Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương

Rate this post

Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương là đề bài tập làm văn trong chương trình sách giáo khoa lớp 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Dưới đây là một số mẫu viết về suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương để các em học sinh tham khảo nhằm viết cho mình một bài văn hay và ý nghĩa.

Tài liệu dưới đây sẽ cung cấp cho các em dàn ý chi tiết trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương, cảm nghĩ của em về tình yêu quê hương là gì? và 5 bài văn mẫu nói về tình cảm với quê hương đất nước. Ngôn từ mạch lạc, văn phong hấp dẫn của văn mẫu được sưu tầm và giới thiệu sau đây sẽ giúp các em có thêm kinh nghiệm triển khai dàn ý, mở rộng vốn từ, ý tưởng mới khi luyện tập viết văn. Mời các em cùng tham khảo.

1. Soạn bài Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương

Dàn ý trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương

1. Trước khi nói

a. Chuẩn bị nội dung nói

– Khái quát suy nghĩ của em về tình yêu quê hương là gì? là tình cảm gắn bó của con người với quê hương, đó là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người.

– Chỉ ra một số biểu hiện cụ thể tình cảm gắn bó của con người với quê hương:

+ với những người thân thiết,

+ với phong cảnh thiên nhiên,

+ với những phong tục tập quán,

+ với những món ăn gần gũi, đậm đà hương vị quê hương, …

– Ý nghĩa của tình yêu quê hương đối với mỗi con người:

+ giúp con người sống tốt hơn

+ là động lực giúp chúng ta luôn có ý thức phấn đấu hoàn thiện bản thân và không quên nguồn cội,…

b. Tập luyện

– Có thể tập luyện một mình hoặc trước bạn bè, người thân và tiếp tục những nhận xét, góp ý để phần trình bày của mình hay hơn, ấn tượng hơn.

– Tập nói rõ ràng, điều chỉnh ngữ điệu phù hợp và kiểm soát thời gian trình bày.

2. Trình bày bài nói

– Khi trình bày bài nói, cần bám sát vào mục đích nói lên suy nghĩ của em về tình cảm gắn bó của con người với quê hương nói chung, có thể liên hệ với tình cảm của em với quê hương mình.

– Để nội dung trình bày được tập trung, không bỏ sót những ý quan trọng, thỉnh thoảng em có thể nhìn lướt các ý đã được ghi ra giấy.

– Chú ý kết hợp trình bày ý kiến với việc sử dụng tranh ảnh, bài hát,… để tăng sức hấp dẫn cho bài nói. Có thể thu hút sự chú ý của người nghe bằng cách đặt câu hỏi gợi mở về tình cảm của mỗi người đối với quê hương. Trong khi nói có thể kết hợp ngâm thơ hoặc hát một hai đoạn về quê hương để bài nói thêm sinh động và ấn tượng. Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng các phương tiện hỗ trợ để không lam loãng nội dung bài nói.

3. Sau khi nói

Trao đổi về bài nói theo một số gợi ý sau:

Người nghe

Người nói

Bày tỏ sự đồng cảm với suy nghĩ, cảm xúc của người nói sau khi nghe bài trình bày.

Lắng nghe và phản hồi những chia sẻ của người nghe một cách tích cực.

Có thể nêu câu hỏi về những điểm còn chưa rõ hay có sự khác biệt trong suy nghĩ giữa người nói và người nghe về tình cảm gắn bó của con người với quê hương.

Giải thích những điều người nghe cần làm rõ và trao đổi lại những ý kiến khác biệt.

Góp ý về cách trình bày (ngữ điệu, diễn đạt, sự tương tác với người nghe).

Cảm ơn và tiếp thu những góp ý xác đáng.

2. Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương số 1

Quê hương có một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người
Quê hương có một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người

Tình yêu quê hương xứ sở đối với mỗi người luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp vô ngần. Và đặc biệt, đối với mỗi người dân đất Việt, Tình yêu ấy được nuôi dưỡng bởi những câu hò, điệu ru của mẹ từ còn thuở nằm nôi, để lớn lên nó lại chảy dọc trong huyết mạch, tràn đầy trái tim mỗi người. Điều đó đã được chứng minh qua những cuộc kháng chiến bảo vệ dân tộc mà ta đã đi qua. Câu nói nổi tiếng “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” chính là nói đến sự can trường khi đối mặt với kẻ thù, thì dù là già trẻ, gái trai, giàu nghèo đều một lòng đứng lên chiến đấu. Người nhỏ làm việc nhỏ, người lớn làm việc lớn, không một ai là đứng ngoài cuộc chiến ấy cả. Và khi chiến tranh kết thúc, hòa bình lặp lại trên quê hương yêu ấy, tình yêu đất nước ấy chuyển hóa thành sự quyết tâm dựng xây và phát triển đất nước. Có thể nói, đất nước Việt Nam ta phát triển như ngày hôm nay thì không thể không nhắc đến công lao của tinh thần yêu nước đó. Chính nó là ngọn đuốc hừng hực soi sáng bước đường tương lai của dân tộc ta.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

3. Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương lớp 6 số 2

Quê hương chính là nơi chôn rau cắt rốn của ta, là nơi cho ta cội nguồn, gốc rễ bền chặt. Từ ngày xưa, tình yêu quê hương – tình cảm thiêng liêng luôn là nguồn mạch quán thông kim cổ, đông tây. Là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn trí óc ta gắn với truyền thống tự hào, tinh thần tự tôn của dân tộc.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp sự gắn bó của con người với quê hương như khoảnh khắc quây quần bên gia đình. Những người con, người cháu xa quê luôn ngóng chờ ngày quay trở về thăm gia đình, họ hàng. Họ luôn nhớ về những món ăn ông nấu mang đậm đặc sản của quê nhà. Hay là những tre hè oi bức ngồi nghe các câu chuyện cổ mà bà kể. Hay những giây phút tinh nghịch bạn bè cùng nhau vui đùa dưới gốc cây đa sân đình… Dù có đi thật xa, trải qua nhiều khung cảnh tươi đẹp thì chúng ta không bao giờ quên được cánh đồng lúa chín bát ngát, vàng rực một vùng. Những lũy tre xanh mướt từng khóm to mọc đầu làng đã trở thành dấu hiệu nhận biết khi trở về quê nhà.

Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương

4. Trình bày suy nghĩ của em về tình yêu quê hương số 3

Tình yêu quê hương đất nước là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và đáng quý. Tình cảm ấy không cần ai dạy, không cần tạo dựng cũng có sẵn trong mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Dòng tình yêu ấy như một ngọn lửa âm ỉ, được truyền từ thời cha ông đến chúng ta. Tình yêu ấy vào thời chiến, được thể hiện qua những dáng hình anh dũng lao ra trận mạc để chiến đấu với kẻ thù, bảo vệ đất nước, đồng bào. Còn giờ đây, khi hòa bình được lập lại trên quê hương yêu dấu, tình cảm ấy lại được thể hiện theo cách khác. Đó là những người học sinh chăm chỉ học tập rèn luyện để tương lai cống hiến cho tổ quốc. Là những người dân lao động hăng say hết mình tạo ra sản phẩm cho đất nước. Là những chú bộ đội ngày đêm tuần tra, cánh gác, sẵn sàng tinh thần chiến đấu để gìn giữ nền hòa bình của dân tộc. Tất cả mọi người đều cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình, để cùng nhau góp sức đưa đất nước sát cánh với các cường quốc năm châu như lời dạy của Bác. Đó chính là tình yêu nước.

5. Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương số 4

“Quê hương là gì hở mẹMà cô giáo dạy phải yêuQuê hương là gì hở mẹAi đi xa cũng nhớ nhiều…”

Những lời trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân đã gợi ra những suy từ về tình yêu quê hương đất nước. Đầu tiên, tình yêu quê hương, đất nước là một tình cảm tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Con người Việt Nam vốn giàu tình yêu quê hương, đất nước. Từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn phát huy điều đó trong mọi hoàn cảnh. Từ quá khứ hào hùng của thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… Cho đến những năm kháng chiến chống Pháp, Mỹ thì tinh thần đó lại càng sáng ngời. Tinh thần yêu nước không phân biệt tuổi tác, giới tính hay giai cấp. Bất kì ai, nếu đã là người Việt Nam thì đều mang trong mình lòng yêu quê hương, đất nước. Tình yêu quê hương, đất nước là một thứ tình cảm thiêng liêng. Nhưng có những người lại quên đi nguồn cội của mình. Điều đó thật đáng lên án và phê phán. Mỗi người dân Việt Nam cần ý thức nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước.

6. Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương lớp 6 số 5

Quê hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Quê hương, xứ sở như một mảnh tình con theo ta đến suốt cuộc đời. Dù có đi đâu thì quê hương cũng luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong tâm thức của mỗi người. Quê hương – hai tiếng đơn sơ mà cũng thật ấm áp và gần gũi vô ngần. Quê hương chính là nơi chôn nhau cắt rốn của ta, là nơi nuôi ta lớn lên với biết bao kỉ niệm chẳng thể phai nhòa. Có một điều không thể phủ nhận rằng bất kể đi tới đâu người ta cũng luôn nhớ về quê hương và hướng về mái ấm gia đình. Quê hương dạy ta biết lớn khôn và trưởng thành dần từ những ngây thơ, vụng dại của ngày bé. Quê hương cho ta những năm tháng tuổi thơ tuyệt vời mà suốt hành trình trưởng thành ta không bao giờ tìm lại được. Đó cũng chính là lí do vì sao quê hương trở nên thân thương và ấm áp đến lạ thường. Quê hương ấy, những con người quen thuộc ấy sẽ theo dấu chân ta trên suốt quãng đời của mình và rồi trở thành dòng suối mát lành tắm mát và gột rửa tâm hồn ta trước những muộn phiền, lo toan của cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến mới nhất 2023 cực dễ

7. Suy nghĩ của em về nghĩa tình quê hương đối với mỗi con người số 6

“Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay.”

Ai sinh ra trên đời chẳng có một nơi gọi bằng hai tiếng thân thương: quê hương. Quê hương là nơi thân thuộc nhất với mỗi con người. Nơi ấy có ông bà, mẹ cha, có bạn bè, cô thầy trường lớp… Đó là những người đã sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng ta nên người bằng tình yêu vô bờ bến. Nơi ấy còn có biết bao cảnh vật thân thương gắn bó: có con đường mỗi ngày ta đến lớp, có dòng sông tắm mát tuổi thơ ta, có lũy tre trưa hè kẽo kẹt, có cánh đồng xanh lúa thuở xuân thì… Nơi ấy còn gắn với biết bao kỉ niệm theo ta suốt hành trình khôn lớn. Ta sao quên những ngày đi học, lớp học vui tiếng nói tiếng cười. Ta sao quên những trò chơi thơ dại, lũ trẻ rủ nhau đuổi bắt trốn tìm. Ta cũng chẳng thể quên đôi lần trốn học, mắt mẹ buồn lòng ta cũng rưng rưng… Nên dù có đi đâu trên đường đời trăm ngả, chẳng bao giờ ta thôi nhớ quêhương.

8. Viết đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước số 7

Mỗi người sinh ra đều có quê hương. Đó là thứ tình cảm thật đáng trân trọng, tự hào biết bao.

Trước hết, tình yêu quê hương là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Tình yêu quê hương luôn gắn liền với yêu đất nước. Trong trái tim mỗi con người, không phân biệt màu da, sắc tộc hay tôn giáo đều sẽ luôn tồn tại tình cảm đẹp đẽ này. Đặc biệt với dân tộc Việt Nam thì đó là một truyền thống tốt đẹp, quý giá.

Biểu hiện của tình yêu quê hương được thể hiện qua những hành động cụ thể. Từ trong quá khứ, các vị anh hùng lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù phương Bắc xâm lược như Bà Trưng, Bà Triệu, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Lợi…Đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Nhiều chàng trai, cô ngại đã không ngại hy sinh tuổi thanh xuân, không ngại gian khổ hiểm nguy để cầm súng xông pha ra tiền tuyền đánh giặc, giành lại độc lập cho đất nước. Những người ở hậu phương không ngừng tăng gia sản xuất để cung cấp lương thực thực phẩm cho tiền tuyến. Đến thời bình, tình yêu quê hương gắn liền với tình yêu mến người thân trong gia đình, tình làng nghĩa xóm. Hay là sự gắn bó với làng quê nơi mình sinh ra (bờ tre, ngọn dừa, cánh đồng lúa chín…). Cùng lòng tự hào dân tộc qua các áng thơ văn ngợi ca tinh thần ngoan cường của dân tộc. Sống trong hòa bình nhưng chúng ta không quên đi quá khứ của dân tộc. Các bảo tàng lưu giữ những kỷ vật khắc ghi chiến công của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc. Sự phấn đấu quên mình của mỗi cá nhân biết học tập, lao động để làm giàu đẹp thêm cho quê hương đất nước. Sự bảo vệ, gìn giữ các nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc. Cả ý chí quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy… Biểu hiện của tình yêu quê hương đất nước vô cùng phong phú.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, tình yêu quê hương là một tình cảm đẹp đẽ. Mỗi người cần trân trọng, giữ gìn để thứ tình cảm đó tồn tại vĩnh cửu.

9. Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương số 8

Đoạn văn dưới đây được thực hiện bởi HoaTieu.vn. Các trang khác lấy bài xin ghi nguồn.

Quê hương là nơi mà ta sinh ra và lớn lên, nơi gắn bó với những ký ức, truyền thống và giá trị văn hóa của dân tộc. Tình yêu quê hương được thể hiện sâu sắc trong từng con người, khiến chúng ta đoàn kết, tự hào và bảo vệ quê hương của mình. Tình yêu truyền cho con người sức mạnh đặc biệt lớn lao, là cảm hứng, động lực để phấn đấu cho sự nghiệp và cuộc sống tốt đẹp hơn. Mỗi khi xa quê, tình cảm đó lại càng được khơi gợi và thêm mạnh mẽ. Những người xa xứ thường nhớ về quê hương với tình cảm sâu sắc, trong đó có những niềm vui, nỗi buồn, và những kỷ niệm đẹp. Tình cảm của con người với quê hương còn thể hiện qua những truyền thống văn hóa, lễ hội, nghi lễ và phong tục tập quán đặc sắc của dân tộc. Đó là những giá trị văn hóa đặc biệt, thể hiện bản sắc và tinh thần cộng đồng. Tình cảm đó được truyền đạt qua những câu ca dao, tục ngữ, thơ ca, nhạc cổ truyền và nghệ thuật đặc sắc của dân tộc. Và hơn hết, ình cảm với quê hương giúp ta có động lực phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng đất nước và góp phần phát triển cộng đồng.

Tham Khảo Thêm:  339+ Những mẫu hình xăm Phật đẹp nhất 2023 & Ý nghĩa Hay

10. Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương ngắn gọn số 9

Quê hương có một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người. Mỗi người dân Việt Nam đều có tình cảm thiêng liêng gắn bó với quê hương xứ sở của mình. Đối với những con người lao động, nhất là người nông dân, họ đã gắn bó mật thiết với quê hương. Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, rồi tuổi thơ đẹp đẽ, những công việc lao động, rồi cuộc sống gia đình, cho tới lúc chết họ đã sống gắn liền với làng quê. Tình cảm yêu quê hương đất nước là một truyền thống tốt đẹp và đáng quý của dân tộc Việt Nam. Cho dù có ở nơi xa nhưng mỗi người vẫn luôn nhớ về quê nhà của mình. Quê hương như một người mẹ hiền ôm ta vào lòng và dành cho ta những gì tốt đẹp nhất. Quê mẹ là nơi ấp ủ tình yêu thương, nơi nuôi ta lớn, dạy dỗ, an ủi che chở cho ta. Quê hương – hai tiếng thân thương mỗi lần nghe thấy chúng ta không khỏi xúc động bồi hồi. Tình yêu quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, đi sâu vào lòng mỗi con người. Vì vậy nếu ai chưa nhận thức chưa có tình cảm gắn bó với xứ sở của mình thì hẳn họ chưa được coi là trưởng thành. Quê hương đi vào lòng con người một cách rất tự nhiên. Người ta có thể nhớ tới quê hương đất nước của mình chỉ qua một món ăn bình dị hay một địa danh đã gắn liền với những kỷ niệm đẹp…

11. Suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương số 10

Tình yêu quê hương vốn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ quá khứ đến hiện tại, truyền thống đó vẫn được nhân dân ta giữ gìn và phát huy.

Đầu tiên, tình yêu quê hương là sự yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người và mảnh đất chúng ta sinh ra và lớn lên. Dù không cùng một cha mẹ sinh ra, nhưng cùng quê hương cũng có nghĩa là đã cùng chung một cội nguồn. Không chỉ nhân dân Việt Nam, mà bất kì con người nào trên thế giới đều có tình yêu quê hương. Tình cảm đó làm nên tình yêu đất nước.

Đây là một thứ tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng mà chúng ta cần phải gìn giữ. Bởi tình yêu quê hương là một sức mạnh to lớn của con người. Chúng ta có thể nhìn thấy điều đó trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Hơn tám mươi năm chịu xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp, chúng ta đã đứng lên đấu tranh để bảo vệ nền độc lập, hòa bình của đất nước. Không có một người con Việt Nam là đứng ngoài cuộc chiến đó. Bởi họ hiểu rằng chỉ có chiến đấu mới có thể giành lại mảnh đất quê hương máu thịt của mình.

Trong cuộc sống hôm nay, tình yêu quê hương có thể đến từ những điều thật giản dị. Chúng ta yêu lời kể chuyện của bà, yêu tiếng hát ru của mẹ. Chúng ta yêu xóm làng thân thuộc, yêu cánh đồng lúa chín thơm. Hoặc ý thức trách nhiệm học tập tốt để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương và lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập như chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh… Dù giản dị hay lớn lao thì tình yêu cảm đó cũng thật đáng trân trọng, tự hào.

Thế hệ trẻ hôm nay hãy ý thức được trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Tình yêu quê hương, đất nước chính là một động lực quý giá để mỗi công dân Việt Nam tiến đến thành công.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết và văn mẫu trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương chọn lọc.

Mời các em học sinh truy cập group Bạn Đã Học Bài Chưa? để đặt câu hỏi và chia sẻ những kiến thức học tập chất lượng nhé. Group là cơ hội để các bạn học sinh trên mọi miền đất nước cùng giao lưu, trao đổi học tập, kết bạn, hướng dẫn nhau kinh nghiệm học,…

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục lớp 6 Học tập của HoaTieu.vn.

  • Viết đoạn văn về hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp
  • Top 10 bài văn tả cảnh đẹp đất nước
  • Viết đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Gió lạnh đầu mùa
  • Viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) nêu cảm nghĩ của em về một danh lam thắng cảnh của quê hương đất nước
  • Lập dàn ý cho bài văn miêu tả ngôi trường lớp 5, 6
  • Viết đoạn văn tưởng tượng cảnh cô bé bán diêm gặp lại bà là đề bài môn Ngữ văn lớp 6 tập 1

Hy vọng thông qua bài viết Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *