Việt Nam nằm ở bán cầu nào? Châu Á nằm ở bán cầu nào?

Rate this post

Trái đất được chia thành hai bán cầu là Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Việt Nam là một quốc gia Châu Á. Vậy Việt Nam ở bán cầu nào? Châu Á nằm ở bán cầu nào? Đặc điểm của chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Việt Nam nằm ở bán cầu nào?

Nhìn vào bản đồ địa lý, lãnh thổ Việt Nam nằm ở cực Đông của bán đảo Đông Dương và ở trung tâm Đông Nam Á. Phía Bắc và Tây giáp Trung Quốc, Campuchia, Lào, phía Đông và Nam giáp biển, giáp với Philippines, Malaysia, Brunei… Cụ thể như sau:

  • Điểm cực Bắc thuộc tỉnh Hà Giang có hệ tọa độ là 23°23N, 105°20E;
  • Điểm cực Nam thuộc tỉnh Cà Mau có hệ tọa độ 8°34B, 104°40E;
  • Điểm cực Tây thuộc tỉnh Điện Biên có hệ tọa độ 22°22N, 102°10E;
  • Điểm cực Đông thuộc tỉnh Khánh Hòa có hệ tọa độ 12°40 B, 109°24E.
  • Hệ tọa độ ven biển nước ta kéo dài từ khoảng 6°50’N, kinh độ 101°Đ đến 117°20’L trên Biển Đông.

Như vậy, với vị trí tọa độ trên, Việt Nam nằm ở Bắc bán cầu (hay Bắc bán cầu), khí hậu chịu ảnh hưởng mạnh của gió mậu dịch châu Á và gió mùa.

Bắc bán cầu được hiểu là phần phía bắc của Trái đất tính từ đường xích đạo.

Xích đạo là một thuật ngữ địa lý dùng để chỉ đường vĩ độ dài nhất trên Trái đất. Tâm của đường xích đạo trùng với tâm trái đất, đồng thời cũng là đường xoắn ốc có vĩ độ dài nhất trái đất, với tổng chiều dài hơn 40.000 km. Đường xích đạo là đường phân chia giữa bán cầu nam và bán cầu bắc, đồng thời cũng là vĩ tuyến bằng 0 trên Trái đất.

2. Châu Á nằm ở bán cầu nào?

Châu Á nằm ở bán cầu bắc, không bao gồm một phần của Indonesia. Châu Á là một phần của lục địa Á-Âu, lớn nhất và đông dân nhất trong bảy lục địa. Châu Á cũng nằm hoàn toàn ở Đông bán cầu.

Diện tích châu Á chiếm 8,7% tổng bề mặt Trái đất và 30% tổng diện tích đất liền Trái đất. Châu Á bao gồm 48 quốc gia. Các nước châu Á như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một số vùng đất của họ ở châu Âu.

Tham Khảo Thêm:  Tạo Sticky note win 10 trên màn hình Desktop nhanh nhất

Biên giới giữa châu Á và châu Phi là kênh đào Suez, nó giáp châu Âu với dãy núi Ural, sông Ural, biển Caspi, dãy núi Kavkaz, eo biển Thổ Nhĩ Kỳ, biển Địa Trung Hải và biển Đen. Lục địa này trải dài từ Bắc Cực đến Xích đạo, được tiếp giáp bởi hai lục địa và ba đại dương rộng lớn.

Phía Bắc: giáp Bắc Băng Dương.

Phía Nam: giáp Ấn Độ Dương.

Phía Đông: giáp Thái Bình Dương.

Phía Tây: giáp châu Âu, châu Phi, biển Địa Trung Hải.

3. Khí hậu Bắc bán cầu:

Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung nằm ở Bắc bán cầu. Vậy khí hậu ở khu vực này như thế nào?

Bắc bán cầu là 39,3% lục địa và 60,7% đại dương. Phần đất ở Bắc bán cầu bao gồm phần lớn châu Á, Bắc Mỹ, châu Âu và một phần Nam Mỹ, 2/3 châu Phi và một phần rất nhỏ châu Úc. Vì vậy, khí hậu ở Bắc bán cầu rất đa dạng.

Mùa đông ở Bắc bán cầu kéo dài từ 21 tháng 12 (Đông chí) đến 20 tháng 3 (Xuân chí). Còn mùa hè từ ngày 21 tháng 6 (Hạ chí) đến ngày 21 tháng 9 (Thu phân). Trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 12 đến ngày 20 tháng 3, bán cầu bắc ít nghiêng về mặt trời hơn và khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 6 đến ngày 21 tháng 9, bán cầu nghiêng về mặt trời nhiều hơn. Do đó, khí hậu của Bắc bán cầu được chia thành nhiều thời tiết và kiểu khí hậu khác nhau.

Các khu vực nhiệt đới có xu hướng mưa vào mùa hè và khô vào mùa đông. Các quốc gia và khu vực phía bắc Vòng Bắc Cực sẽ có một số ngày vào mùa hè mặt trời không bao giờ lặn và một số ngày vào mùa đông mặt trời không bao giờ mọc.

Ở Bắc bán cầu, từ thời điểm Đông chí, Mặt trời có xu hướng hơi nhô lên phía Bắc mỗi ngày và cao nhất vào thời điểm Hạ chí. Sau đó, nó đi xuống phía nam và ngày thấp nhất là ngày đông chí.

Ở vùng nhiệt đới, tùy thuộc vào vĩ độ, sẽ có ngày mặt trời ở phía bắc thiên đỉnh và ngày ở phía nam thiên đỉnh. Trong những ngày này, bóng của mặt trời sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ.

4. Dân số phía bắc bán cầu:

Bắc bán cầu là nơi sinh sống của 90% dân số Trái đất, trong khi Nam bán cầu chỉ là nơi sinh sống của 10% dân số. Sự phân bố dân cư ở Bắc bán cầu là:

Tham Khảo Thêm:  Những hình xăm ý nghĩa giúp bạn vượt qua nỗi đau thất tình

– Xu hướng phân bố dân cư tập trung ở ven biển. Dân cư phân bố theo chiều dọc, tập trung ở những nơi tương đối thấp và bằng phẳng, vùng đồi núi dân cư thường thưa thớt.

– Sự phân bố mật độ dân cư ở các khu vực không đồng đều. Châu Á gió mùa, đồng bằng châu Âu và phía đông Bắc Mỹ, dẫn đầu là Đông Á, Đông Bắc Á và Nam Á, là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới. Do các nước này có nhiều thung lũng và vùng đất thấp nên dễ sản xuất lương thực và khí hậu thích hợp cho con người sinh sống.

– Ở các vùng cực, sa mạc, núi, cao nguyên, rừng nhiệt đới và những nơi khác, dân cư rất thưa thớt do các yếu tố không thích hợp cho con người sinh sống như khí hậu lạnh, khô, địa hình dốc và ẩm ướt.

– Phân bố dân cư có xu hướng tụt hậu rõ rệt so với tăng trưởng năng suất và dịch chuyển vào các trung tâm kinh tế. Nguyên nhân là do sự thay đổi của phân bố dân cư phụ thuộc vào tác động tích lũy theo thời gian của tỷ suất gia tăng tự nhiên và tỷ suất di cư thuần túy.

5. Đặc điểm khí hậu Việt Nam:

Nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với sự đa dạng khác nhau. Đặc điểm của kiểu khí hậu này thể hiện ở các mặt sau:

thiên nhiên nhiệt đới

Tổng lượng bức xạ năm lớn, thường cân bằng bức xạ luôn dương

Nhiệt độ trung bình năm trên cả nước đều trên 20°C (không tính vùng núi cao), vượt quá tiêu chuẩn của khí hậu nhiệt đới.

Có nhiều nắng, tổng số giờ nắng khác nhau giữa các quốc gia, dao động từ 1400 đến 3000 giờ mỗi năm.

đặc điểm độ ẩm

Lượng mưa lớn/năm, phân bố đều ở các khu vực, dao động từ 1500 mm đến 2000 mm

Độ ẩm không khí rất cao, trên 80% và cân bằng độ ẩm luôn dương.

thiên nhiên gió mùa

Gió mùa có gió mùa đông và gió mùa mùa hè

– Gió mùa mùa đông bao gồm các biến động của gió mùa đông bắc và bắc bán cầu.

Gió mùa đông bắc xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau ở phía bắc. Là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của khối không khí lạnh phương bắc di chuyển theo hướng Đông Bắc trên lãnh thổ nước ta, kiểu thời tiết điển hình là đầu mùa đông thường rét khô và cuối mùa đông xuất hiện rét . Lạnh và ẩm ướt. gió mùa. Đông Bắc sẽ chỉ hoạt động theo thủy triều nhất định và khi di chuyển xuống phía Nam sẽ bị chặn bởi dãy Bạch Mã.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm chân gà rút xương để chế biến 7 món cực ngon

Gió Tín phong của Bắc bán cầu được xác định từ Đà Nẵng theo vĩ tuyến 160°B về phía Nam. Gió Tín phong Bắc bán cầu sẽ thổi theo hướng đông bắc, mang theo mưa cho Trung Bộ. Đây là nguyên nhân dẫn đến mùa khô ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

– Gió mùa hè

Vào đầu mùa hè: Khối không khí nhiệt đới ẩm xuất phát từ Bắc Ấn Độ Dương sẽ di chuyển theo hướng Tây Nam vào nước ta gây mưa lớn ở các tỉnh đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Lúc này, hiệu ứng điện thoại sẽ xuất hiện ở đồng bằng ven biển Trung Bộ và nam bộ của khu vực Tây Bắc Bộ.

Vào giữa và cuối mùa hè: Thời tiết sẽ xuất hiện gió Tây Nam gây mưa to và kéo dài ở Nam Tây Nguyên. Do hoạt động của gió mùa Tây Nam kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới đã gây ra lượng mưa lớn vào mùa hạ cho cả Bắc Bộ và Nam Bộ.

Đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đã tạo nên sự khác biệt rõ nét giữa 3 miền nước ta, cụ thể như sau:

Miền Bắc: Có mùa hạ nóng mưa nhiều, mùa đông khô lạnh, ít mưa. Ngoài ra, các tỉnh phía Bắc cũng xuất hiện bệnh xuân và thu.

Miền Nam: Thời tiết có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô

Miền Trung: Khí hậu cũng chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, tuy nhiên mùa mưa sẽ có xu hướng lệch sang thu đông.

Khí hậu nước ta có sự đa dạng: Sự phân chia khí hậu theo không gian, thời gian và theo địa hình, khu vực.

6. Dân số Việt Nam:

Dân số hiện tại của Việt Nam là 99.279.194 người tính đến ngày 07/12/2022 theo số liệu mới nhất từ ​​Liên Hợp Quốc. Dân số Việt Nam hiện chiếm 1,24% dân số thế giới.

Việt Nam đứng thứ 15 thế giới về dân số quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số Việt Nam là 320 người/km2, với 38,05% dân số sống ở đô thị (37.198.539 người năm 2019). Độ tuổi trung bình ở Việt Nam là 33,3 tuổi.

Hy vọng thông qua bài viết Việt Nam nằm ở bán cầu nào? Châu Á nằm ở bán cầu nào? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

6 Bài Phân tích bài Thơ duyên (Xuân Diệu) hay nhất

Phân tích bài Thơ duyên của Xuân Diệu bao gồm dàn ý chi tiết cùng 6 bài văn mẫu hay nhất được chọn lọc từ các bài…

Tìm hiểu về trà shan tuyết • Suối Giàng

1. Chè Shan Tuyết là gì? chè shan tuyết (hoặc chè shan tuyết) là loại chè có búp to màu xám đến trắng, dưới lá chè phủ…

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Ruộng bậc thang là một hình thức nông nghiệp trên đất dốc của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. Do ở vùng đồi núi ít…

Ý nghĩa của những thuật ngữ thông dụng, từ viết tắt trong liên quân

Dưới đây là phần giới thiệu về ý nghĩa của các thuật ngữ liên minh được sử dụng phổ biến nhất và các từ viết tắt được…

Truyền hình trực tiếp cúp C1 Châu Âu Champions League trên kênh

Champions League 2021/2022 đã khép lại, Real Madrid nâng cao chiếc cúp C1 đánh dấu kỷ lục 14 lần vô địch châu Âu, nhưng cuộc chiến của…

Độ Dài Tiền Tố Mạng Là Gì

Bài viết Độ dài tiền tố mạng thuộc chủ đề Wiki và hiện đang nhận được rất nhiều sự chú ý! Hôm nay chúng ta cùng tìm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *