Vùng thượng vị nằm ở đâu? Tại sao nó lại quan trọng?

Rate this post

Bụng được chia thành chín vùng giải phẫu khác nhau. Thượng vị là tên gọi của phần trên trung tâm của bụng. Nó nằm giữa hai khu vực được gọi là hypochondrium trái và phải. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về những cơ quan nằm ở thượng vị cũng như những bệnh lý bất thường liên quan đến vùng này qua bài viết của Lương y Phan Văn Giáo.

Các cơ quan nằm ở vùng thượng vị

Thượng vị là vùng bụng nằm phía trên rốn, phía dưới xương ức. Vùng thượng vị chứa nhiều tạng trong ổ bụng. Bao gồm:

1. Thực quản

Thực quản là một ống cơ nối cổ họng với dạ dày. Ở phần cuối của cơ quan này, người ta có thể tìm thấy một bó cơ. Nó được gọi là “cơ vòng thực quản dưới”, giúp ngăn axit và các chất trong dạ dày trào ngược lên dạ dày.

2. Dạ dày

Dạ dày là một cơ quan khác được tìm thấy ở vùng thượng vị là dạ dày. Đây là cơ quan phân hủy và tiêu hóa thức ăn lấy từ thực quản.

Các tạng ở thượng vị

3. Cán

Gan là cơ quan lớn nhất của ổ bụng. Gan chịu trách nhiệm tổng hợp protein và giải độc máu.

4. Tụy

Tuyến tụy nằm gần đáy dạ dày. Nó là một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và góp phần tiêu hóa chất béo, carbohydrate và protein.

5. lá lách

Vùng thượng vị của cơ thể cũng bao gồm lá lách. Lá lách nằm ngay phía trên dạ dày. Nó hoạt động như một bộ lọc máu bằng cách loại bỏ các tế bào hồng cầu cũ và tái chế sắt từ huyết sắc tố để tạo ra các tế bào hồng cầu mới.

6. Tá tràng

Tá tràng là đoạn đầu tiên của ruột non, nằm ở thượng vị. Theo các chuyên gia, tá tràng là đoạn ngắn nhất của ruột non, chỉ dài 25 cm. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa bằng cách phá vỡ thức ăn được tiêu hóa một phần từ dạ dày và chuẩn bị cho sự hấp thụ từ ruột non.

Tham Khảo Thêm:  Giang hồ Đạt “ma” ở Thanh Hóa sẽ bị xử lý như thế nào?

7. Tuyến thượng thận

Các tuyến thượng thận là các tuyến nội tiết hình tam giác nhỏ nằm trên mỗi quả thận. Các tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất một số hormone như adrenaline, aldosterone và cortisol.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về bệnh suy tuyến thượng thận để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Tuyến thượng thận nằm ở thượng vị
Tuyến thượng thận nằm ở thượng vị

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến vùng thượng vị

Vì vùng thượng vị bao gồm nhiều cơ quan nên một số tình trạng có thể gây đau hoặc khó chịu ở vùng này. Một trong những bệnh lý điển hình là:

1. Viêm dạ dày

Đây là căn bệnh có biểu hiện viêm nhiễm ở niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể là kết quả của việc uống rượu, sử dụng quá nhiều thuốc chống viêm không steroid, nhiễm trùng, chấn thương, thiếu máu hoặc thậm chí là căng thẳng. Điều này gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng thượng vị. Nó thường đi kèm với các triệu chứng như giảm cân không kiểm soát và buồn nôn và nôn kéo dài.

Ngoài ra còn có viêm dạ dày ruột. Đây là một bệnh viêm dạ dày và ruột. Các triệu chứng mà người bệnh sẽ gặp phải kèm theo đau thượng vị đó là:

 • Đau bụng.
 • Sốt.
 • Buồn nôn và nôn dai dẳng.
 • Tiêu chảy nặng.

2. Loét dạ dày

Sử dụng quá nhiều thuốc có thể dẫn đến một vấn đề sức khỏe khác gọi là bệnh loét dạ dày tá tràng. Trong trường hợp này, các tế bào lót dạ dày bị phá vỡ. Loét dạ dày có thể dẫn đến chảy máu trong nếu không được điều trị.

Loét dạ dày ảnh hưởng đến vùng thượng vị

3. Viêm tụy

Một tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến vùng thượng vị là viêm tụy. Đây là tình trạng tuyến tụy bị viêm do uống quá nhiều rượu, sỏi mật hoặc men tiêu hóa hoạt động quá mức.

Viêm tụy là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau vùng thượng vị. Viêm tụy có thể cấp tính hoặc mãn tính. Trong trường hợp viêm tụy cấp tính, sẽ có những cơn đau dữ dội lan ra sau lưng. Trong viêm tụy mãn tính, cơn đau sẽ khá nhẹ.

4. Viêm phúc mạc

Đó là một tình trạng viêm ảnh hưởng trực tiếp đến các mô lót thành trong của bụng. Các mô lót này bao phủ các cơ quan trong ổ bụng, bao gồm cả các cấu trúc bên trong vùng thượng vị. Thông thường, yếu tố dẫn đến sự phát triển của viêm phúc mạc là nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc chấn thương.

5. Thoát vị

Một số loại thoát vị cũng có thể có tác động tiêu cực. Ví dụ, thoát vị gián đoạn xảy ra khi phần trên của dạ dày nhô ra khỏi thực quản. Đây là chứng thoát vị xảy ra khi một phần của dạ dày đẩy lên qua cơ hoành vào khoang ngực. Nguyên nhân của loại thoát vị này có thể liên quan đến: béo phì, mang thai, tuổi già, tai nạn hoặc sự suy yếu của cơ hoành.

Tham Khảo Thêm:  Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới?

6. Ung thư

Một số loại ung thư có thể ảnh hưởng đến vùng thượng vị. Cụ thể là ung thư dạ dày, tụy và gan. Đau vùng thượng vị do ung thư biểu mô dạ dày. Trong trường hợp này, cơn đau sẽ đi kèm với giảm cân không chủ ý.

7. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Đây là tình trạng bệnh lý khiến người bệnh có cảm giác nóng rát phía sau vùng xương ngực. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Nếu cơn đau vùng thượng vị do GERD gây ra, cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn khi cúi xuống, khom lưng hoặc nằm xuống.

trào ngược dạ dày thực quản
trào ngược dạ dày thực quản

8. Chứng khó tiêu do axit

Chứng khó tiêu axit còn được gọi là chứng ợ nóng. Đôi khi nó cũng có thể gây đau vùng thượng vị. Ợ nóng gây cảm giác nóng rát ở ngực do lượng lớn axit do dạ dày tiết ra quay trở lại thực quản gây ra cảm giác này.

9. Bệnh loét cơ hoành

Tình trạng này cũng khá phổ biến gây đau vùng thượng vị. Những vết loét này do vi khuẩn H. Pylori gây ra. Nếu đau thượng vị do viêm loét hành tá tràng, người bệnh sẽ hết đau vài giờ sau khi ăn.

10. Sỏi mật

Sỏi mật trong túi mật cũng có thể gây đau vùng thượng vị. Sỏi mật có thể làm tắc ống dẫn mật hoặc gây viêm túi mật. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • vàng da.
 • Nôn, buồn nôn.
 • Nó không phải là tốt để ăn.
 • Tiêu chảy kéo dài.
 • Phân màu đất sét.
 • Đau bụng dữ dội sau khi ăn.

11. Chức năng gan

Các tình trạng như viêm gan cũng có thể gây đau vùng thượng vị. Cơn đau này sẽ kèm theo hiện tượng vàng da.

12. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều khiến dạ dày phình to vượt quá khả năng bình thường, gây áp lực lên các cơ quan xung quanh dạ dày và gây đau.

13. Không dung nạp Lactose

Không dung nạp Lactose có thể là một nguyên nhân khác gây đau vùng thượng vị. Những người không dung nạp đường sữa gặp khó khăn trong việc phá vỡ đường sữa, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

14. Mang thai

Cảm giác hơi đau vùng thượng vị khi mang thai là điều hết sức bình thường. Điều này thường là do trào ngược axit hoặc áp lực lên bụng từ tử cung đang mở rộng. Sự thay đổi nồng độ hormone khi mang thai cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit và đau vùng thượng vị.

Tham Khảo Thêm:  300 Triệu Usd Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt
Cảm giác hơi đau vùng thượng vị khi mang thai
Mang thai gây ra một số cơn đau ở vùng thượng vị

Các triệu chứng xuất hiện khi có vấn đề ở vùng thượng vị là gì?

Do có nhiều tình trạng có thể xảy ra ở vùng thượng vị nên các triệu chứng gặp phải cũng khác nhau.

Một số triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau bụng.
 • chướng bụng.
 • Một chút thường xuyên.
 • Ợ nóng.
 • Táo bón xen kẽ với tiêu chảy.
 • buồn nôn.
 • Cơn đau này do tim: Trường hợp đau vùng thượng vị kèm theo tức ngực, đánh trống ngực, khó thở và cơn đau lan xuống cánh tay trái thì cần đi khám ngay.

Cách khám và chẩn đoán bệnh thượng vị

Để làm được điều này, trước tiên bác sĩ điều trị sẽ xem xét bệnh sử chi tiết và tiến hành khám sức khoẻ. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sau đó sẽ được thực hiện để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng vùng thượng vị.

 • CBC: Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra nồng độ huyết sắc tố và hematocrit nhằm xác định nguồn gốc của cơn đau.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra nồng độ các enzym trong cơ thể, đặc biệt là enzym tụy để xem có viêm tụy gây đau vùng thượng vị hay không. Bởi vì trong trường hợp này, nồng độ của enzyme sẽ tăng lên.
 • ESR: Thử nghiệm này được thực hiện để xác định sự hiện diện của chứng viêm trong cơ thể.
 • Chụp X-quang bụng: để tìm bất kỳ khối nào gây đau.
 • Nội soi: Trong trường hợp nghi ngờ thực quản có vấn đề, bác sĩ có thể tiến hành nội soi để xác định nguyên nhân.
 • Các xét nghiệm khác: phân tích nước tiểu, CT hoặc MRI có thể được thực hiện để tìm nguyên nhân gây đau vùng thượng vị tùy thuộc vào các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải.

Các bệnh về thượng vị được điều trị như thế nào?

Điều trị các vấn đề vùng thượng vị phụ thuộc vào nguyên nhân. Trường hợp cơn đau đến rồi tự hết trong vài giờ, không kèm theo các triệu chứng khác thì không cần điều trị. Nếu đau thượng vị kèm theo các triệu chứng khác thì cần đến bác sĩ để được chẩn đoán và thăm khám.

Cao Đó là khu vực chứa nhiều cơ quan quan trọng đối với cơ thể. Tất cả đều là những cơ quan có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Những thay đổi bất thường xảy ra ở vùng kín đều là những cảnh báo về nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe cần được chú ý. Duy trì lối sống lành mạnh, năng động và khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta tránh được nhiều bệnh tật hơn.

Hy vọng thông qua bài viết Vùng thượng vị nằm ở đâu? Tại sao nó lại quan trọng? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *