Vì sao Thái Lan còn giữ được hình thức độc lập?

Rate this post

Bạn đang xem: Vì sao Thái Lan vẫn giữ nguyên hình thức độc lập?

TRONG thpttranhungdao.edu.vn

Trong bối cảnh các nước Đông Nam Á bị các cường quốc thực dân phương Tây đô hộ, Thái Lan là quốc gia duy nhất vẫn giữ được hình thức độc lập. Vì vậy, để tìm hiểu tại sao Vì sao Thái Lan vẫn giữ nguyên hình thức độc lập??, chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc nội dung bài viết như sau:

Giới thiệu sơ lược về Thái Lan

Thái Lan nằm ở Đông Nam Á. Thái Lan giáp với Lào và Myanma ở phía bắc, Lào và Campuchia ở phía đông, Vịnh Thái Lan và Malaysia ở phía nam, Myanma và biển Andaman ở phía tây. Trải qua hơn 800 năm lịch sử, Thái Lan tự hào là quốc gia duy nhất. Đông Nam Á không bị thuộc địa hóa. Thái Lan theo chế độ quân chủ nghị viện từ năm 1932. Người Thái có truyền thống tôn kính nên Nhà vua rất được tôn trọng và kính trọng.

Thái Lan hay còn gọi là Xiêm La, đây từng là tên chính thức của quốc gia này cho đến ngày 23 tháng 6 năm 1939 thì đổi thành Thái Lan. Từ năm 1945 đến ngày 11 tháng 5 năm 1949, Thái Lan lại đổi tên là Xiêm La, rồi lại đổi thành Thái Lan như ngày nay. Từ “Tai” (ไทย) trong tiếng Thái có nghĩa là “tự do”. Từ “Thailand” trong tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Anh “Thailand” (ở đây land có nghĩa là đất nước chứ không phải sông), và “Thailand” được dịch từ พระเทีย (Prathet Thai) có nghĩa là “sông không phải Thái Lan”.

Vì sao Thái Lan vẫn giữ nguyên hình thức độc lập?

Thái Lan duy trì hình thức độc lập nhờ chính sách đối ngoại khôn ngoan. Thái Lan đã được hưởng lợi từ cuộc tranh chấp giữa Anh và Pháp cùng với những chính sách đối ngoại cực kỳ thông minh nên Thái Lan vẫn giữ được chủ quyền của mình.

Tham Khảo Thêm:  Xin giấy xác nhận Chứng minh nhân dân cũ ở đâu? Thủ tục?

– Thái Lan tích cực tham gia ngoại giao, thương mại với các nước phương Tây thông qua việc ký kết các hiệp ước. Nhờ đó, Thái Lan đã thoát khỏi ách thống trị của các nước đế quốc đang tranh giành nhau ở Đông Nam Á lúc bấy giờ. Thái Lan đã ký hiệp ước phân định biên giới sông Cửu Long với Pháp và tránh xung đột với thực dân Pháp vào cuối thế kỷ 19. Nhờ thực hiện chính sách ngoại giao với các nước phương Tây, Thái Lan một mặt tiếp thu khoa học kỹ thuật . Mặt khác, nghệ thuật phương Tây tránh những cuộc đối đầu bất bình đẳng với các nước phương Tây.

Việc Thái Lan giữ được nền độc lập là nhờ sự đóng góp to lớn của các nhà cai trị miền núi, một số vị vua đã đặt nền móng cho chính sách ngoại giao cân bằng ảnh hưởng giữa các nước phương Tây và thực hiện các chính sách cải cách như phong trào phương Tây , việc ký kết các hiệp ước bất bình đẳng, sau khi xây dựng quan hệ bình đẳng với các nước phương Tây, các hiệp ước bất bình đẳng trước đây mà Thái Lan đã ký kết đều bị hủy bỏ. Hủy bỏ.

– Thái Lan trở thành vùng đệm địa lý giữa các cường quốc thực dân lớn trên toàn cầu, vị trí của vùng đệm và chính sách “ngoại giao cây gậy” mềm mỏng, linh hoạt đã giúp Thái Lan trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới. không thuộc địa.

– Tham vọng trở thành cường quốc khu vực đã khiến Thái Lan sớm tiếp cận với các nước phương Tây, tận dụng sức mạnh của các nước phương Tây để phát triển đất nước và giữ vững nền độc lập dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Microformats Là Gì Và Những Thông Tin Liên Quan

– Thái Lan đứng vững trước những âm mưu truyền giáo của các nước phương Tây nhờ vai trò của nhà vua trong đời sống tôn giáo của đất nước và nền tảng văn hóa Phật giáo sâu sắc.

Những lý do trên là yếu tố giúp Thái Lan giữ vững nền độc lập trước sự xâm lược của các nước phương Tây.

Chính sách “ngoại giao cây sậy” của Thái Lan

Giữa thế kỷ XIX, Thái Lan đứng trước nguy cơ xâm lược của các nước phương Tây. Khi đó, phía Tây đế quốc Anh chiếm Miến Điện, còn phía Đông và Pháp chiếm ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Lúc này, Thái Lan vô tình trở thành vùng đệm địa lý giữa hai cường quốc toàn cầu lúc bấy giờ là Anh và Pháp. Vì không muốn xảy ra xung đột với đối thủ, Anh và Pháp quyết định trung lập hóa Thái Lan, cả hai sẽ cầm cự và không xâm lược nước này. Nhờ sự may mắn đó và sự khéo léo trong việc khai thác mối bất hòa của Anh và Pháp, Thái Lan đã giữ được độc lập trong một thời gian tương đối dài dưới thời đế quốc thực dân và trong Thế chiến thứ hai.

Hay nhin nhiêu hơn:

Nhờ việc ký hiệp ước hữu nghị và thương mại với Anh, Mỹ và hiệp ước trao đổi ranh giới với các tỉnh phía bắc Malaysia năm 1909, Thái Lan đã thoát khỏi ách thống trị của các nước đế quốc tranh giành lãnh thổ lúc bấy giờ. . Đông Nam Á. Thái Lan cũng đã ký hiệp ước phân định biên giới sông Mekong với Pháp và tránh xung đột với thực dân Pháp vào cuối thế kỷ 19. Tuy giữ vị thế độc lập nhưng Thái Lan cũng phải nhượng bộ nhiều quyền lợi. lãnh thổ của Anh và Pháp.

Trong Thế chiến II, Thái Lan là đồng minh cởi mở của Nhật Bản, cho phép Nhật Bản thông qua Thái Lan để tấn công Malaysia và Myanmar. Lợi dụng thế yếu của Pháp (bị phát xít Đức chiếm đóng) và sức mạnh hải quân tương đối lớn, Thái Lan tiến hành chiến tranh với Pháp để tranh giành lãnh thổ Đông Dương. Tuy nhiên, sau thất bại bất ngờ trước hải quân Pháp và với sự suy yếu của quân đội phát xít Nhật vào cuối cuộc chiến toàn cầu, một nhóm quân đội Thái Lan đã tổ chức một cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 8 năm 1944 lật đổ chính phủ thân Nhật và ngay lập tức biến Thái Lan từ một đồng minh của Nhật Bản trong một đêm thành đồng minh của Hoa Kỳ và tiếp tục duy trì độc lập và hòa bình.

Tham Khảo Thêm:  Điều động là gì? Quy định về điều động công chức

Chính sách đối ngoại của Thái Lan là “ngoại giao cây sậy”, nghĩa là gió thổi theo chiều nào thì nước đó tránh xung đột hoặc có lợi cho mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến câu hỏi: Vì sao Thái Lan vẫn giữ nguyên hình thức độc lập?. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Bạn xem bài Vì sao Thái Lan vẫn giữ nguyên hình thức độc lập?

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn tìm thấy chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Tại sao Thái Lan vẫn giữ được hình thức độc lập?

bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn thay đổi và hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục #Tại sao #Tại sao #Tai #Lan #vẫn #giữ #khỏe mạnh #độc lập #

Hy vọng thông qua bài viết Vì sao Thái Lan còn giữ được hình thức độc lập? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *