Tin nổi bật VĂN HÓA SỬ DỤNG DÙ Ở NHẬT BẢN

VĂN HÓA SỬ DỤNG DÙ Ở NHẬT BẢN

Ngày đăng : 12/11/2019

Tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé nhưng với đất nước có nền văn hóa bản địa sâu sắc như Nhật Bản thì bản thân chiếc dù lại trở thành một biểu tượng văn hóa nổi bật.

1️⃣ Vật dụng quen thuộc với người Nhật Bản

Nếu sinh sống ở Nhật Bản một thời gian đủ lâu, chắc hẳn một số người sẽ nhìn thấy hình ảnh nhũng chiếc dù đủ màu sắc tinh tế được người Nhật sử dụng như một vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày. Thói quen sử dụng dù cùng với việc tạo ra những chiếc dù vừa đẹp vừa bền, hay việc chuẩn bị sẵn những cái bao bọc dù ở nơi công cộng không đơn giản là một hiện tượng xã hội mà ẩn chứa trong đó là một nét văn hóa đặc sắc của quốc gia này.

2️⃣ Từng là biểu tượng của tầng lớp cao quý

Thói quen sử dụng dù của người Nhật được cho rằng xuất phát từ việc ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa. Vào thời Heian (794-1185), những chiếc dù truyền thống Wagasa làm bằng giấy và tre được giới quý tộc sử dụng như một vật che nắng và trừ tà. Đồng thời, dù cũng được xem là một biểu tượng của tầng lớp cao quý mà dân thường không được sử dụng. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, kể từ thời Muromachi (1336-1573), Wagasa dần được sử dụng như một nét chấm phá độc đáo trong các buổi trình diễn nghệ thuật truyền thống như kịch Kabuki, kịch No, trà đạo,…
Từ thời Meji (1868-1912), khi Nhật Bản bắt đầu du nhập văn hóa phương Tây thì đồng thời những chiếc dù nhỏ nhắn và gấp lại gọn gàng được người dân sử dụng như một vật che mưa che nắng, thậm chí nó đã trở thành vật bất ly thân trong sinh hoạt hàng ngày của họ.

3️⃣ Các loại dù chỉ có ở Nhật Bản

• Dù gấp Oritatami
Là loại dù phổ biến dùng để che mưa hay nắng. Loại dù này có nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng. Ngoài ra, nếu bất chợt gặp một cơn mưa thì dù nilon trong suốt là sự lựa chọn tối ưu có thể mua bất cứ lúc nào ở các cửa hàng tiện lợi Family Mart hay 7-Elenven với giá khá rẻ, tầm khoảng 500 yên.

• Dù “nở hoa”
Ngoài ra, những chiếc dù đang được ưa chuộng hiện nay là “Dù nở hoa” – Hana ga saku Kasa, với giá giao động từ 1.000 đến 2.000 yên. Ban đầu, loại dù này trông giống như các loại dù khác. Nhưng khi bị ướt, các hoa văn trên tán dù sẽ từ từ hiện rõ trông rất đẹp.

4️⃣ Thể hiện sự tinh tế và chu đáo của người Nhật

Trước tiên, sự chu đáo và tỉ mỉ của người Nhật được thể hiện rất rõ qua việc thiết kế dù dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng và những tiện ích kèm theo. Những chiếc dù đa dạng, dù bằng chất liệu nilon trong suốt rẻ tiền hay có màu sắc, hoa văn phong phú với giá khá cao thì thiết kế của một chiếc dù vẫn hướng đến sự tiện lợi cho người sử dụng với nút bấm mở nhẹ nhàng.

Tại các chung cư, văn phòng, tòa nhà lớn hay các nơi mua sắm luôn có các giá gác dù để sẵn. Người dùng có thể mua kèm bọc đựng dù với giá khoảng 100 yên để bọc lại dù của mình khi bỏ vào những giác gác dù đó. Những bọc đựng dù được sản xuất nhằm mục đích tránh nước trên dù nhỏ xuống sàn nhà gây ẩm ướt.

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246