Vôn kế là gì? Cấu tạo của vôn kế và hướng dẫn sử dụng đơn giản

Rate this post

Giống như ampe kế hoặc ôm kế, vôn kế là một trong những dụng cụ điện quan trọng nhất. Vậy sản phẩm này là gì? Cấu tạo vôn kế như Ứng dụng nào ở đó và cách sử dụng nó? Hãy cùng VietChem tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Vôn kế là gì?

Nó là một dụng cụ điện tử được sử dụng để đo hiệu điện thế hoặc hiệu điện thế giữa hai điểm trong một mạch điện hoặc điện tử. Hiểu theo một cách đơn giản khác, vôn kế hay vôn kế (Volt – tên viết tắt của Alessandro Volta, nhà vật lý người Ý) là dụng cụ đo điện dùng để đo hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (hoặc các linh kiện điện khác). phương tiện quyền lực khác).

Đơn vị đo là Vôn, kí hiệu là V.

Vôn kế là gì?

Vôn kế là gì?

Lịch sử của vôn kế

Các nguyên tắc cơ bản của vôn kế được phát minh vào năm 1820 bởi nhà vật lý người Đan Mạch Hans Christian Oersted (1777-1851), khi ông phát hiện ra rằng một dòng điện trong dây dẫn tạo ra một từ trường xung quanh nó. Ampe kế đầu tiên là một vôn kế nhạy cảm được sử dụng để đo dòng điện, được sử dụng bởi Andre Ampère, một nhà vật lý người Pháp vào năm 1820.

Tìm hiểu về cấu tạo của vôn kế

Vôn kế tương tự cơ bản bao gồm một điện kế nhạy cảm (dụng cụ dùng để đo điện áp dòng điện nối tiếp với điện trở cao. Với điều kiện điện trở trong của vôn kế cao. Nếu không, cấu tạo vôn kế sẽ hút vôn kế dòng điện đáng kể và làm gián đoạn hoạt động của mạch trong khi thực hiện kiểm tra.Thiết bị này sử dụng kim hiển thị điện tử trên phần quay số của thiết bị.

Tham Khảo Thêm:  Viên giấm táo hữu cơ Apple Cider Vinegar ...

Trong phòng thí nghiệm thường có dải tối đa từ 1000 – 3000 V. Trong hầu hết các thiết bị thương mại sẽ có các dải khác nhau như 0 -1 V, 0 – 10 V, 0 – 100 V, 0 – 1000 V. Đối với IT công nghiệp, rất thuận tiện khi sử dụng sản phẩm như một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn (vì điện áp được đo ở mức trung bình, thường là từ 1V đến 15V).

Thông thường, vôn kế tương tự được sử dụng để đo điện áp từ một phần vôn đến vài nghìn vôn. Ngược lại, vôn kế kỹ thuật chính xác hơn, thường được dùng để đo hiệu điện thế rất nhỏ trong phòng thí nghiệm và thiết bị điện tử.

Vôn kế tương tự được sử dụng để đo điện áp từ một phần vôn đến vài nghìn vôn

Vôn kế tương tự được sử dụng để đo điện áp từ một phần vôn đến vài nghìn vôn

>>>HAY NHIN NHIÊU HƠN:Aflatoxin là gì? Các tính năng và thông tin bạn cần biết

Nguyên lý làm việc của vôn kế

Nguyên tắc chung: nên mắc song song với vật muốn đo điện áp (vì vôn kế có điện thế cao nên hiệu điện thế sẽ gần như bằng 0 nếu mắc nối tiếp). Trong đoạn mạch song song, hiệu điện thế tại mỗi điểm thay đổi như nhau. Do đó, nguồn và thiết bị sẽ luôn có cùng một sự khác biệt tiềm năng.

Về lý thuyết: để có được một vôn kế lý tưởng, bạn cần lắp đặt một nguồn có điện trở vô hạn để dòng điện gần như bằng không. Bởi vì, theo cách này, sẽ không có sự thất thoát năng lượng trong thiết bị. Tuy nhiên, trong thực tế, điều này là không thể vì không có vật liệu hoặc thiết bị nào có điện trở vô hạn.

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu một nhân vật văn học để lại cho em ấn tượng sâu sắc (18
Nêu cấu tạo của vôn kế?  Sơ đồ mạch vôn kế

Nêu cấu tạo của vôn kế? Sơ đồ mạch vôn kế

Vôn kế dùng để làm gì?

Với thiết bị điện tử này, bạn có thể đo điện áp hoặc sự thay đổi hiệu điện thế giữa hai điểm trong mạch điện một cách an toàn và hiệu quả. Đồng thời giữ nguyên điện áp mạch như ban đầu.

Mặt khác, nó còn được áp dụng trong một số trường hợp như đo điện áp của phích cắm để xác định xem phích cắm có bị hỏng hay không.

Nó được sử dụng để xác định xem pin đã được sạc hay xả. Khi xe không khởi động, chúng có thể được sử dụng để đo điện áp của ắc quy để xem có vấn đề gì không.

Cách sử dụng vôn kế đơn giản và chính xác

  • Đầu tiên, cần chọn thiết bị có giới hạn đo phù hợp với độ lớn của hiệu điện thế
  • Kiểm tra và điều chỉnh vị trí của kim trên bộ đếm về đúng vạch 0
  • Nối cực dương của vôn kế với cực dương của nguồn điện và tương tự nối cực âm với cực âm của thiết bị.
  • Đóng mạch xác định giá trị điện thế đo được của mạch thông qua vị trí của kim chỉ thị

Các loại vôn kế thông dụng hiện nay

  • Có nhiều loại vôn kế khác nhau nhưng có một số loại thông dụng như: Vôn kế sắt, cảm ứng, tĩnh điện, nam châm vĩnh cửu, chỉnh lưu, kỹ thuật số.
Tham Khảo Thêm:  Hai cuộc kháng Pháp của dân tộc Việt Nam
Hình ảnh kỹ thuật số của vôn kế

Hình ảnh kỹ thuật số của vôn kế

  • Vôn kế dùng để đo điện áp cao và nguy hiểm thường được trang bị thêm một lớp cách điện giữa các điểm kiểm tra và người sử dụng để giúp ngăn ngừa điện giật.
  • Có vôn kế được chế tạo để đo mức điện áp thấp trong các vật thể nhỏ như chip máy tính với độ chính xác cao. Chúng thường rất nhỏ và được thiết kế để loại bỏ hoặc giảm thiểu tiếng ồn của những thay đổi có thể tồn tại trong môi trường hoặc phát ra từ các thiết bị điện tử gần đó.
  • Vôn kế phổ biến nhất là một thiết bị cầm tay có màn hình và hai dây cáp điện tử. Các dây cáp này được kết nối với hai điểm trong mạch và mức điện áp sẽ được hiển thị trên màn hình.

Với những thông tin mà Công Ty Việt Hóa chia sẻ trên hi vọng đã mang đến cho các bạn những tài liệu hữu ích vôn kế là gì, cấu trúc vôn kế cũng như ứng dụng của nó. Thường xuyên truy cập vietchem.com.vn để đọc nhiều bài viết hay hơn nữa.

Hy vọng thông qua bài viết Vôn kế là gì? Cấu tạo của vôn kế và hướng dẫn sử dụng đơn giản Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *