Tự ái là gì? Dấu hiệu người có tính tự ái và cách khắc phục?

Rate this post

Ái kỷ là một tính cách xấu xa tồn tại trong tình cảm và lý trí của con người. Có dấu hiệu tự đề cao bản thân, thường giả vờ không xứng đáng và bị coi thường. Tự yêu mình khiến người đó không cởi mở, khép kín hoặc tương tác với những người xung quanh. Khi quá chú ý đến lời nói hay hành động của người khác, họ càng suy nghĩ tiêu cực hơn. Cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh tự ái, vượt qua chứng tự ái để hoàn thiện bản thân. Cũng như mang đến nhiều cơ hội hòa nhập và phát triển trong xã hội.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Tự ái là gì?

Tự ái là một từ Hán Việt trong đó: Tự là mình, ái là yêu.

Narcissism là tự yêu mình, ích kỷ, phóng đại cái tôi. Họ luôn nghĩ đến lợi ích của bản thân, từ đó luôn cho rằng mọi người là sét đánh, không có thiện ý với mình. Từ đó, thường nảy sinh sự tức giận, thất vọng và tức giận khi bị cho là mình bị đánh giá thấp hoặc bị coi thường. Điều này khiến họ rút lui khỏi mọi người xung quanh, dần dần hình thành sự đố kỵ và những tiêu cực khác.

Lòng ái kỷ trước hết là một thái độ tự trách và xấu hổ. Bạn cảm thấy xa cách với chính mình và không tin tưởng vào sự chân thành hay những gì mọi người xung quanh nghĩ về bạn. Khi bạn chủ quan nhìn thấy hoặc cảm thấy rằng bạn thua kém người khác bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, họ càng đưa ra nhiều lý do khách quan hơn để giải thích và biện minh cho sự bất lực của mình. Những người tự ái cũng thường thiếu ý chí chiến đấu hoặc niềm tin rằng nỗ lực sẽ dẫn đến thành công.

Một người tự ái dễ cau có, ghen tuông, đố kỵ và mặc cảm với người khác. Đặc biệt là những người có phần nổi trội hơn mình. Lòng tự ái hình thành và chi phối suy nghĩ khách quan và sự tự tin của con người.

2. Tự ái tiếng anh là gì?

tự ái tiếng anh là Tự kiêu.

3. Dấu hiệu của người ái kỷ:

Những người ái kỷ thường dễ bị tổn thương, họ trốn tránh mọi người vì cảm giác không nhận được sự chân thành. Họ luôn muốn phóng đại tầm quan trọng của mình và quan tâm đến cảm xúc của đối phương nhiều hơn. Những người ái kỷ ít quan tâm đến cảm xúc của người khác và thường có lòng tự trọng rất cao. Sự tự tin thường không lớn như vậy so với lòng tự trọng thấp để không thể hòa nhập. Vì thế, người tự ái, có tội cũng rất từ ​​bi.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Đi Khu Du Lịch Suối Mơ Đồng Nai từ Sài Gòn

Dấu hiệu của một người tự yêu mình có thể được xác định như sau:

Tôi luôn muốn là trung tâm của sự chú ý:

Những người ái kỷ thường thích trở thành trung tâm của sự chú ý, họ yêu bản thân mình. Khi họ chăm sóc bản thân, họ coi mình quan trọng đối với những người xung quanh. Họ nhanh chóng cảm thấy thất vọng nếu sự quan tâm này bị chuyển hướng sang câu chuyện hoặc chủ đề của người khác. Những cảm xúc này đến từ cuộc sống hàng ngày và ngay cả trong công việc. Mang tâm lý tự ti, xa cách với mọi người.

Họ thường được nhắc nhở về thành tích của họ, họ muốn những gì họ làm là tốt nhất. Giải thích lý do tại sao ý tưởng và đề xuất của họ xứng đáng được xem xét đặc biệt. Cũng như cảm giác bị thua thiệt, không công bằng nếu không được đánh giá cao, không được đối xử đặc biệt. Họ làm cho mình trở nên “quyền lực” và có ảnh hưởng nhất có thể. Cũng như mong muốn nhận được sự thoải mái và hưởng ứng tốt nhất từ ​​mọi người xung quanh. Những suy nghĩ này thể hiện sự yêu bản thân quá mức.

Thường bị cảm xúc chi phối:

Những người ái kỷ luôn đặt cái tôi của họ lên hàng đầu. Kể cả trong công việc, cuộc sống, giao tiếp hay tình yêu. Nêu ý nghĩa của phê bình để nhận ra khuyết điểm, sửa chữa sai lầm và rút kinh nghiệm để phát triển bản thân. Sau đó, với những người tự yêu mình, họ coi mình là bị sai, bị bức hại. Những suy nghĩ bồng bột đó cũng là cơ sở dẫn đến những quyết định sai lầm để lại hậu quả nặng nề.

Trong cuộc đấu tranh giữa lý trí và tình cảm, cảm xúc của người ái kỷ thường chiếm ưu thế. Họ luôn ngoan cố, bao biện cho lỗi lầm của mình. Đôi khi họ còn chẳng buồn tranh luận vì tư duy bảo thủ của mình. Họ không chấp nhận quan điểm của người khác, không lắng nghe và tiếp thu những ý kiến ​​mang tính xây dựng. Vì đối với họ đó là bộ mặt, là bài học của cuộc đời và quyền làm chủ cuộc đời lẽ ra thuộc về họ.

Vì thế dễ xảy ra xích mích tranh cãi, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Những người ái kỷ cũng khó có mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi với mọi người.

Kỹ năng làm việc nhóm hạn chế:

Những người ái kỷ thường có cái tôi rất lớn và luôn giữ ý kiến ​​của mình cho riêng mình. Trong nhiều trường hợp, họ không đưa ra quan điểm vì họ nghĩ rằng nó sẽ bị từ chối. Họ đưa ra những ý kiến ​​và đánh giá khác với đám đông, và thường không dẫn đến sự tương tác nhóm hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  IShowSpeed là ai? Tiểu sử IShowSpeed

Ngay cả khi những người khác đưa ra phản hồi bổ sung, họ sẽ không hài lòng và lòng tự ái sẽ xuất hiện. Họ đồng ý chịu đựng những suy nghĩ và quan điểm hẹp hòi, hạn chế của họ. Từ đó có thể gây ra những tranh cãi không đáng có, ảnh hưởng không nhỏ đến tổng thể công việc. Tính chất hành động tập thể cũng không mang lại hiệu quả cao nhất.

Không chịu học hỏi kinh nghiệm, chậm tiếp thu cái mới:

Người ái kỷ thường khó nhận ra lỗi lầm của mình. Thường kém khả năng phán đoán, cân nhắc để điều chỉnh kế hoạch theo hướng thực hiện. Không chịu rút kinh nghiệm và bài học từ những người đi trước. Sự bảo thủ khiến họ luôn có những suy nghĩ gãy gọn, theo quan điểm cá nhân. Từ đó, không trộn lẫn trong tập thể, trong cái chung. Lòng tự ái cũng xuất phát từ việc họ nghĩ rằng họ không được coi trọng trong nhóm nên họ chọn không tham gia nhóm.

Sau thất bại, vấp ngã, mắc sai lầm, họ không chịu thay đổi. Đánh giá tự điều chỉnh không được thực hiện. Vì họ sợ thay đổi người khác sẽ nghĩ mình kém cỏi. Họ cố gắng chứng minh rằng họ có khả năng, họ làm điều đó ngay từ chiến lược đầu tiên. Trong khi anh ta có thể đã nhận ra sai lầm của mình. Sợ thay đổi, sợ bị đánh giá, sợ không được đánh giá cao, lấn át quyết tâm. Điều này càng khiến họ khó thành công hơn.

Sống trong đau đớn và khổ sở:

Cuộc sống của họ thường chứa đầy những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, thường cảm thấy tồi tệ từ mọi phía. Người dễ tự ái sẽ dễ đau khổ, dễ bất an và khó có được giây phút bình yên, vui vẻ. Vì họ luôn nhìn nhận bản thân một cách tiêu cực trong mắt người khác. Họ luôn buồn phiền, dày vò, đau khổ không cách nào thoát ra được.

4. Làm thế nào để vượt qua lòng tự ái?

Sẵn sàng chấp nhận phản hồi và đầu vào từ người khác:

Người ái kỷ phải tự ý thức thay đổi bản thân, thoát ra khỏi vòng kiềm tỏa của mặc cảm hay suy nghĩ tiêu cực. Thoải mái tâm lý để tiếp nhận những ý kiến ​​mới, tham gia cải thiện các mối quan hệ. Bạn cần lắng nghe góp ý của người khác, nhìn lại bản thân để có sự thay đổi tích cực hơn.

Áp dụng hai nguyên tắc sau sẽ giúp bạn vượt qua chứng ái kỷ một cách dễ dàng và hiệu quả:

– Lắng nghe những gợi ý thích hợp để thay đổi:

Phải thấy được sự chân thành, thay đổi và góp ý phát triển của người khác. Đừng tự tạo cho mình cái vỏ để có thể học hỏi và thay đổi cho tốt hơn. Hãy lắng nghe, dù chỉ là lời khuyên nhỏ. Họ có thể là những khách hàng nhận xét về sản phẩm của bạn, về chất lượng dịch vụ của bạn. Đó có thể là những người thân cho bạn lời khuyên về cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Quy định về phương pháp kê khai đối với hộ kinh doanh, cá nhân

Đừng ngại lắng nghe những lời chỉ trích, đừng ngại thay đổi. Chúng ta phải cố gắng hướng tới những điều tích cực, chất lượng trong cuộc sống. Thay vì không dám vượt ra khỏi giới hạn của mình để đặt chân đến xứ người.

– Tập trung vào việc đạt được mục tiêu, kiểm tra bản thân:

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị mọi người đánh giá thấp thì hãy kiên trì học hỏi và chứng minh thành công của mình. Hãy cho họ thấy rằng những gì họ nghĩ về bạn là hoàn toàn sai. Thay vì trở nên mặc cảm, tự ti, yếu đuối và bắt đầu so sánh mình với người khác. Hay tự dồn mình vào một góc, thu hẹp các mối quan hệ và cơ hội phía trước.

Điều tốt nhất nên làm là vạch ra phương hướng, mục tiêu và quyết tâm của bạn. Tập trung vào bất kỳ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn nào bạn đặt ra, hoàn thành các mục tiêu đó từng bước một. Bạn xứng đáng và có khả năng thay đổi. Cũng như có khả năng vượt qua rào cản của chính mình.

Hãy nhớ rằng tất cả những gì bạn làm là vì chính bạn, vì bản thân bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất. Cũng như chứng minh cho mọi người thấy khả năng, những gì bạn có thể làm được.

Chinh phục bản ngã:

Phải làm bằng quyết tâm, nỗ lực thay đổi thì mới thấy hiệu quả.

+ Thấy hay thì học, thấy sai thì sửa; không tốt thì bỏ đi.

+ Đừng cố chấp, đừng nghiêm trọng hóa mọi thứ, đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân.

+ Không nản lòng, không thất vọng, làm việc gì cũng cần suy nghĩ trước sau.

+ Đừng cầu toàn, đừng dễ dãi với mình, đừng khắt khe với người khác.

Đó không chỉ là bí mật để đánh bại lòng tự ái. Đó cũng là phương pháp giúp bạn vận động hài hòa giữa thân và tâm. Nó giúp bạn có tư duy tích cực, khám phá những giới hạn của bản thân. Tạo tiền đề cho một cuộc sống hạnh phúc và bình yên. Suy nghĩ phải biến thành hành động, có quyết tâm trong công việc. Thay vì ủ rũ và bi quan về khả năng của mọi người hay cách nhìn nhận về mình.

Hy vọng thông qua bài viết Tự ái là gì? Dấu hiệu người có tính tự ái và cách khắc phục? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *