Top 10 Bài văn phân tích giá trị nhân đạo trong “Truyện Kiều” của

Rate this post

Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc Việt Nam, nổi tiếng trong văn hóa thế giới. Truyện Kiều là tập hợp những thành tựu vĩ đại của ông, kết tinh những giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Đọc các đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, “Mã Giám Sinh mua Kiều” ta thấy tác giả tiếc cho số phận bất hạnh của Thúy Kiều nhưng đó cũng là sự xót xa. của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Giá trị nhân đạo của tác phẩm trước hết được thể hiện ở tấm lòng thương người phụ nữ bất hạnh. Trong đoạn văn Mã Giám Sinh mua Kiều, ngòi bút nhân đạo của Nguyễn Du giúp người đọc thấy được tấm lòng của ông đối với nhân vật Thúy Kiều. Thúy Kiều là người con hiếu thảo. Trước khi tiến hóa, cô quyết định bán mình chuộc cha và anh trai.

Bằng bút pháp ước lệ, tác giả đã làm nổi bật nỗi tủi nhục, tủi nhục của Kiều khi bị coi như một món hàng. Người con gái tài sắc vẹn toàn như Kiều lại trở thành món hàng bị mua bán. Không những thế, họ còn “thân cò bớt một cò”, Nguyễn Du đồng cảm với nỗi khổ của nàng bị Mã Giám Sinh “cân đo đong đếm”. Nguyễn Du hiểu tâm trạng của Kiều.

Đây là sự thể hiện tư tưởng nhân đạo trong sáng trong hành động. Kiều ở lầu Ngưng Bích là một đoạn tiêu biểu cho nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật trong Truyện Kiều, tác giả đã giúp người đọc hiểu được nỗi đau, nỗi nhớ nhung, sự cô đơn, sợ hãi của nàng Kiều. Phải bán mình chuộc cha, trao tình cho em, Kiều rơi vào tay Mã Giám Sinh và Tú Bà.

Kiều không muốn tiếp khách làng chơi nên xin chết nhưng được cứu sống. Tú Bà vì sợ Thúy Kiều chết “chẳng phí vốn liếng mà vào nhà ma” nên ngon ngọt thèm muốn, giả vờ đưa chàng ra lầu Ngưng Bích mong tìm được chốn quay về. lấy chồng. . Thực ra lầu Ngưng Bích chính là nơi giam lỏng Thúy Kiều – nơi nhốt cả tuổi thanh xuân của nàng. Nơi đây cũng là điểm khởi đầu cho hành trình đau thương, tủi nhục của Kiều.

Ngòi bút của Nguyễn Du như rơi nước mắt khi tả vật qua trạng thái tâm hồn của Thúy Kiều. Giữa thiên nhiên tĩnh lặng, rộng lớn, không một bóng người, Kiều chỉ thấy “bốn bề rộng lớn”. Một cảm giác cô đơn, tủi nhục xâm chiếm tâm hồn cô. Cô xót xa cho thân phận và số phận của mình:

Tham Khảo Thêm:  Đăng ký nhãn hiệu: Trình tự, thủ tục đăng ký NH 2023

Nhục nhã mây sớm khuya

Nửa tình nửa cảnh như tan nát cõi lòng.

Phải chăng đây cũng là nỗi đau của tác giả đối với người phụ nữ tài sắc nhưng bất hạnh như Thúy Kiều? Giá trị nhân đạo của tác phẩm thể hiện ở chỗ tác giả đề cao vẻ đẹp của điểm nhìn cũng như vẻ đẹp, phẩm chất của hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều. Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” tác giả ca ngợi vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều bằng những mỹ từ. Miêu tả Thúy Vân, ngòi bút của Nguyễn Du thể hiện sự trân trọng: Vân trông trang trọng khác hẳn.

Hai chữ “trang trọng” nói lên vẻ đẹp cao sang, quý phái của Thuý Vân. Vẻ đẹp trang nghiêm, đoan trang của người thiếu nữ được so sánh với cảnh đẹp trên đời: trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên có vẻ đẹp đặc sắc, trong sáng, thanh khiết và rực rỡ để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân.

Mặt nàng đẹp như trăng rằm. Bạn cười tươi như hoa. Một giọng nói rõ ràng phát ra qua hàm răng mệt mỏi của cô. Mái tóc mềm mại và dễ chịu đẹp hơn những đám mây trên bầu trời. Màu trắng của tuyết vẫn không thể so sánh với làn da trắng của Thúy Vân. Thiên nhiên rồi cũng phải mất đi, phải khuất phục trước vẻ đẹp của nó.

Qua nghệ thuật so sánh, ẩn dụ tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp lương thiện, nhân hậu và cao quý của người thiếu nữ. Bức chân dung của Thúy Vân là bức chân dung của số phận, vẻ đẹp của Vân tạo nên sự trầm tĩnh, hài hòa với xung quanh. Điều này dự đoán rằng cuộc sống của cô ấy sẽ bình lặng và hạnh phúc. Phải là người biết yêu cái đẹp, biết trân trọng cái đẹp Nguyễn Du mới có cách miêu tả như vậy.

Khi ca ngợi Thúy Kiều, Nguyễn Du không chỉ đề cao vẻ đẹp hình thức mà tác giả còn đề cao vẻ đẹp tâm hồn và tài năng. Như khi tả Thúy Vân, dòng đầu tiên đã khái quát tính cách nhân vật: “Kiều càng sắc sảo mặn mà”. Cô ấy sắc sảo về trí tuệ, mặn mà về tâm hồn và tình cảm. Miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều, tác giả vẫn sử dụng những hình ảnh nghệ thuật ước lệ: “Thu thủy” (nước mùa thu), “Núi xuân” (núi xuân), hoa, liễu.

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu nước xông mặt tại nhà – Trị mụn, trắng da hiệu quả

Nét vẽ của nhà thơ có xu hướng gợi, tạo ấn tượng chung về vẻ đẹp tuyệt sắc giai nhân. Điều đáng chú ý là khi vẽ chân dung Thúy Kiều, tác giả tập trung miêu tả vẻ đẹp của đôi mắt, bởi đôi mắt là biểu hiện của phần ưu tú của tâm hồn và trí tuệ. Sự sắc bén của tâm trí, muối của tâm hồn được kết nối với đôi mắt. Hình ảnh ước lệ “thu thủy” – làn nước mùa thu lăn tăn gợn sóng gợi tả một cách sinh động vẻ đẹp của đôi mắt trong veo, long lanh và linh hoạt.

Còn với hình ảnh ước lệ “xuân sơn” – nét xuân núi gợi đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ trung. Khi miêu tả Thúy Vân, tác giả chủ yếu miêu tả vẻ đẹp của nàng mà chưa thể hiện được tài năng và tình yêu của nàng. Tuy nhiên, khi tả Kiều, nhà thơ tả một phần nhan sắc và cũng dành hai phần tả tài.

Tài của Kiều đạt đến mức lý tưởng, theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến ​​bao gồm: lưu, thi, thi, họa. Đặc biệt, tài chơi đàn là sức mạnh, tài nghệ của nàng vượt hẳn mọi người: “Cung thương là bậc ngũ âm, Tư công ăn giang hồ” Đề cao tài năng của Thúy Kiều còn phải ca ngợi tâm tư đặc biệt của nàng. Tiếng đàn cầm bạc mà Thúy Kiều tự sáng tác là tiếng lòng ghi lại của một trái tim đa cảm, đa sầu đa cảm.

Như vậy, vẻ đẹp của Thúy Kiều là sự hội tụ của sắc – tài – tình. Tác giả đã dùng thành ngữ “nghiêng nước dựa vách” để miêu tả vẻ đẹp ấy. Vẻ đẹp của Thúy Kiều có thể làm cho người ta mê mẩn đến độ lưu lạc. Chân dung Thúy Kiều cũng là chân dung số phận. Vẻ đẹp của Kiều khiến tạo hóa phải ghen ghét, ghen ghét với “hoa ghen”, “liễu hờn”, báo hiệu số phận của nàng sẽ gặp nhiều lận đận, đau khổ.

Tất nhiên, phải là một người có trái tim nhân ái, mới nhìn thấy hết vẻ đẹp của những người bất hạnh thì mới khen ngợi được. Tấm lòng nhân hậu, tấm lòng chân thành trước vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều giúp ta hiểu được giá trị nhân đạo thể hiện qua những đoạn trích này nói riêng, trong tác phẩm Truyện Kiều nói chung.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu vật kính kính hiển vi soi nổi

Giá trị nhân đạo còn thể hiện ở sự khinh miệt, căm ghét của tác giả đối với những kẻ “buôn thịt người” mà tiêu biểu là “học sinh” họ Mã. Tác giả đã vạch trần bộ mặt xấu xa của một tên buôn người đội lốt sinh viên trường Quốc Tử Giám bằng hàng loạt chi tiết thể hiện sự lưu manh, quái dị của hắn. Dù đã “bốn tứ tuần” nhưng ông vẫn ăn vận bảnh bao, râu ria nhẵn nhụi, không hề phù hợp với lứa tuổi:

“Hơn bốn mươi tuổi

Râu sạch sẽ và quần áo chỉnh tề.”

Xét về hành động, cử chỉ càng bộc lộ bản chất của một tên vô học, vô kỉ luật: “Ghế trên ngồi là thô lỗ”. Chỉ với chữ “tót”, Nguyễn Du như giáng cho gã một đòn trí mạng vào mặt vờ quen biết. bản chất của hắn còn gian ác hơn, đến nỗi hắn hiện rõ bộ mặt con buôn với hình ảnh: “Con cò bớt một hai”.

Gặp một gia đình cần sự giúp đỡ, lẽ ra một “sinh viên” như anh phải động lòng trắc ẩn, thương xót và giúp đỡ, nhưng anh đã không làm như vậy. Bộ mặt con buôn được Nguyễn Du miêu tả đầy đủ hơn. Việc miêu tả nhân vật Mã Giám Sinh cũng là để bày tỏ lòng căm thù của tác giả đối với những kẻ đại diện cho xã hội kim tiền, đồng tiền đã xâm phạm đến mọi giá trị tốt đẹp ở đời – “Ở ta đồng tiền dùng một lần; đổi trắng thay dễ”. nó màu đen”.

Với “Truyện Kiều”, Nguyễn Du thể hiện sự cảm thông, xót thương cho thân phận người phụ nữ, là tiếng nói ngợi ca vẻ đẹp của con người và là tiếng nói lên án xã hội xấu xa, tàn bạo, dối trá. Sự lọc lõi mà các đoạn từ Chị em Thúy Kiều, Kiều ở lầu Ngưng Bích, Mã Giám Sinh mua Kiều là những ví dụ tiêu biểu cho tư tưởng nhân đạo của tác giả. Qua đây ta cũng thấy được tấm lòng nhân đạo bao la của tác giả. Nguyễn Du và “Truyện Kiều” sẽ trường tồn mãi với thời gian.

Hy vọng thông qua bài viết Top 10 Bài văn phân tích giá trị nhân đạo trong “Truyện Kiều” của Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *