nhưng Tinh sẽ khó tồn tại, Tinh sẽ không thể ẩn nếu Khí không được nuôi dưỡng và rèn luyện.

Luyện khí hàng ngày đã được thầy Tuệ Tĩnh đặt ra từ thế kỷ 13, về sau được phát triển cụ thể hơn bởi thầy Tuệ Tĩnh. Hải Thượng Lãn Ông:

“Hãy nhớ tập khí công mỗi ngày.

Hít khí, chất độc được giải phóng ngay lập tức.

Điều hòa khí huyết.

Tinh thần mang căn bệnh quái ác khó hàng phục”

Có thể thấy, từ nhiều thế kỷ trước, Y học cổ truyền phương Đông đã đưa ra nhiều nguyên tắc và giải pháp quan trọng trong việc bảo tồn tâm hồn, ba tiền đề quyết định sức khỏe và tuổi thọ của người cao tuổi.

Với những kinh nghiệm đó của ông cha ta, chúng ta phải tiếp tục gìn giữ, đào sâu di sản, nghiên cứu, vận dụng cho phù hợp với điều kiện, nhu cầu của cuộc sống hôm nay và mai sau.

Tôi có tinh thần “Nhìn lại tuổi già” với những kiến ​​thức tích lũy được cũng như một số kiến ​​thức sưu tầm được, tôi cảm thấy tâm đắc với bài viết này, muốn chia sẻ đến các đồng nghiệp và bệnh nhân, đặc biệt: Bệnh nhân lớn tuổi cùng xem.

Cảm ơn rất nhiều!

tiến sĩ Trần Thị Hồng Tươi

Hy vọng thông qua bài viết TINH KHÍ THẦN TAM BẢO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *