BẢN TIN HIRAYAMA Tổng kết khóa học PDCA – Hà Nội

Tổng kết khóa học PDCA – Hà Nội

Ngày đăng : 13/03/2017

PDCA là gì?

PDCA hay Chu trình PDCA ( Lập kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra – Điều chỉnh ) là chu trình cải tiến liên tục được Tiến sĩ Deming giới thiệu cho người Nhật trong những năm 1950. Mặc dù lúc đầu ông gọi là Chu trình Shewart để tưởng nhớ Tiến sĩ Walter A. Shewart – người tiên phong trong việc kiểm tra chất lượng bằng thống kê ở Mỹ từ những năm cuối của thập niên 30. Tuy nhiên Người Nhật lại quen gọi nó là chu trình Deming hay vòng tròn Deming.

Khoa-hoc-pdca-2017-hirayama

Đây là một chu trình hoạt động chuẩn, khái quát hóa các bước đi thông thường trong công tác quản trị.

Thực hiện PDCA mang lại lợi ích to lớn, công việc sẽ được :
– Hoạch định rõ ràng
– Triển khai bài bản
– Hạn chế sai sót

Trước hết, mọi việc bắt đầu bằng việc hoạch định, lập kế hoạch (Plan) cho những việc cần làm. Sau đó là đến khâu triển khai thực hiện (Do) những công việc đó. Tiếp theo là kiểm tra (Check) lại những việc đã làm xem có đúng không, có phù hợp không, có sai sót gì không. Cuối cùng là hành động khắc phục, phòng ngừa những sai sót, yếu kém, những điểm không phù hợp (Act) để cải tiến. PDCA giúp cho công việc được hoạch định và triển khai một cách bài bản, hạn chế được những sai sót dẫn đến thiệt hại, mất mát.
Đặc biệt, trong lĩnh vực quản trị chất lượng, PDCA được coi là một công cụ không thể thiếu trong công việc hàng ngày.

Thông thường, những người có sự hiểu biết căn bản nhất về PDCA hiểu rằng khâu hoạch định là dành cho người quản lý, khâu thực hiện là dành cho nhân viên, khâu kiểm tra và đề ra những yêu cầu khắc phục, phòng ngừa lại dành cho người quản lý; cuối cùng khâu thực hiện những hành động khắc phục, phòng ngừa lại là của nhân viên. Với nhận thức này, người nhân viên chỉ có việc thực hiện mà không cần phải hoạch định hay kiểm tra gì cả. Sai sót hoặc những điểm không phù hợp chỉ có thể được phát hiện khi có người quản lý kiểm tra. Khi đó, chính người quản lý phải đưa ra giải pháp khắc phục và ngăn ngừa sự tái diễn. Ngược lại, người quản lý chỉ có hoạch định và kiểm tra mà không phải làm gì. Nhận thức này dẫn đến sự hoạt động kém hiệu quả của chu trình khi các nhân tố hoạt động trong chu trình đều hoạt động tách biệt, thụ động và cứng nhắc.

Với mức nhận thức nâng cao của chu trình PDCA, ngay cả nhân viên, trong khâu thực hiện (Do) cũng phải đi qua tuần tự các bước lập kế hoạch (Plan), thực hiện (Do), rồi phải tự kiểm tra (Check) và tự khắc phục, phòng ngừa những điểm không phù hợp (Act). Điều này làm tăng tính chủ động hơn cho nhân viên.

Với mức nhận thức đầy đủ về PDCA, tất cả các khâu trong chu trình chính đều phải thực hiện theo một chu trình PDCA phụ. Có nghĩa là mọi hoạt động từ hoạch định, thực hiện, kiểm tra, đến khắc phục, phòng ngừa, tự thân nó cũng phải đi theo một chu trình con là Plan – Do – Check – Act. Điều này giúp cho chu trình chính trở nên mạnh hơn, ít sai sót và hiệu quả hơn. Mỗi người, từ cấp quản lý đến nhân viên, tùy theo mức độ đều phải biết và thực hiện một cách đầy đủ chu trình này ngay trong từng khâu của mình.

Trong tháng 2, Hirayama Việt Nam đã tổ chức khóa học PDCA vào ngày 23 và 24/2/2017.

Khóa học đã có sự tham gia của các anh/chị cán bộ đến từ nhiều bộ phận khác nhau của các công ty.

Khóa đào tạo đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Các anh/ chị học viên tích cực thảo luận những khó khăn/ vấn đề mà mình gặp phải trong công việc hàng ngày, từ đó cùng giảng viên và các đồng nghiệp tìm định hướng giải quyết, cải tiến.

HIRAYAMA VN xin chúc các anh chị sẽ áp dụng thật tốt những kiến thức đã học vào công việc hàng ngày và hẹn gặp lại các anh/chị ở những khóa đào tạo tiếp theo.

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246