Van Công Nghiệp – Thái Khương

Rate this post

Van công nghiệp là tên gọi chung của các loại van được sử dụng trong môi trường sản xuất công nghiệp. Khi nói đến van, nó là một thiết bị cơ khí tắt, được sử dụng chủ yếu cho hơi và chất lỏng. Với sự nghiên cứu và phát triển của công nghệ, nhiều dòng van ra đời phục vụ cho các ứng dụng chuyên biệt khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo những thông tin Thái Khương cung cấp dưới đây!

van công nghiệp

Van công nghiệp là thiết bị cơ khí được sử dụng trong hệ thống đường ống trong công nghiệp. Chúng được sử dụng để mở hoặc đóng, điều chỉnh và kiểm soát lưu lượng nước đi qua đường ống.

Van công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như:

 • sản xuất lương thực
 • Sản xuất đồ uống
 • Sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản
 • Công nghiệp may mặc và dệt may
 • Sản xuất hóa chất
 • ngành cấp và xử lý nước,…

van công nghiệp Có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Tùy theo môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng van mà ta có thể lựa chọn loại van phù hợp để đóng mở hoặc điều chỉnh tỷ lệ môi chất làm mát bên trong đường ống. Thái Khương sẽ giới thiệu ngay sau đây đến các bạn những loại van công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất trong các nhà máy chế biến, sản xuất.

van công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng nhưng nhìn chung công dụng phổ biến nhất phải kể đến các loại van như:

van bi

van bi
van bi

Với thiết kế như hình trên, van bi bao gồm một quả cầu hình tròn và có một lỗ xuyên qua tâm quả cầu. Theo mô hình thông thường, van bi được chia thành 2 loại:

  • Loại khoan đầy đủ
  • Loại Giảm khẩu độ

van bi thường được khuyến nghị sử dụng ở các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Chúng không thích hợp để điều chỉnh dòng chảy khi được mở một phần vì van bi sử dụng vòng đệm giữa thân và bi. Khi chúng được sử dụng ở vị trí mở một phần, áp suất sẽ chỉ tác động một phần lên phớt van, điều này gây ra biến dạng của gioăng van khi sử dụng lâu dài. Nếu nó bị biến dạng, khả năng làm kín của nó sẽ bị mất và dẫn đến rò rỉ hoặc giảm tuổi thọ của van.

Tham Khảo Thêm:  Từ cảm nhận về cái “tôi” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hãy

van bướm

Van bướm dùng trong công nghiệp
Van bướm dùng trong công nghiệp

Đối với thiết kế van bướm, dòng chảy được điều chỉnh bởi một đĩa hình đĩa nằm ở tâm van bằng một thanh dọc. Cũng giống như van bi, thời gian đóng mở của van nhanh do đĩa quay một phần tư vòng (90°) để đóng mở cho dòng chảy.

Cấu tạo đơn giản, trọng lượng nhẹ và thiết kế gọn gàng là những đặc điểm chung của van bướm. Kích thước cổng van rất nhỏ nên tổn thất áp suất thấp hơn so với van cầu. Vì chất liệu làm đĩa van và gioăng làm kín giữa thân van và đĩa van sẽ tương ứng với từng môi chất khác nhau. Vì vậy loại van này chỉ giới hạn ở nhiệt độ cao hoặc một loại lưu chất nhất định. Van bướm thường được sử dụng trong các ứng dụng như nước hoặc khí đốt và trong các đường ống có đường kính lớn.

Van cầu

Van cầu dùng trong công nghiệp
Van cầu dùng trong công nghiệp

Van cầu Van là một loại van có nhiều ứng dụng, từ kiểm soát tốc độ dòng chảy đến hoạt động bật và tắt.

Đối với van cầu, việc kiểm soát tốc độ dòng chảy không được xác định bởi kích thước vòng đệm hoặc độ nâng của đĩa van. Một tính năng rất tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần, có nguy cơ môi chất được sử dụng sẽ làm hỏng phớt hoặc đĩa đệm. van cầu nó sẽ ít hơn đối với các loại van cơ học khác. Với các sản phẩm van công nghiệp thông thường, van cầu là loại van phù hợp nhất để kiểm soát tốc độ dòng chảy.

Một đặc điểm của loại van này là tổn thất áp suất ở van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với các loại van khác. Do thiết kế dòng chảy qua van có hình chữ S nên thời gian hoạt động của van cũng tăng lên do van cầu vận hành xoay 360°. Và van phải quay vài vòng mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, với thiết kế của van cầu có thể đóng mở theo dòng chảy một cách từ từ và cân đối. Vì vậy loại van này thường được sử dụng trong các hệ thống như: hơi nước, dầu nóng, nước nóng, v.v. Bởi khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao, việc đóng mở van đột ngột có thể dẫn đến hiện tượng sốc, áp suất, ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong van hoặc thiết bị lắp phía trước.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chơi ARK Survival Evolved toàn tập cho người mới

van cổng

Van cổng cho các ứng dụng công nghiệp
Van cổng cho các ứng dụng công nghiệp

Cấu tạo của van này tương tự như cấu tạo của cửa xả. Lưu lượng được điều khiển bằng cách nâng hoặc hạ đĩa van.

Giống như van cầu, van cổng không được sử dụng phổ biến trong điều tiết dòng chảy. Một trong những nguyên nhân là do cửa van có thể bị hỏng khi nó ở vị trí mở một phần. Tương tự như vậy, nó cũng hạn chế tổng tổn thất áp suất khi van mở hoàn toàn. Tuy nhiên, việc đặt van ở vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn yêu cầu đóng mở chậm và xoay 360°. Và phải xoay nhiều vòng mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van. Van cổng là loại van có thời gian hoạt động lâu nhất trong số các loại van kể trên.

Kiểm tra van

Kiểm tra van khá phổ biến, chúng được sử dụng rộng rãi trong đường ống dẫn khí hoặc chất lỏng. Van một chiều được thiết kế đặc biệt để chỉ cho phép một lối đi khi được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn.

Van một chiều thường được sử dụng để bảo vệ máy bơm, kiểm soát dòng chảy và tránh thất thoát chất lỏng trong đường ống, v.v.

Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp van một chiều trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy hay hệ thống cấp thoát nước…

van công nghiệp
van công nghiệp

van an toàn

Đúng như tên gọi, van an toàn là loại van công nghiệp được thiết kế với 2 đầu vào/ra. Chức năng và nhiệm vụ của van an toàn là bảo vệ các hệ thống khỏi sự gia tăng áp suất vượt quá giá trị quy định. Chúng được sử dụng cho các hệ thống lò hơi, hệ thống hóa dầu, hệ thống gas, v.v… trong nhiều ngành công nghiệp như quần áo, dệt may, v.v.

Về nguyên tắc, van an toàn hoạt động theo giá trị cài đặt. Tức là khi giá trị áp suất đầu vào tăng vượt quá áp suất cho phép của van, van an toàn sẽ xả áp suất còn lại nhằm đưa hệ thống trở về trạng thái ổn định ban đầu.

Van giảm áp

Van giảm áp là loại van chuyên dụng. Nó được sử dụng ở những nơi phải giảm giá trị áp suất đầu ra bằng hoặc thấp hơn áp suất đầu vào. Vì vậy, chúng còn được coi là van an toàn để bảo vệ các thiết bị ở đầu ra của hệ thống.

Tham Khảo Thêm:  GTR là gì? Xe GTR giá bao nhiêu? Tất cả về xe GTR

Chúng được chia thành 2 loại:

  • Van giảm áp tác động trực tiếp
  • Van giảm áp tác động gián tiếp

Van điều khiển

Van điều khiển là một thiết bị có khả năng điều chỉnh lưu lượng ở các mức độ khác nhau giữa lưu lượng tối thiểu và công suất tối đa để đáp ứng các tín hiệu từ thiết bị điều khiển bên ngoài. Van điều khiển, thường được gọi là “phần tử điều khiển cuối cùng”, là một phần quan trọng của bất kỳ chu trình điều khiển nào, vì nó thực hiện công việc vật lý và là phần tử ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình.

Van điều khiển
Van điều khiển

Van kiểm tra được biết đến với 3 nguồn điều khiển:

  • điều khiển điện
  • điều khiển khí nén
  • điều khiển thủy lực

Mỗi loại sẽ tương ứng với các ứng dụng khác nhau. Ví dụ như van điều khiển khí nén sẽ được sử dụng rộng rãi trong các môi trường độc hại, có tính phòng chống cháy nổ cao. Van điều khiển điện sẽ được sử dụng thường xuyên hơn trong nhiều dây chuyền, hệ thống sản xuất hoặc phân phối hơi nước và chất lỏng.

Là một phần của hệ thống điều khiển tự động. Van điều khiển giúp hệ thống vận hành một cách hoàn toàn tự động nhờ chương trình điều khiển và các cảm biến hoạt động hài hòa với nhau trong hệ thống SCADA hoặc DCS…

Ứng dụng của van công nghiệp

Van công nghiệp là thiết bị cơ điện thông dụng. Chúng được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp, kể cả trong đời sống hàng ngày hay trong sản xuất công nghiệp nặng…

Ứng dụng của van công nghiệp
Ứng dụng của van công nghiệp

Chúng ta sẽ bắt gặp các loại van công nghiệp có mặt ở:

  • Hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt
  • Hệ thống sản xuất dược mỹ phẩm
  • Sử dụng trong ngành công nghệ sinh học
  • Ngành may mặc, dệt may, da…

Để biết mẹo chọn loại van công nghiệp phù hợp với phương tiện bạn đang xử lý, hãy liên hệ với Thái Khương để nhận được những giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông số kỹ thuật của các loại van công nghiệp hiện có tại Thái Khương theo thông tin bên dưới!

Hy vọng thông qua bài viết Van Công Nghiệp – Thái Khương Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *