Tin nổi bật Tục nói “Itadakimasu” trước khi ăn của người Nhật: Một chữ cảm ơn, cả trời ý nghĩa

Tục nói “Itadakimasu” trước khi ăn của người Nhật: Một chữ cảm ơn, cả trời ý nghĩa

Ngày đăng : 20/09/2019

Rất nhiều nước nói “cảm ơn” trước khi ăn, nhưng tại sao chỉ có “Itadakimasu” của người Nhật lại nổi tiếng đến thế?

Dù có đang là du học sinh Nhật Bản hay không, biết tiếng Nhật hay không, đam mê văn hóa Nhật hay không, bằng một cách nào đó, chúng ta đều rất quen thuộc với câu “Itadakimasu”.

Đây là câu người Nhật thường nói trước mỗi bữa ăn, kèm theo hành động chắp tay đầy kính cẩn. Thông thường, người ta vẫn dịch “Itadakimasu” thành “cảm ơn vì bữa ăn” hoặc “xin phép được dùng bữa”.

Tuy nhiên, thật “oan” cho người Nhật nếu chúng ta cố gắng dịch Itadakimasu thành một câu hoàn chỉnh, bởi một câu nói là không đủ để khái quát ý nghĩa ẩn dấu trong Itadakimasu. Hiểu theo cách nôm na nhất, Itadakimasu nghĩa là: “ Tôi rất cảm kích và xin được khiêm nhường nhận lấy bữa ăn này”.

ITADAKIMASU – KHI THẾ GIỚI LÀ MỘT VÒNG TUẦN HOÀN

Tại sao chúng ta phải thể hiện sự quý trọng bữa ăn mình mất công nấu nướng, hay bỏ tiền ra mua? Bởi vì với người Nhật, ăn không phải là việc hưởng thụ, mà là sự cho đi. Bất kể thức ăn của bạn là mặn hay chay, trước khi đặt lên đĩa, nó đã từng là một sinh mệnh sống động (inochi). Để duy trì sự sống cho con người, một sinh mệnh khác buộc phải hy sinh, và vòng tuần hòa đó cũng tương tự như chuỗi thức ăn trong lý luận phương Tây, từ đấy tạo nên vận động không ngừng của thế giới.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC NHẮC ĐẾN TRONG ITADAKIMASU

Đứng trước một đĩa thức ăn, người Nhật sẽ nhớ đến triết học cho – nhận sâu sắc của Itadakimasu, và hướng sự kính cẩn tới vạn vật trên đời, từ tự nhiên cho tới con người.

  • Nguyên liệu tự nhiên

Trước hết, Itadakimasu biết ơn đến những sinh vật đã hy sinh để tạo ra bữa ăn cho bạn. Đó có thể là thịt cá nhưng cũng có thể là hạt gạo trong bát cơm, hạt đậu nành trong nước tương, thậm chí chỉ là một hạt muối mè. Nếu đã xuất hiện trên trái đất này, vạn vật đều có sự sống và cần được tôn trọng, biết ơn khi sử dụng.

  • Người góp phần làm ra món ăn

Dĩ nhiên, để thịt cá và rau củ trở thành món ăn ngon, không thể không có yếu tố con người. Nói “itadakimasu” trước bữa ăn cũng nhắc nhở chúng ta phải hướng đến những đóng góp vô hình ấy.

  • Người thiết đãi bữa ăn

Cuối cùng, đừng bao giờ quên biết ơn những điều tốt đẹp ngay trước mặt. Khi tới nhà ai và được thiết đãi, điều đầu tiên bạn phải nói trước bữa ăn chính là itadakimasu, với ý nghĩa rất đơn giản và thực tế: Cảm ơn đã cho tôi thức ăn, tôi sẽ kính trọng và ăn thật ngon.

Nguồn: Kenh14.vn

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246