Vườn Quốc Gia Cúc Phương ở đâu

Rate this post

Vườn quốc gia Cúc Phương ở đâu là câu hỏi cần được giải đáp của nhiều người. , Hòa Bình, Thanh Hóa

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm ở phía Đông Nam của dãy núi Tam Điệp, một dãy núi đá vôi chạy dài từ tỉnh Sơn La theo hướng Tây Bắc. Dãy núi đá vôi này chủ yếu là các núi đá vôi tự nhiên, được hình thành trong lòng đại dương cách đây khoảng 200 triệu năm. Dãy núi này cao tới 636 m tạo thành một đặc điểm địa hình nổi bật giữa đồng bằng. Đoạn núi đá vôi bao quanh vườn quốc gia dài khoảng 25 km, rộng 10 km, có thung lũng ở giữa chạy dọc gần hết chiều dài của dãy núi. Địa hình karst ảnh hưởng rõ rệt đến hệ thống thủy văn Cúc Phương. Phần lớn nước trong VQG được hấp thụ rất nhanh bởi hệ thống các tầng chứa nước ngầm, sau đó nước thường chảy ra ngoài theo các khe nứt nhỏ ở hai bên VQG. Vì vậy, trong vườn không có ao hồ tự nhiên hay ao hồ tĩnh lặng mà chỉ có một con suối thông thường là sông Bưởi. Con sông này nằm ở phía tây của vườn, đổ ra sông Mã. Rừng Cúc Phương còn đóng vai trò phòng hộ đầu nguồn hồ Yên Quang. Hồ cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho các vùng lân cận.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Điểm đến du lịch

Vườn quốc gia Cúc Phương Là một địa điểm du lịch nổi tiếng về sinh thái và môi trường. Cúc Phương thu hút hàng trăm nghìn lượt khách mỗi năm. Du khách đến đây để khám phá hệ động thực vật phong phú, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tham gia các chương trình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lửa, mạo hiểm, nghiên cứu, văn hóa lịch sử. Trung tâm vườn nằm ở xã Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình. Trong khuôn viên rừng có một số điểm tham quan du lịch như sau:

Vườn quốc gia Cúc Phương

Động Người Xưa: là di tích quần cư, mộ táng của người tiền sử, là di chỉ văn hóa độc đáo trong lịch sử phát triển của loài người và là di sản quý giá nằm trong khu bảo tồn rừng Cúc Phương. Động Con Moong: nằm gần sông suối, là khu vực có hệ động thực vật phong phú, đa dạng nên được người xưa chọn làm nơi định cư lâu dài. Động rộng và dài, có 2 cửa thông nhau. Hang Con Moong có địa tầng văn hóa khá dày, có cấu trúc rất phức tạp, với sự đan xen liên tiếp của bùn, vỏ trai và dấu vết của tro than. Động Thủy Tiên có hình lưỡi liềm được tạo nên bởi hoạt động của núi đá vôi, có vẻ đẹp được cho là giống cung điện của vua Thủy Tề với các tiên nữ dưới nước.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương
Vườn quốc gia Cúc Phương

Cây cổ thụ là cây gỗ cao 45 m, đường kính lên đến 5 m, có bộ rễ nổi trong lòng đất dài khoảng 20 m. Từ cổng đi ô tô, qua Động Người Xưa khoảng 2 km, bên trái là đường vào cây đa dài 3 km. Leo 5 dốc đá, với nhiều quần xã thực vật. Đó là cây bảy lá một hoa (chi hoa nhiều nhất); là loại dây leo thân gỗ có đường kính 20-30 cm, dài khoảng 100 m, chỉ có ở Cúc Phương. Trên đường đến cây du khách có thể bắt gặp các loài chim quý như sóc bụng đỏ, gõ kiến ​​đầu đỏ, trĩ trắng hay các loài động vật như sóc, sóc đen, sóc bụng đỏ, voọc ngực trắng… Đó là cây đại thụ. Cây cao 45, đường kính 5 m, chu vi hơn 20 người ôm. Từ trung tâm đi theo một con đường trong khu rừng già để đến cái cây. Du khách sẽ gặp những cây nho khổng lồ có đường kính gốc 0,5 m, chạy suốt 1 km xuyên rừng và các loài bị chết đuối. Hạt nảy mầm trong các hốc cây khác. Khi rễ của chúng bám vào mặt đất, chúng phát triển rất nhanh, dần dần chèn ép cây chủ. Du khách còn được chiêm ngưỡng những cây Chò chỉ cao đến 70 m, thân thẳng và tròn. Thời gian khứ hồi cho tuyến đường này mất khoảng 3 giờ. Cây sấu cổ thụ là cây gỗ cao 45 m, bộ rễ tách khỏi thân ở độ cao khoảng 10 m rồi phát triển dài đến 20 m. Trên đường đến với cây sấu, du khách còn được chiêm ngưỡng những dây leo thân gỗ; loài Polygonum cổ đại; loài biểu sinh như tầm gửi, muồng diều, phong lan; các loài chim như gõ kiến ​​đầu đỏ, chích chòe v.v.

Tham Khảo Thêm:  Mạng 5G là gì? Có những ưu điểm gì so với 4G?
Vườn quốc gia Cúc Phương

Bản Mường: Từ trung tâm, xuyên qua rừng già, thung lũng, vượt đèo dốc dài khoảng 16 km, du khách sẽ đến bản Mường (thôn Khanh, xã An Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Bản Khanh nằm bên tả ngạn sông Bưởi với những ngôi nhà sàn, ruộng bậc thang… Đường vào bản Muồng dài và phải vượt qua nhiều con dốc cao mất 6-8 tiếng, đoạn đường này cần phải có cua . của khu vườn.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn thực vật Cúc Phương: là khu vực được xây dựng để sưu tập và trồng các loài thực vật quý hiếm của Cúc Phương, Việt Nam và thế giới. Đây là một trong ba vườn thực vật cấp thế giới theo danh sách công bố năm 1997. Đường đi tham quan vườn dễ dàng, với quãng đường đi bộ 3 km. Trung tâm du khách Cúc Phương: được xây dựng bởi tổ chức Funded by AusAid và FFI và đây cũng là trung tâm giáo dục du khách đầu tiên được thành lập ở Đông Dương. Đây là điểm tham quan và cũng là nơi làm các thủ tục cần thiết trước khi vào rừng Trung tâm cứu hộ linh trưởng Cúc Phương: có nhiệm vụ cứu hộ từng cá thể các loài linh trưởng quý hiếm (voọc mông trắng, voọc Hà Tĩnh, voọc đen, voọc Lào). , Voọc Cát Bà, Voọc chà vá cánh xám v.v., khỏi bị tịch thu và bắt giữ; thả động vật trở lại tự nhiên; Nghiên cứu về các loài linh trưởng như kiếm ăn, tập tính sống, môi trường, không gian sống.

Sự đa dạng sinh học.Với đặc điểm là rừng mưa nhiệt đới quanh năm xanh tốt, Cúc Phương có một hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Theo số liệu điều tra mới nhất, Cúc Phương có 2234 loài thực vật bậc cao và rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài sâu bọ, 135 loài sâu bọ. các loài thú (trong đó có voọc đen trắng và voọc trắng, một loài linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của Vườn quốc gia Cúc Phương). Với 336 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương, Cúc Phương từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng cho những người chơi chim cảnh.

Tham Khảo Thêm:  Tháng thứ 2 sau khi bé chào đời

Cảnh quan đẳng cấp và giá trị khảo cổ.Thuộc địa hình bán sơn thạch, Cúc Phương có nhiều hang động đẹp với những cái tên gợi cảm như: động Sơn Cung, động Phò Mã Giang… Đặc biệt, có một số hang động còn lưu lại dấu tích của người tiền sử đã tồn tại 7500 năm .đến 12.000 năm trước, đó là hang Đăng (hang cổ), hang Moong. Năm 2000, Cúc Phương phát hiện một hóa thạch động vật có xương sống, theo kết luận ban đầu của Viện Cổ sinh vật học Việt Nam, đây là hóa thạch của một loài bò sát có răng sắc nhọn, sống cách đây khoảng 200 – 230 triệu năm.

Bản sắc văn hóa.Từ xa xưa, Cúc Phương là nơi cư trú, sinh sống của cộng đồng người Mường với những nét văn hóa độc đáo, đặc trưng là nếp nhà sàn, ruộng bậc thang, cối xay lúa trên núi và khung cửi dệt vải. Độc đáo nhất là các lễ hội, phong tục tập quán, lối sống của cộng đồng mà du khách có thể trải nghiệm trong chuyến thăm làng.

Hy vọng thông qua bài viết Vườn Quốc Gia Cúc Phương ở đâu Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Tải và cài đặt GIMP trên máy tính

GIMP đẹp Chương trình thao tác hình ảnh GNU là một phần mềm chỉnh sửa ảnh hoàn toàn miễn phí. GIMP có khả năng giúp người dùng…

Tài liệu ôn tập môn quản trị học

TÀI LIỆU ĐÁNH GIÁ QUẢN LÝ NGHIÊN CỨU Câu hỏi 1: Nêu và phân tích các khái niệm quản lý khác nhau. Bạn thích định nghĩa nào…

Kể tên 3 đặc điểm cơ bản của học sinh lứa tuổi THCS?

Bạn đang xem: Kể tên 3 đặc điểm cơ bản của học sinh lứa tuổi THCS? tại Trường THPT Kiến Thụy Kể tên 3 đặc điểm cơ…

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự …

Quang hợp là một quá trình được thực hiện ở thực vật rất quan trọng đối với sự sống trên trái đất. Vì thế Tại sao quang…

Tổ chức cao nhất trong hệ thống tổ chức quân đội là cơ quan nào?

Tổ chức cao nhất trong hệ thống tổ chức quân đội là gì? Bạn không biết tổ chức cao nhất chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt…

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí (13 mẫu) – Văn 9

TOP 13 bài Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí siêu hay, kèm theo 2 dàn ý chi tiết. Qua đó, giúp các em học sinh lớp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *