Trên có chính sách thì dưới có ngay đối sách

Rate this post

Chính sách là một tập hợp các chỉ dẫn và biện pháp cho một lĩnh vực cụ thể của Chính phủ, nó bao gồm các mục tiêu mà chính phủ muốn đạt được và các cách thức để thực hiện các mục tiêu đó.

Các mục tiêu đó bao gồm sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, v.v.

Có chính sách ở trên, có chính sách ở dưới 1 Lịch sử đất nước “trung dung” xưa và “quốc nạn” tham nhũng ngày nay (ảnh minh họa tại giaduc.net.vn).

Các biện pháp đối phó là cách thức và phương tiện để giải quyết một vấn đề.

Chính sách mô tả một con đường dài hạn để giải quyết một hoặc một loạt vấn đề, trong khi các biện pháp đối phó chỉ là những biện pháp tạm thời để giải quyết các vấn đề cấp bách theo kiểu “nóng bỏng tay”.

Có chính sách ở trên, có chính sách ở dưới 2

“Hoàng hôn của thuật ngữ là bình minh của lợi ích”

Ở Việt Nam, lâu nay người ta thường dùng câu “trên bảo dưới không nghe” để mô tả sự kém hiệu quả, hiệu quả trong việc chỉ đạo, ra lệnh của cấp trên đối với cấp dưới.

Chẳng hạn như coi thường pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên, hành xử như một kẻ hợm hĩnh, “vua nhí”…

Những lỗ hổng lớn trong công tác cán bộ, quản lý công sản hay cải cách hành chính… thời gian qua cho thấy một mẫu số chung rằng: Nhiều chủ trương ở Trung ương đúng đắn, phù hợp nhưng khi về địa phương lại bị khuất lấp. bị biến dạng một cách khó hiểu!

Việc xuất hiện những biện pháp đối phó để điều chỉnh chính sách không nằm ngoài tầm với của lợi ích nhóm. Vì sao “nhóm lợi ích” muốn bẻ cong chính trị?

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý phân tích Từ ấy khổ 1 chi tiết nhất

Mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận. Mấu chốt của vấn đề là một khi thực hiện đúng đường lối của Đảng thì nhà nước lại là bàn đạp cho “nhóm lợi ích”.

Nên bộ phận không nhỏ này cố gắng điều hành chính sách sao cho có lợi nhất.

Việc soạn thảo, điều chỉnh chính sách là một trong những biểu hiện, vũ khí lợi hại của “nhóm lợi ích”, lực cản lớn nhất khiến ý đảng không hợp lòng dân.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về chủ đề “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã nêu rõ một trong những nhiệm vụ quan trọng là đấu tranh chống “lợi ích nhóm”.

Bởi vì, “lợi ích nhóm” (theo nghĩa tiêu cực) sẽ làm cho sự phát triển của đất nước, lợi ích quốc gia bị suy yếu và gây ra những tổn thất nặng nề; người dân bị tước đoạt quyền lực và lợi ích; thành quả cách mạng, chế độ chính trị – xã hội không được bảo vệ dẫn đến sụp đổ.

Câu chuyện xe công và xe cá nhân xảy ra đầu năm nay là một ví dụ điển hình, rõ ràng là Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý. và việc sử dụng ô tô trong cơ quan nhà nước.

Nhưng khi về tay các địa phương vô hình, những bộ óc sáng tạo ngang nhiên phớt lờ chỉ đạo theo tinh thần của Quyết định này, và hậu quả là 7000 xe công nằm “trùm mền” vì thừa.

Mặt trên có chính sách, mặt dưới có chính sách ảnh 3

Ba vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế đất nước

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao các địa phương lại muốn mua thêm ô tô khi đã có đủ nhu cầu?

Có phải mua một chiếc xe hơi và nhận được chứng thực là một cây bút… một bông hồng nở?

Hậu quả của sự “vỡ” về chính trị không chỉ dừng lại ở sự bốc hơi vài nghìn tỷ đồng mà nguy hiểm hơn, nó tác động tiêu cực đến lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, kích hoạt bất công, bất bình đẳng, phân hóa giàu nghèo.

Tham Khảo Thêm:  Phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm organic

Trước hết, nó làm cho đất nước bị thất thoát tài nguyên, giảm hiệu quả đầu tư, cản trở sự phát triển nhanh, thậm chí phát triển bình thường, mất sức sống, nền kinh tế bị khiếm khuyết.

Xa rời mục tiêu xã hội chủ nghĩa chân chính, đất nước đã đi theo một con đường khác. Chúng ta muốn xây dựng một xã hội dựa trên những giá trị của nhân cách, nhưng “nhóm lợi ích” lại đề cao đồng tiền cộng với quyền lực để chi phối.

Có chính sách trên, có chính sách trong 4 cuối cùng Phải ngăn chặn sự thao túng của các nhóm lợi ích (Ảnh: tienphong.vn).

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi “chúng ta tìm người tài chứ không phải người nhà”. [1]

Yêu cầu của thủ tướng cũng là một chính sách quan trọng và cần thiết đối với công tác nhân sự trong bộ máy nhà nước, nhưng sự thật cho thấy nhiều địa phương đã có những đối sách riêng cho công tác nhân sự, bài toán “tìm người nhà” phớt lờ nhân tài.

Năm 2015, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gây xôn xao về quy định ưu tiên kế nhiệm trong tuyển dụng:

“Đối tượng ưu tiên là: con cán bộ đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị trụ sở chính của Agribank chưa có con công tác tại Agribank (con đẻ, con dâu, con đẻ). mẹ chồng, con nuôi hợp pháp. trẻ em) được cho 30 điểm (thang điểm 100). [2]

Rất may, sự việc sau đó đã được ngăn chặn, nhưng có vẻ như rõ ràng đây là biện pháp đối phó để tìm người nhà chứ không phải người tài, bởi làm gì có chính sách nào có quy định “thân thiện” như vậy!

Mặt trên có chính sách, mặt dưới có hình ảnh 5 chính sách

Chính phủ mới và những vấn đề cũ

Luật Cán bộ, công chức vẫn có quy định ưu tiên cho con thương binh, liệt sĩ nhưng chưa vi phạm đến mức đó.

Tham Khảo Thêm:  Rút BHXH một lần ở đâu cũng được

Ở một xã có chuyện vui là mỗi lần nhà Chủ tịch nước có hiếu, hỷ, an táng là cả ủy ban đóng cửa mấy ngày chỉ để tìm hiểu vì cán bộ, công nhân viên của cả xã này… gia phả!

Bố của Tổng thống là chú của A, vợ của Chủ tịch là dì của B.

Mới đây, thông tin Cục trưởng Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất bổ nhiệm vợ giữ chức vụ phó cục trưởng gây xôn xao dư luận.

Về khách quan, việc bổ nhiệm, đề bạt nếu theo nguyên tắc có đủ năng lực, phẩm chất để thực hiện nhiệm vụ được giao thì hoàn toàn xứng đáng, dù đó là ai.

Nhưng dư luận lại có lý do khác để đặt câu hỏi: Liệu có ai tài hơn vợ giám đốc?

Hơn nữa, có nhiều người thân của cục trưởng giữ các chức vụ lãnh đạo khác nhau trong Cục Quản lý thuế khiến người ta có lý do để bàn tán.

Mặt trên có chính sách, mặt dưới có hình ảnh 6 chính sách

Tiền có cánh, đất có chân và những điều đúng đắn!

Làm sao để đường lối, chính sách của Đảng đi vào cuộc sống?

Một trong những biện pháp then chốt là loại bỏ các biện pháp đối phó “nhóm lợi ích”. Chừng nào còn những biện pháp đối phó với chính trị, nó vẫn sẽ còn đầy tiêu cực.

Đừng để sự lãnh đạo, quản lý của cấp trên, cấp dưới như cái cây, chỉ có phần “cao” chuyển động còn phần “gốc” thì luôn im lìm, bất động.

Cái gốc nào không chịu nhúc nhích thì phải loại bỏ, như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ra lệnh: “Kỷ luật bằng quy trình mất nhiều thời gian, thà bỏ còn hơn”. [3]

Người giới thiệu:

[1]

[2]

[3]

Hy vọng thông qua bài viết Trên có chính sách thì dưới có ngay đối sách Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy lớp 5 (3 mẫu)

Tập Làm Văn lớp 5: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng gồm 3 bài văn mẫu có dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh…

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Đột nhiên cô cảm thấy rùng mình khi đặt chân lên dấu chân lạ. Và từ đó cô có bầu. Đủ ngày đủ tháng, nàng sinh được…

Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến

Chiến tranh và người lính luôn là chủ đề phổ biến đối với các nghệ sĩ tài năng. Ta bắt gặp bóng dáng người lính trong bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *