Truyện cổ tích Thánh Gióng

Rate this post

Huyền Thoại Âm Thanh - 1

Đột nhiên cô cảm thấy rùng mình khi đặt chân lên dấu chân lạ. Và từ đó cô có bầu. Đủ ngày đủ tháng, nàng sinh được một cậu bé mập mạp tên là Gióng. Nhưng cậu bé đã ba tuổi mà vẫn nằm ngửa tìm thức ăn, không thể ngồi dậy và lăn lộn, không thể nói hay cười.

Huyền thoại âm thanh - 2

Ngày ấy giặc Ân kéo sang cướp đất ta. Giặc Ân rất hung hãn, do tướng An Vương chỉ huy. Đi đến đâu chúng cũng đốt nhà, giết người và cướp phá. Hùng Vương nhiều lần xuất quân mà không đánh được. Vua Hùng lo lắng sai sứ đi khắp nước tìm tướng tài giúp vua cứu nước.

Một hôm sứ giả đến làng của cậu bé Gióng. Nghe tiếng kèn nói đến việc nhà vua cầu hiền tài, mẹ Gióng nghe lén con nói đùa rằng:

– Con trai của tôi! Các con của mẹ chậm nói, bao giờ mới đủ sức đánh giặc, phò vua!

Không chờ đợi, Gióng nhìn mẹ và mở miệng nói:

– Mẹ sai sứ đến đây cho con!

Nói xong, anh im lặng. Người mẹ vừa mừng vừa sợ, vội đi kể chuyện cho hàng xóm. Về đến nhà ai cũng cho là chuyện lạ. Cuối cùng một người nói:

“Ta đi mời sứ giả đi xem hắn muốn cái gì.”

Khi sứ giả của nhà vua bước vào, nhìn thấy Gióng, ông hỏi:

“Ngươi mới ba tuổi mới học nói, mời ta tới đây làm gì?”

Tham Khảo Thêm:  Bản vẽ thi công là gì và bên nào có trách nhiệm lập bản vẽ thi công?

Gióng đáp lễ phép:

– Hãy đi tâu với vua rèn một con ngựa sắt, một thanh kiếm sắt, một áo giáp sắt và một mũ sắt và tôi sẽ chiến đấu với kẻ thù độc ác!

Mọi người đứng nghe kinh ngạc. Cho rằng thần xuất hiện, sứ giả liền lên ngựa về báo với nhà vua. Hùng Vương nghe vậy vô cùng mừng rỡ, lập tức sai thợ rèn thu gom tất cả sắt thép để rèn ngựa, gươm, áo giáp, mũ theo yêu cầu của cậu bé. Mọi thứ cuối cùng được rèn đều nặng đến khó tin. Hàng chục người tìm kiếm không nhúc nhích. Vua Hùng phải sai hàng vạn binh sĩ tìm mọi cách đưa cậu bé Gióng về.

Huyền thoại âm thanh - 3

Nghe tin binh mã ngựa sắt sắp kéo đến làng, mẹ Gióng sợ hãi chạy về nói với con:

– Con trai của tôi! Trở thành vua không phải là một trò chơi. Bây giờ quân lính đang tràn vào sân, tôi phải làm gì bây giờ?

Nghe vậy, Gióng chợt ngồi xuống và nói:

– Đừng lo về cuộc chiến. Nhưng bạn phải cho tôi nhiều thức ăn để ăn!

Mẹ vội vo gạo cho em ăn nhưng lần nào nấu được thì Gióng cũng ăn hết. Mỗi lần ăn hết một niêu cơm, Gióng lại lớn thêm một chút và muốn ăn nhiều hơn. Bạn càng cho tôi ăn, tôi càng lớn lên và đột nhiên tôi trở thành một thanh niên khỏe mạnh phi thường. Từ cây lúa mẹ đi gọi làng. Người ta nô nức mang gạo, khoai, trâu, rượu, hoa quả, bánh trái đến chật kín một khoảng sân. Nhưng bao nhiêu ông mang đến, Gióng ăn bấy nhiêu, nhưng vẫn đòi ăn không ngừng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Lão Hạc SIÊU HAY (7 mẫu) - Văn 8

Huyền thoại âm thanh - 4

Rồi Gióng nói tiếp:

– Anh sẽ tìm cho em một tấm vải để mặc.

Người ta đua nhau đem vải lụa về may áo cho Gióng mặc. Nhưng thân hình Gióng to bất ngờ, quần áo may xong chật quá, cảm thấy lùn nên phải mang thêm vải lụa để ghép lại. Chẳng mấy chốc, đầu Gióng đã chạm tới nóc nhà. Sự kinh ngạc của mọi người vẫn chưa hết khi những người lính có thể mang theo ngựa, kiếm, áo giáp và mũ sắt. Gióng ra khỏi nhà, nằm xuống, thân hình cao lớn đột ngột, hai chân dài hơn trượng, kêu như sấm:

– Ta là tướng quân của Trời!

Rồi Gióng mặc áo giáp sắt, đội mũ sắt, múa gươm múa kiếm nhiều lần. Sau đó, anh từ biệt mẹ và dân làng và nhảy lên ngựa. Con ngựa sắt bất ngờ chồm lên, phun ra ngọn lửa đỏ hừng hực. Gióng đẩy hai chân, ngựa phi như bay, từng bước đi mấy chục cây sào. Trong chớp mắt, vó ngựa xông thẳng vào trại địch, nơi rừng rậm bao phủ. Gươm Gióng rung như chớp. Chừng nào quân giặc chết hết mới ra hàng. Ngựa gào lửa đốt hàng trại, đốt rừng.

Truyền thuyết về âm thanh - 5

Nhưng tướng giặc An Vương vẫn ra sức hò hét kéo quân đến, Gióng càng đánh càng quyết liệt, xác giặc ngổn ngang. Bỗng gươm gãy, Gióng không chút hoang mang, lấy bụi tre hai bên đường đánh tan bọn giặc cố thủ theo lệnh tướng. Chẳng bao lâu quân địch tan tác chạy khắp nơi, An vương bị đánh chết. Tàn quân xin hàng. Quân Hùng Vương cũng như dân làng phải xông lên trói chúng lại. Chưa đầy một ngày, Gióng đã hoàn thành việc trừ họa cho đất nước. Bấy giờ, ngựa Gióng đã đến chân núi Sóc Sơn. Lúc này, Gióng cởi áo giáp, cởi mũ rồi cả người lẫn ngựa bay thẳng lên trời.

Tham Khảo Thêm:  Phân Biệt Số Hskh Của Vietcombank Là Gì, Số Hskh Là Gì

Thắng trận, để tỏ lòng biết ơn người anh hùng, vua Hùng đã sai lập đền thờ Gióng trong làng và được phong là Phù Đổng Thiên Vương.

Huyền thoại âm thanh - 6

Ngày nay, người ta còn thấy dấu chân là một dãy ao tròn kéo dài từ Kim Anh, Đa Phúc đến Sóc Sơn, tương truyền là dấu chân ngựa của Thánh Gióng. Khu rừng bị đốt cháy bởi những con ngựa sắt phun lửa giờ được gọi là Làng Çay. Những cây tre mà Gióng đã nhổ chống giặc bị lửa đốt cháy chuyển sang màu xanh vàng, có lốm đốm những vết cháy, giống ngày nay vẫn còn, người ta gọi là tre ngà (hay tre ngà).

Hy vọng thông qua bài viết Truyện cổ tích Thánh Gióng Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến

Chiến tranh và người lính luôn là chủ đề phổ biến đối với các nghệ sĩ tài năng. Ta bắt gặp bóng dáng người lính trong bài…

[Review] Bản Đồ Hạnh Phúc – Eric Weiner

Eric Weiner là một nhà văn, diễn giả và cựu phóng viên. Kết hợp 3 tác phẩm này, ông cho ra đời cuốn The Map of Happiness…

Soạn bài Tam đại con gà | Ngắn nhất Soạn văn 10

Soạn bài Ba chú gà con lớn Hướng dẫn soạn thảo bài viết Câu 1 (trang 79 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1): Mâu thuẫn không tự…

Tách ảnh ra khỏi nền không cần phần mềm với FotoFlexer

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp chúng ta chỉnh sửa ảnh, tạo hiệu ứng và cắt ảnh hay thậm chí là tách ảnh ra khỏi…

Vẻ đẹp khuất lấp của người vợ nhặt (5 Mẫu) – Văn 12

TOP 5 mẫu Phân tích vẻ đẹp khuất lấp của người vợ nhặt trong Vợ nhặt của Kim Lân dưới đây sẽ là tư liệu cực kì…

Bài văn mẫu Bàn về văn hóa của người dùng Facebook …

Tema: Diskutoni kulturën e përdoruesve aktualë të Facebook I. Përvijoni duke diskutuar kulturën e përdoruesve aktualë të Facebook 1. Mësimi i hapjes: – Hyrje në çështjen që…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *