Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Vùng đồng bằng sông Hồng

Rate this post

Vị trí địa lý

Đồng bằng sông Hồng kéo dài từ vĩ độ 21°34’N (huyện Lập Thạch) đến đới phù sa khoảng 19°5’N (huyện Kim Sơn), từ 105°17’Đ (huyện Ba Vì) đến 107° 7’Đ. (trên đảo Cát Bà). Phía bắc và đông bắc là vùng Đông Bắc (Việt Nam), phía tây và tây nam là vùng Tây Bắc, phía đông là Vịnh Bắc Bộ, phía nam là Bắc Trung Bộ. Đồng bằng thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, từ thềm phù sa cổ 10-15m xuống bãi bồi 2-4m ở trung tâm, sau đó là các bãi triều vẫn bị nước thủy triều tràn ngập hàng ngày.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

địa hình:

– Địa hình tương đối bằng phẳng với hệ thống sông ngòi dày đặc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hệ thống giao thông đường bộ và cơ sở hạ tầng của khu vực.

– Hệ thống sông ngòi tương đối phát triển. Tuy nhiên, vào mùa mưa, lưu lượng dòng chảy rất lớn có thể gây ngập lụt, nhất là ở các cửa sông nơi lũ và triều gặp nhau gây ứ đọng nước trên sông. Vào mùa khô (tháng 10 đến tháng 4 năm sau), lượng nước trên sông chỉ bằng 20 – 30% lượng nước cả năm, gây thiếu nước. Vì vậy, để ổn định phát triển sản xuất, nhất là nông nghiệp, cần phải xây dựng hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới tiêu chủ động và xây dựng hệ thống cống tiêu ngăn úng, mặn.

Tham Khảo Thêm:  Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Bánh bột lọc đặc sản ở đâu?”

Khí hậu:

Khí hậu đặc trưng của vùng là mùa đông từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, mùa này cũng là mùa khô. Mùa xuân có mưa. Điều kiện khí hậu của vùng thuận lợi cho việc phát triển các loại cây vụ đông cây ưa mát, vụ xuân, hè thu và vụ đông.

Nguồn tự nhiên:

– Nguồn tài nguyên quan trọng nhất là đất sét, đặc biệt là đất sét trắng ở Hải Dương để phát triển và sản xuất các sản phẩm gốm sứ. Tài nguyên đá vôi ở Thủy Nguyên – Hải Phòng đến Kim Môn – Hải Dương, vành đai đá vôi từ Hà Tây đến Ninh Bình chiếm 5,4% trữ lượng đá vôi cả nước, phục vụ cho phát triển công nghiệp VLXD. Tài nguyên than non ở độ sâu 200 m đến 2000 m với trữ lượng hàng chục tỷ tấn đứng đầu cả nước. Ngoài ra, khu vực này có tiềm năng về khí đốt. Nhìn chung, khoáng sản của vùng không nhiều chủng loại, trữ lượng vừa và nhỏ nên việc phát triển công nghiệp phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài.

tài nguyên biển:

– Đồng bằng sông Hồng có vùng biển rộng lớn, với bờ biển kéo dài từ Thủy Nguyên – Hải Phòng đến Kim Sơn – Ninh Bình. Bờ biển có bãi triều rộng, phù sa dày là cơ sở để nuôi trồng thủy sản, trồng rong biển và chăn nuôi vịt trời ven biển.

Tham Khảo Thêm:  3 Bài vănTả cây hoa hồng đang ra hoa, văn mẫu lớp 4

Ngoài ra, một số bãi biển, đảo có thể phát triển thành khu du lịch như bãi biển Đồ Sơn, huyện đảo Cát Bà, v.v.

tài nguyên trái đất:

– Đất nông nghiệp là tài nguyên cơ bản của vùng, do phù sa của hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình tạo nên. Hiện đã sử dụng trên 103 triệu ha đất, chiếm 82,48% diện tích tự nhiên của vùng và 5,5% diện tích sử dụng đất của cả nước. Như vậy, hiệu quả sử dụng đất của vùng cao nhất so với các vùng khác của cả nước.

– Thổ nhưỡng của vùng rất thích hợp cho thâm canh lúa nước, cây nông nghiệp và cây công nghiệp ngắn ngày. Là vùng có diện tích cây lương thực đứng thứ hai cả nước với diện tích 1242,9 nghìn ha.

– Tiềm năng mở rộng diện tích vùng đồng bằng còn khoảng 137 nghìn ha. Quá trình mở rộng diện tích liên quan đến quá trình chinh phục biển thông qua việc tận thu và thực hiện các biện pháp lấn biển với thủ đoạn “lúa lấn nấm, giẫm vẹt, giẫm hổ rình mồi”.

tài nguyên sinh vật:

– Tài nguyên sinh vật trong vùng khá phong phú với nhiều loại động, thực vật quý hiếm đặc trưng cho giới sinh vật Việt Nam. Mặc dù khu vực này đã trở nên đông đúc với các khu dân cư và đô thị nhưng thế giới sinh vật vẫn được bảo tồn tại các Vườn quốc gia Ba Vì, Cát Bà và Cúc Phương.

Tham Khảo Thêm:  Lời khẳng định của bóng đá

Hy vọng thông qua bài viết Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Vùng đồng bằng sông Hồng Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *