Vì sao lạc đà có thể sống và đi lại trên sa mạc nóng

Rate this post

Động vật lớn nhất có thể sống ở sa mạc

Lạc đà là tên gọi của một trong hai loài động vật móng guốc ngón lớn thuộc chi Camelus, lạc đà một bướu và lạc đà hai bướu. Cả hai loài đều có nguồn gốc từ các vùng sa mạc ở Châu Á và Bắc Phi. Đây là loài động vật lớn nhất có thể sống ở sa mạc và vùng khô hạn không có nước uống.

Tuổi thọ trung bình của một con lạc đà là 45 đến 50 năm. Một con lạc đà trưởng thành cao 1,85 m tính đến vai và 2,15 m tính đến vai. Lạc đà có thể chạy 65 km/h trong bụi rậm ngắn và duy trì tốc độ lên đến 65 km/h. Lạc đà hai bướu nặng từ 300 đến 1.000 kg và lạc đà một bướu nặng từ 300 đến 600 kg.

Con người thuần hóa lạc đà khoảng 5.000 năm trước. Lạc đà một bướu và hai bướu vẫn được sử dụng để lấy sữa, thịt và làm động vật đóng gói – lạc đà một bướu ở Bắc Phi và Tây Á; lạc đà hai bướu ở khu vực phía đông và phía bắc của Trung Á.

Mặc dù ngày nay có khoảng 13 triệu con lạc đà một bướu vẫn còn sống, nhưng loài này đã tuyệt chủng trong tự nhiên: chúng đều đã được thuần hóa (chủ yếu ở Sudan, Somalia, Ấn Độ và các nước láng giềng). , cũng như ở Cộng hòa Nam Phi, Namibia và Botswana. .

Tuy nhiên, có một quần thể hoang dã khoảng 700.000 con ở miền trung Australia, là hậu duệ của những cá thể trốn thoát khỏi nơi giam cầm vào cuối thế kỷ 19. Dân số đang tăng khoảng 11% mỗi năm. và gần đây chính phủ Nam Úc đã quyết định tiêu hủy loài động vật này vì nó tiêu thụ quá nhiều tài nguyên thiên nhiên hạn chế của các trang trại cừu.

Lạc đà – loài làm việc siêng năng nhất

Trong tất cả các loài động vật, loài đau khổ nhất là lạc đà. Một con lạc đà có thể chở 200 kg hàng hóa, mỗi ngày đi được 40 km và có thể đi liên tục 3 ngày trên sa mạc. Nếu không, họ có thể chạy 15 km/h, liên tục trong 8 tiếng không nghỉ. Vì vậy, để thưởng cho họ cái tên “thuyền của sa mạc” thực sự là xấu hổ.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cài đặt và thiết lập cho phần mềm lập trình Python

Đi trên sa mạc, thường xuyên phải đối mặt với những tình huống đáng sợ như bão cát tứ phía, cát vàng bay tứ phía, trời đất quay cuồng. Lúc này, lạc đà nằm im, nhắm mắt, lông mi dài và dày như tấm màn chắn gió cát, bảo vệ đôi mắt. Chờ cơn gió cát đi qua, họ đứng dậy, rũ bỏ hết cát trên người, lặng lẽ tiếp tục tiến về phía trước…

Mùa hè, nắng gay gắt như đổ lửa, nhiệt độ sa mạc lên tới trên 50 độ C, đi trong sa mạc như đi trong lò lửa, thậm chí nửa bước cũng khó đi. Tuy nhiên, những con lạc đà hoàn toàn không chú ý đến anh ta. Móng guốc lớn của chúng đi trên sa mạc giống như đi trên mặt đất bằng phẳng, chắc chắn, không lún. Ngoài ra, dưới chân chúng còn có một lớp sừng dày, giống như một chiếc “ủng” đặc biệt, không sợ nóng.

Bản lĩnh lớn nhất của lạc đà là miệt mài lao động không ngơi nghỉ trên sa mạc, có thể 10 ngày, nửa tháng không uống nước. Hóa ra trong trường hợp hạn hán, lạc đà có chức năng sinh lý đặc biệt chống mất nước.

Lạc đà chịu đựng được sự khắc nghiệt của sa mạc vì chúng có bộ lông để bảo vệ chúng khỏi nóng và lạnh khi trời nắng hoặc đêm trên sa mạc. Bàn chân của chúng có móng vuốt lớn giúp chúng đi trên đường gồ ghề hoặc cát mềm. Quan trọng nhất, họ biết cách giữ nước.

Khả năng đặc biệt của lạc đà là gì?

Miệng và mũi rất lớn của lạc đà rất quan trọng để giữ nước. Lớp bên trong lỗ mũi của lạc đà cuộn theo hình xoắn ốc, làm tăng diện tích hít thở không khí. Vào ban đêm, lớp lót trong lỗ mũi của lạc đà thu nước từ không khí thở ra và làm mát khí, khiến chúng thấp hơn nhiệt độ cơ thể 8,3°C. Theo thống kê, những khả năng đặc biệt này của lạc đà có thể giúp chúng tiết kiệm 70% lượng nước trong khí nóng được chiết xuất so với con người.

Tham Khảo Thêm:  Trải nghiệm cận tử là gì? Tại sao nó luôn có sức hấp dẫn với chúng

Thông thường, sau khi nhiệt độ cơ thể của lạc đà tăng lên 40,50 độ C, nó bắt đầu đổ mồ hôi. Vào ban đêm, lạc đà thường giảm nhiệt độ cơ thể đầu tiên xuống dưới 34 độ C, thấp hơn nhiệt độ cơ thể bình thường vào ban ngày. Vào ngày thứ hai, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên một chút để đổ mồ hôi. Vì vậy, lạc đà hiếm khi đổ mồ hôi, ngoài ra, chúng ít đi tiểu nên tiết kiệm được lượng nước tiêu thụ trong cơ thể.

Người chết khát trên sa mạc, chủ yếu do mất nước trong máu, máu trở nên đặc, nhiệt trong người khó phát tán dẫn đến thân nhiệt tăng đột ngột mà chết. Lạc đà vẫn có thể duy trì lượng máu khi bị mất nước. Dường như chỉ sau khi tất cả các cơ quan bị mất nước, lạc đà mới mất đi lượng nước trong máu.

Điều thú vị là lạc đà có thể “tiết kiệm nước” và chú ý đến “sử dụng nước”. Dạ dày lạc đà chia làm ba ngăn, hai ngăn phía trước có nhiều “túi nước”, dùng để chứa nước phòng hạn. Vì vậy, khi gặp nước, chúng lập tức tranh thủ uống, ngoài việc dự trữ nước trong “túi nước”, chúng còn có thể nhanh chóng đưa nước vào máu để tích trữ dùng dần.

Lạc đà đi đường dài trong sa mạc cần bảo tồn đủ năng lượng. Lượng chất béo tích trữ trong bướu của lạc đà bằng 1/5 trọng lượng cơ thể của nó. Khi không tìm được thức ăn, chúng có thể dựa vào chất béo của hai khối u này để duy trì sự sống. Đồng thời, trong quá trình oxy hóa chất béo vẫn có thể sinh ra nước, hỗ trợ duy trì lượng nước cần thiết cho các hoạt động sống. Vì vậy, có thể nói lạc đà vừa là “kho thức ăn” vừa là “kho nước”.

Tham Khảo Thêm:  Cách ngồi kiết già chuẩn nhất dành cho các Phật tử

Và những va chạm ma thuật

Lạc đà thích nghi với cuộc sống ở sa mạc vì chúng có bộ lông xù xì để bảo vệ chúng khỏi nóng và lạnh trong những ngày nắng hay ban đêm trên sa mạc. Thứ hai, bàn chân của chúng có đệm móng lớn giúp chúng đi trên đường gồ ghề hoặc cát mềm. Chúng đi bằng lòng bàn chân dày chứ không phải móng guốc nên không bám được trên cát mềm. Quan trọng nhất, họ biết cách giữ nước. Họ đi tiểu rất ít và cho phép nhiệt độ cơ thể tăng lên, do đó gián tiếp giảm mất nước.

Lạc đà không đổ mồ hôi và cũng mất rất ít nước trong quá trình bài tiết. Dịch mũi cũng được giữ qua một khe bên dưới miệng. Họ chỉ đổ mồ hôi khi rất nóng. Lỗ mũi có thể bịt kín không chỉ để ngăn cát mà còn giúp ngăn sự bay hơi của nước trong quá trình thở. Các khối u chứa đầy chất béo giàu năng lượng nên chúng có thể nhịn đói hàng tuần trên sa mạc. Lạc đà có thể đi bộ một thời gian dài trên sa mạc, sau đó trọng lượng của nó sẽ giảm đi khoảng 40%. Nhưng nó có thể tồn tại trong sa mạc lâu như vậy chủ yếu là nhờ cái bướu.

Nước được lưu trữ trong máu của họ. Điều này cho phép chúng sống nhiều ngày mà không cần uống nước. Mỡ lạc đà được sử dụng khi thức ăn khan hiếm. Sau đó khối u sẽ teo lại và mềm đi. Khi có nước, nó có thể uống 57 lít nước trong một lần để bù lại lượng nước đã mất.

Xem video lạc đà có nguy cơ tuyệt chủng ở sa mạc Trung Quốc:

Hy vọng thông qua bài viết Vì sao lạc đà có thể sống và đi lại trên sa mạc nóng Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Bản đồ tuyến điểm du lịch Việt Nam chi tiết 2023

bản đồ du lịch việt nam Đây là bản đồ các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất việt namTừ bản đồ này, bạn có thể biết…

Thuyết minh về đàn bầu (Dàn ý + 4 mẫu)

Đàn bầu là một nhạc cụ dân tộc quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Âm thanh của loại đàn này vô cùng nhẹ nhàng, du…

Tổng hợp 2 Dao động Điều hòa cùng phương cùng tần số

Vậy làm thế nào để tổng hợp được các Dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số? Vậy làm thế nào để tìm được biên độ…

Bộ GD&ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông mới

Theo Bộ GD-ĐT, chương trình giáo dục phổ thông mới được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp…

Top 10 bài cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con sông Đà

Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà thượng nguồn trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân – Trong bài viết…

Nghị luận lối sống của giới trẻ hiện nay hay nhất (3 Mẫu)

Viết văn bản nghị luận trình bày suy nghĩ về lối sống của giới trẻ hiện nay tuyển chọn dàn ý kèm theo 3 bài văn mẫu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *