Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô?

Rate this post

Tại sao vua Gia Long chọn Huế làm kinh đô?

Phú Xuân xưa là kinh đô của các chúa Nguyễn Nam Hà và là kinh đô của triều Nguyễn Tây Sơn. Vua Gia Long chọn Phú Xuân làm kinh đô là có lý do chính đáng.

Việc vua Gia Long chọn Phú Xuân làm kinh đô không đơn giản vì đây là đất tổ của ông, mà vì nhiều lý do liên quan đến sự hưng thịnh của triều Nguyễn và sự tồn vong, phát triển của dân tộc Việt Nam. .

Sách Đại Nam Thực Lục có ghi: “Ở Phú Xuân dân đông, phong tục thuần hậu, thánh hiền tọa lạc, thật là nơi sầm uất bậc nhất trời Nam”.

Di tích Kinh Thành Huế được bảo tồn và gìn giữ

Sách Đại Nam Nhất Thống Chí nói: “Kinh thành là nơi núi biển gặp nhau, đứng giữa nam và bắc, đất cao, núi sông lặng… sông lớn nằm. Núi cao trước lưng sau lưng rồng cuộn, hổ ngồi, thế vững vàng, trời định đất, vốn là đế vương.”

Và trong các yếu tố làm cơ sở quyết định chọn đất làm thủ đô thì yếu tố chính trị là quan trọng nhất.

Gia Long muốn đặt kinh đô ở miền Trung để tiện giao lưu với cả hai miền Nam Bắc. Bởi vì lúc bấy giờ phương tiện giao thông, thông tin liên lạc còn thô sơ và chậm chạp, đi từ Bắc vào Nam, hoặc bằng thuyền hoặc bằng ngựa trạm, cũng phải mất mười ngày chứ không phải vài tiếng đồng hồ như ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Huế là mảnh đất miền Trung của Việt Nam, gần cảng Đà Nẵng, thuận lợi cho giao thông và thương mại. Nếu đóng đô ở đây thì có thể kiểm soát được cả Bắc Hà và Gia Định, dễ dàng hơn trong giao thông, liên lạc với kinh đô.

Vốn dĩ các chúa Nguyễn đã chọn Phú Xuân làm kinh đô trong nhiều năm. Vì vậy, vua Gia Long đã chọn nơi đây để xây dựng thành với quy mô lớn hơn, tọa lạc trên đất của 8 thôn: Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phái, Thế Lai, An Vân, An Hòa, An Bửu và An Mỹ.

Về mặt phong thủy, trước mặt lâu đài là ngọn núi Ngự Bình cao hơn 100m, đỉnh bằng phẳng, hình thế đẹp, nằm cân đối giữa cánh đồng như một bức bình phong tự nhiên. Hai bên là Cồn Hến và Cồn Dã Viên là hình Thanh Long, bên hữu là Bạch Hổ (bên trái rồng xanh, bên phải hổ trắng) làm rồng chầu hổ phục để tỏ lòng tôn kính vua. Đường thủy là một đoạn sông Hương rộng, nằm giữa hai đụn cát cong như vòm cung mang lại sức sống cho thành phố.

Ý nghĩa lịch sử của kinh thành Huế

Kinh thành Huế được vua Gia Long đích thân chọn và cắm mốc, khảo sát năm 1803, khởi công xây dựng năm 1805 và hoàn thành năm 1832 dưới thời vua Minh Mạng. Diện tích kinh thành Huế là 520 ha.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Kinh thành Huế có giá trị phòng thủ rất lớn. Xung quanh thân thành có 24 pháo đài và một thành phụ là Trấn Bình Đài. Tất cả những công trình này cùng với vòng vây bảo vệ bên ngoài của Hồ Thanh Hà đã tạo nên một hệ thống phòng thủ vững chắc.

Bản đồ kinh thành Huế

Các tòa nhà đáng chú ý ở Kinh thành Huế bao gồm Ngọ Môn, Hoàng thành và Tử Cấm Thành

Ngọ Môn nằm ở phía nam kinh thành Huế. Đây là cổng chính của Hoàng thành và là một quần thể kiến ​​trúc phức tạp, đồ sộ. Từ cây xanh nhìn lại, Ngọ Môn như một tòa lâu đài bề thế, uy nghiêm với tầng bậc được xây dựng từ phiến đá dài lộ thiên dẫn lên lầu Ngũ Phụng. Đây là địa điểm check-in của mọi du khách khi đến Huế.

Hoàng Thành là tòa lâu đài thứ hai trong quần thể Hoàng Thành Huế, được thiết kế là nơi ở của vua, hoàng tộc cũng như nơi làm việc của triều đình. Đây cũng là nơi thờ cúng các bậc tiên tổ và các vị vua triều Nguyễn.

Hoàng Thành được xây dựng vào năm 1804 dưới thời vua Gia Long. Hoàn thành năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Hoàng thành được bố trí 4 cửa, cửa chính là Ngọ Môn. Ngoài ra, trong Hoàng thành còn có điện Thái Hòa, điện Diên Thọ, Hiển Lâm Các…

Tử Cấm Thành là tòa thành trong cùng của Hoàng thành, xưa gọi là Lâu đài. Nơi đây được xây dựng từ năm 1803 và được mệnh danh là Tử Cấm Thành từ năm 1821 – năm Minh Mạng thứ 2. Tử Cấm Thành được thiết kế theo hình chữ nhật, mặt trước là Đại Cung Môn. Bên trong thành có các di tích như Duyệt Thị Đường, điện Cần Chánh, điện Càn Thành, vạc Đồng…

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon, nhanh mềm

Trong lịch sử Việt Nam thời hiện đại, việc xây dựng Hoàng thành Huế có lẽ là công trình đồ sộ và quy mô nhất với hàng vạn người tham gia xây dựng, hàng triệu mét khối đất đá, với khối lượng khổng lồ. của những người khổng lồ đào hào, lấp sông, di cư, dời mộ, xây thành… chúng tồn tại 30 năm dưới hai triều đại

Kiến trúc của kinh thành Huế là sự kết hợp trí tuệ chặt chẽ giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên. Đây là tri thức và tài năng của người Việt nửa đầu thế kỷ 19.

Hy vọng thông qua bài viết Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Top 10 Bài văn thuyết minh về vật dụng gia đình hay nhất

Trong gia đình luôn có những vật dụng hữu ích và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Trong đó, bình thủy điện hay còn gọi là…

Cảm nhận bài Cảm xúc mùa thu hay nhất (5 mẫu)

Cảm nhận bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ mang đến dàn ý và 5 bài văn mẫu siêu hay được tổng hợp từ bài…

Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật

II. VIỆC LÀM 1. Ý nghĩa chung Một. Nguồn gốc – Bài thơ về tiểu đội xe không kính trong tập thơ Phạm Tiến Duật đã được…

TOP 16 bài Nghị luận về mạng xã hội siêu hay

TOP 16 bài nghị luận về hiện tượng nghiện Internet của giới trẻ mà Download.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ là tư liệu cực…

Ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Đánh giá cao thắng lợi này, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (12-1976) nhận định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân…

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam và Lào 2022

Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” năm 2022 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *