Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách ghi trong hồ sơ?

Rate this post

1. Bằng cấp là gì?

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng và năng lực của bạn trong một lĩnh vực cụ thể (ví dụ: kỹ sư xây dựng). Trình độ chuyên môn được dùng với những người có học vị nhất định như tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, cao đẳng, trung học, sơ cấp,..

Ví dụ về trình độ chuyên môn như: Kỹ sư Khoa học Máy tính, Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Tiến sĩ Y Dược,….

Khi viết trong CV phần trình độ chuyên môn, ứng viên nên ghi trình độ chuyên môn cao nhất tại thời điểm nộp hồ sơ, ví dụ Cao đẳng, Đại học, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ,..

Trình độ chuyên môn đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi người có thể học chung một chương trình văn hóa từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên, để có thể làm những công việc khác nhau trong cuộc đời, mỗi người sẽ được đào tạo những kiến ​​thức chuyên ngành khác nhau.

Ví dụ, một người bình thường có học lực 12/12 không thể xin được việc làm trong ngành Y tế-Dược phẩm. Chỉ những người có chứng chỉ, bằng cấp và được đào tạo bài bản trong ngành mới có thể tự tin làm mẫu sơ yếu lý lịch xin việc ngành y.

Vì vậy, ngành nghề nào cũng có những yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn. Để có thể làm công việc mình yêu thích, bạn cần học những kiến ​​thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.

Trình độ tiếng Anh là “Trình độ chuyên môn”

2. Phân loại trình độ chuyên môn:

Để bạn đọc tham khảo, chúng tôi xin cung cấp thông tin về một số trình độ chuyên môn tiêu biểu như sau:

– Trình độ ban đầu

Trình độ ban đầu là chương trình đào tạo thường áp dụng cho các ngành nghề kỹ thuật, được đào tạo trong các trường dạy nghề.

– Trình độ trung bình

Trình độ trung cấp chỉ áp dụng đối với học sinh đã hoàn thành trung học cơ sở, yêu cầu học sinh phải có kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp và có khả năng độc lập thực hiện tốt công việc được giao.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư, chi tiết, dễ hiểu

– Trình độ đại học

Trình độ cao đẳng áp dụng đối với học sinh đã hoàn thành trung học phổ thông; Giấy xác nhận trình độ đào tạo có kiến ​​thức thực tế, lý thuyết rộng về một ngành; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề tương đối phức tạp; Khả năng làm việc độc lập và theo nhóm trong điều kiện công việc thay đổi; có kỹ năng quản lý và giám sát cơ bản.

– Trình độ đại học

Trình độ đại học đòi hỏi sinh viên tốt nghiệp phải có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, kiến ​​thức lý luận toàn diện và chuyên sâu; có kỹ năng tư duy phản biện, tổng hợp và phân tích vấn đề; giải các bài toán có độ phức tạp cao; có kỹ năng quản lý và giám sát tốt; Có khả năng đào tạo, hướng dẫn về chuyên môn.

– Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

Bằng thạc sĩ và tiến sĩ dành cho sinh viên hướng tới nghiên cứu chuyên sâu, kiến ​​thức rộng và chuyên môn sâu.

3. Cách ghi trình độ chuyên môn trong hồ sơ:

Trong nội dung này chúng tôi sẽ đi sâu vào nội dung trả lời cho câu hỏi trình độ chuyên môn được ghi trong hồ sơ như thế nào?, cụ thể như sau:

Căn cứ quyết định số 06/2007/QĐ-BNV ngày 18/06/2007 của Bộ Nội vụ về việc công bố thành phần hồ sơ cán bộ, công chức và biểu mẫu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức. cán bộ, công chức, trong đó hướng dẫn kê khai trình độ học vấn phổ thông (trình độ văn hóa) và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cụ thể như sau:

+ Trình độ học vấn phổ thông: Viết tốt nghiệp lớp mấy, hệ THPT nào. Ví dụ: Điểm 10/10 (đối với học sinh tốt nghiệp hệ 10); 12/12 (đối với học sinh tốt nghiệp lớp 12 hệ 12 năm).

+ Trình độ chuyên môn: Ghi trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo, thăng hạng tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Sơ cấp…

Ngoài câu trả lời viết trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch như thế nào?, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý khi viết trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch.

Ví dụ bạn tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị Kinh doanh và Du lịch thì văn bằng của bạn là “Cử nhân Quản trị Kinh doanh và Du lịch”. Nếu bạn đã hoàn thành đại học về kỹ thuật cơ khí, trình độ chuyên môn của bạn là “cao đẳng kỹ thuật cơ khí”.

Tham Khảo Thêm:  System call trong linux là gì?

Để lấy lòng nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý một số điểm khi viết phần trình độ chuyên môn trong CV:

+ Khi viết bằng cấp chuyên môn, bạn nên tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và công ty đang đăng tuyển. Điều này cực kỳ quan trọng và cũng là một trong những điều cơ bản khi đi xin việc. Khi bạn nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí bạn đang ứng tuyển, bạn sẽ tìm thấy những phẩm chất phù hợp để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn CV của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như truy cập vào các fanpage trên mạng xã hội, qua website chính thức của công ty. Vị trí tuyển dụng Tài nguyên để viết trình độ chất lượng trong đơn xin việc.

+ Cần chú ý đến cách thức trình bày, cần trình bày ngắn gọn, hấp dẫn và diễn đạt đúng nội dung là lưu ý tiếp theo mà bạn nên chú ý. Thư xin việc có văn phong, ngôn ngữ của bạn thể hiện như thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng. Nội dung của phần trình độ trong hồ sơ rất quan trọng, vì vậy bạn nên đưa nội dung của phần này vào.

Nội dung yêu cầu phải ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Bạn phải cung cáp chuyên ngành bạn học phù hợp với vị trí tuyển dụng đăng tuyển. Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí kế toán, thì những bằng cấp bạn nên đề cập đến là yêu cầu bạn tốt nghiệp trường đại học nào và học chuyên ngành gì. Đối với vị trí kế toán, bằng cấp yêu cầu ở đây thường là bằng cấp về kế toán hoặc kinh tế. Cùng với đó là những chứng chỉ chuyên môn mà bạn có. Hãy chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Một lưu ý nữa là mỗi vị trí công việc sẽ có cách ghi bằng cấp khác nhau. Bạn không cần phải lười biếng để định hình tất cả các đơn xin việc đã viết của mình theo nội dung. Nếu bạn viết như vậy, bạn sẽ không lấy được điểm trong mắt nhà tuyển dụng và ngược lại, bạn sẽ bị mất điểm.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm mắm chưng thịt đơn giản tại nhà cực ngon, đậm vị

4. Sự khác biệt giữa trình độ học vấn và trình độ chuyên môn:

Trình độ và học vấn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, trình độ học vấn là trình độ học vấn mà một người đã đạt được, ví dụ: tiểu học, trung học cơ sở, đại học, v.v.

Học sinh vừa tốt nghiệp THPT được xét có trình độ văn hóa 12/12. Chừng nào sinh viên đó chưa học đại học, chưa được đào tạo đúng chuyên ngành, lĩnh vực thì chưa được coi là có trình độ chuyên môn.

Trình độ học vấn có nghĩa rộng hơn trình độ chuyên môn. Cụ thể hơn, ở cách viết trình độ học vấn trong CV sẽ bao gồm 2 yếu tố: trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Trong đó trình độ văn hóa là trình độ phát triển của nhận thức và hành vi văn hóa phù hợp với những chuẩn mực trong xã hội.

Cấp học được hiểu là cấp học theo cấp THCS. Ví dụ học sinh lớp 10 không học nữa thì trình độ văn học là 10/12. Đối với học sinh hết cấp 3 trình độ văn hóa sẽ là 12/12. Công thức để xác định trình độ học vấn là số điểm bạn hoàn thành (x) trên 12. Ví dụ 7/12, 8/12, 9/12, v.v.

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục được chia thành 12 bậc học, từ lớp 1 đến lớp 5 gọi là bậc tiểu học, từ lớp 6 đến lớp 9 là bậc trung học cơ sở, từ lớp 10 đến lớp 12 gọi là bậc trung học phổ thông.

Khi viết trình độ hoặc trình độ học vấn trong đơn xin việc, ứng viên không cần nêu rõ đang học cấp 3 mà chỉ nên sử dụng công thức x/12. Còn ở trình độ chuyên môn, thí sinh không cần ghi đang học năm thứ nhất, thứ hai, thứ ba Đại học mà chỉ cần ghi trình độ chuyên môn cao nhất mà bạn đã đào tạo, tiến sĩ, thạc sĩ, đại học… Thông thường , bên cạnh phần bằng cấp sẽ có một ô trống để điền bằng cấp của bạn.

Hy vọng thông qua bài viết Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách ghi trong hồ sơ? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *