Vì sao có cầu vồng?

Rate this post

Cầu vồng là một trong những hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được sau những cơn mưa lớn vào ban ngày..

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng là một hiện tượng quang học tự nhiên mà hầu như tất cả chúng ta đều đã từng nhìn thấy ở một thời điểm nào đó. Cầu vồng về cơ bản là sự tán xạ của ánh sáng mặt trời khi nó khúc xạ và phản xạ qua những hạt mưa. Cầu vồng thực chất có rất nhiều màu, trong đó 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím và tím.

Tùy theo số lần phản xạ mà người ta chia thành cầu vồng bậc 1, cầu vồng bậc 2 v.v. Trong đó, cầu vồng bậc 1 rõ hơn (chỉ phản xạ 1 chiều nên năng lượng ánh sáng mạnh hơn). Thông thường cầu vồng nhìn thấy được là cầu vồng bậc một, nhưng đôi khi chúng ta cũng có thể quan sát thấy cầu vồng bậc hai, có thứ tự màu ngược với cầu vồng bậc một và cường độ yếu hơn.

Vì cầu vồng được nhìn từ cùng một góc (khoảng 42 độ đối với cầu vồng bậc 1 và 53 độ đối với cầu vồng bậc 2), nên góc mà cường độ ánh sáng của tất cả các tia mặt trời đi qua các giọt nước là cực đại, nên cầu vồng có hình dạng của một vòng cung.

Giải thích nguyên nhân hình thành cầu vồng

Thực ra cầu vồng không phải là một vật thể cụ thể, mà là sự phản xạ của ánh sáng mặt trời qua các giọt nước trong không khí, hiện tượng này còn được gọi là khúc xạ ánh sáng.

Trên thực tế, cầu vồng không phải là một đối tượng xác địnhTrên thực tế, cầu vồng không phải là một đối tượng xác định.

ánh sáng mặt trời đó là sự pha trộn của nhiều màu sắc được pha trộn với nhau mà mắt thường của chúng ta không thể phân biệt được các màu này. Chỉ khi chiếu qua một lăng kính thủy tinhtia sáng cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu liên tục mà chúng ta gọi là quang phổ. Vì tia đỏ bị cong ít hơn, sau đó tia cam, vàng, lục, lam và cuối cùng là tia tím bị cong nhiều hơn.

Tại sao lại có cầu vồng?Khúc xạ ánh sáng.

của tôi phun nó còn có thể thay thế vai trò của lăng kính. Khi ánh sáng mặt trời đi qua lăng kính, các tia sáng bị bẻ cong và sau đó bị phản xạ trở lại và mất tiêu điểm ở một góc 42 độ. Điều này giải thích tại sao chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng về phía mặt trời và nhìn nghiêng một góc 42 độ so với tia sáng mặt trời.

Tham Khảo Thêm:  Bài văn Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ

Cầu vồng không phải là duy nhất, nhưng chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một cầu vồng tại một thời điểm

Sự khúc xạ này xảy ra đối với hàng triệu giọt nước được Mặt trời chiếu sáng, vì vậy cầu vồng không phải là duy nhất. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một cầu vồng tại một thời điểm. Điều này bởi vì Góc 42 độ mà chúng ta đã nói ở trên. Mắt chúng ta chỉ có thể nhìn thấy tia khúc xạ do hạt mưa tạo ra ở góc 42 độ so với ánh sáng mặt trời.

Và như vậy cầu vồng không phải là duy nhất, khi nhìn vào một nơi khác chúng ta sẽ thấy một cầu vồng hoàn toàn khác.

Có phải cầu vồng chỉ là một ảo ảnh?

Vì cầu vồng chỉ là một ảo ảnh nên nó không có điểm cuối thực sự. Ánh sáng tạo nên cầu vồng được hình thành ở một khoảng cách và góc nhất định so với mắt người quan sát. Khoảng cách này luôn tồn tại giữa người xem và hiện tượng. Thay vào đó, vị trí của cầu vồng liên tục thay đổi theo góc nhìn của chúng ta.

Ánh sáng mặt trời bị khúc xạ bởi một số hạt mưa tạo ra hình ảnh cầu vồng trong mắt một người, nhưng đồng thời những tia này cũng bị khúc xạ bởi những hạt mưa khác ở một góc khác trong mắt của một người. Do đó, màu sắc của cầu vồng mà mỗi người nhìn thấy là khác nhau, ngay cả khi họ đứng ở cùng một vị trí và nhìn vào cùng một cầu vồng.

Vì sao cầu vồng có 7 màu?

Cầu vồng là một dải màu liên tục, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, da cam, vàng, lục, lam, tím, tím. Các bức xạ hồng ngoại và tử ngoại nằm ngoài dải ánh sáng nhìn thấy của mắt người nên không nhìn thấy được.

Ý nghĩa của màu sắc của cầu vồng trong triết học hiện đại

 • Màu đỏ – Đây là màu đầu tiên của cầu vồng nhìn từ trên xuống. Màu đỏ thể hiện niềm đam mê, sức sống, sự nhiệt tình và an toàn. Đó là ánh sáng có bước sóng dài nhất.
 • QUẢ CAM Ánh sáng hoặc màu này là sự kết hợp của màu vàng và đỏ. Đó là một màu năng động đại diện cho sự sáng tạo, tính thực tế, sự vui tươi cũng như sự cân bằng hoặc kiểm soát.
 • Màu vàng Đây là màu của mặt trời. Nó đại diện cho sự rõ ràng của suy nghĩ, trí tuệ, trật tự và năng lượng.
 • Màu xanh lá Nó là màu trung gian của cầu vồng và biểu thị khả năng sinh sản, tăng trưởng, cân bằng, sức khỏe và sự giàu có.
 • màu xanh da trời – Đây là màu thứ năm của cầu vồng nhắc nhở chúng ta về những điều chưa biết. Bầu trời và các đại dương bao la có màu này và do đó nó gắn liền với tâm linh và thần thánh.
 • màu tím – Người ta tin rằng nơi Blue xoa dịu, Lejla sẽ xoa dịu. Màu tím huyền bí vì nó thu hẹp khoảng cách giữa cái hữu hạn và cái vô hạn. Đá quý màu chàm thường được sử dụng để đạt được tâm linh, khả năng tâm linh, nhận thức và nâng cao trực giác.
 • màu xanh da trời Màu cuối cùng của cầu vồng là sự pha trộn giữa màu đỏ và màu xanh lam. Nó được coi là yếu tố cao nhất của tâm linh. Nó có thể khơi dậy trí tưởng tượng của một người và là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ. Tông màu tím sẫm có liên quan đến nỗi buồn. Các sắc thái đậm hơn của màu tím hoặc tím biểu thị khả năng làm chủ tinh thần cao.
Tham Khảo Thêm:  Hack Hill Climb Racing v1.56.4 Full tiền, xăng [Đã test OK]

Và trong các nền văn hóa khác nhau cầu vồng cũng mang những ý nghĩa vô cùng phong phú: nó tượng trưng cho các vị thần, cảnh giới cao nhất khi được chiếu sáng, hay hiện thân của ma quỷ.

Những sự thật thú vị về cầu vồng có thể bạn chưa biết

Cầu vồng đôi.Cầu vồng đôi.

Đôi khi chúng ta nhìn thấy cầu vồng đôi, là cầu vồng phụ xuất hiện phía trên cầu vồng chính. Với màu sắc đảo ngược từ cầu vồng chính và nhạt hơn.

Hiện tượng này rất hiếm, đó là do nhiễu xạ ánh sáng nó giúp chúng ta nhìn thấy toàn bộ góc 52 độ so với ánh sáng mặt trời. Ở góc 52 độ này, chúng ta có thể thấy sự khúc xạ ánh sáng bên trong giọt nước, trước khi ánh sáng phản xạ và thoát ra ngoài. Vì điều này, cầu vồng phụ có màu sắc đảo ngược và nhạt hơn. Hiện tượng này xảy ra khi chúng ta có thể nhìn đồng thời hai góc 42 độ và 52 độ so với tia sáng mặt trời.

Cầu vồng về đêm

Cầu vồng vào ban đêm.Cầu vồng vào ban đêm.

Hầu hết chúng ta nhìn thấy cầu vồng xuất hiện vào ban ngày, nhờ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, đôi khi cầu vồng xuất hiện vào ban đêm, mà các nhà thiên văn học gọi là Cung của mặt trăngsau khi nó được tạo ra bởi ánh sáng của mặt trăng. Cầu vồng mặt trăng thường xuất hiện trên các hòn đảo nhiệt đới như vùng Caribe, nơi có mưa lớn vào ban đêm. Các bức ảnh về cầu vồng cho thấy cầu vồng này có màu trắng, có thể là do cường độ ánh sáng của Mặt trăng rất thấp so với ánh sáng mặt trời.

Tham Khảo Thêm:  Um nghĩa là gì? - Nghĩa của từ Um

thác cầu vồng

thác cầu vồngNếu có dịp đến những thác nước lớn, cơ hội bắt gặp cầu vồng cũng khá cao.

Không chỉ đợi trời mưa cầu vồng mới xuất hiện, bởi nếu có dịp đến những thác nước lớn thì khả năng bắt gặp cầu vồng cũng khá cao. Điều này là do hơi nước thoát ra từ thác gặp sự phản chiếu của mặt trời, có thể tạo ra nhiều loại cầu vồng tuyệt đẹp.

cầu vồng trắng

cầu vồng trắng“Cầu vồng trắng” còn được gọi là “cầu vồng ảo”.

Trước giờ bạn luôn nghĩ cầu vồng có 7 màu, nhưng thiên nhiên kỳ thú luôn mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ thú vị. “Cầu vồng trắng” hay còn gọi là “cầu vồng ảo” đó là một hiện tượng cực kỳ hiếm. Nếu như cầu vồng 7 màu được tạo bởi ánh sáng mặt trời với những hạt mưa thì cầu vồng trắng được tạo bởi những giọt sương có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm. Vì những giọt nước này rất nhỏ nên chúng không thể khúc xạ ánh sáng thành nhiều màu như hạt mưa mà chỉ tạo ra cầu vồng trắng.

 • Nhà vật lý nổi tiếng Isaac Newton đã xác định bảy màu của quang phổ tạo nên ánh sáng trắng. Chúng đều có mặt trong cầu vồng theo thứ tự đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Đây cũng là thứ tự các màu trong cầu vồng từ ngoài vào trong.
 • “Cầu vồng sương mù” Được hình thành bởi những đám mây và những giọt sương mù, chúng gần như có màu trắng với những màu khác xuất hiện rất mờ nhạt. Cầu vồng sương mù khá lớn và rộng hơn nhiều so với cầu vồng thông thường.
 • Rất hiếm khi ánh sáng có thể bị phản xạ 3 hoặc 4 lần trong một giọt nước, tạo ra cầu vồng bậc ba hoặc bậc bốn về phía mặt trời.

Dưới đây là những hình ảnh đẹp về cầu vồng sau cơn mưa, mời các bạn chiêm ngưỡng:

Cầu vồng sau cơn mưa

Cầu vồng sau cơn mưa

 • Glycerin và những công dụng tuyệt vời trong cuộc sống
 • Các nhà khoa học hy vọng hồi sinh loài hổ Tasmania đã tuyệt chủng
 • Vì sao quân đội Mỹ có cơ quan theo dõi băng trôi lớn nhất thế giới?

Hy vọng thông qua bài viết Vì sao có cầu vồng? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *