Vương quốc Na Uy: tìm hiểu đất nước và con người

Rate this post

Vương quốc Na Uy Là một quốc gia có chủ quyền nằm trên bán đảo Scandinavi ở Bắc Âu, Na Uy khá dễ tìm thấy trên bản đồ. Na Uy được biết đến với thiên nhiên tươi đẹp, bờ biển tuyệt đẹp trải dài từ Thụy Điển đến tất cả các ngọn núi phía nam và đến biên giới với Nga.

nhà nước và con người của vương quốc Na Uy

Scandinavia hay Bắc Âu?

Đan mạch, Na Uy và Thụy Điển cùng nhau tạo nên thuật ngữ Scandinavia, các quốc gia Scandinavia này cùng với Phần Lan và Iceland được gọi là các quốc gia Bắc Âu.

Scandinavia được đặc trưng bởi văn hóa và di sản của Bắc Đức, một tập hợp các ngôn ngữ đa dạng và dễ hiểu lẫn nhau. Một số nhà ngôn ngữ học cho rằng tiếng Na Uy, tiếng Thụy Điển và tiếng Đan Mạch thực sự chỉ là những biến thể của một ngôn ngữ Scandinavia điển hình.

Các quốc gia Bắc Âu nổi tiếng toàn cầu với chất lượng cuộc sống cao và phúc lợi xã hội tốt. Những quốc gia này thường xuyên đứng đầu các bảng xếp hạng quốc gia đáng sống nhất, quốc gia hạnh phúc nhất,…

Xem thêm: Top 5 lý do nên du học các nước Bắc Âu

Địa lý

Vị trí của Na Uy trong các nước Bắc Âu

Na Uy là một quốc gia ven biển hẹp nằm ở Bắc Âu. Nó nằm trên Bán đảo Scandinavi, cùng với Thụy Điển và phía bắc Phần Lan. Đường bờ biển của Na Uy nổi tiếng với các vịnh hẹp (fjords), được tạo ra bởi sông băng và núi.

Na Uy có nhiều núi. Một số đỉnh núi dốc đến nỗi chưa từng có ai cố gắng leo lên chúng. Ngoài phần đất liền trên bán đảo Scandinavia, Na Uy còn sở hữu chuỗi đảo Svalbard và 3 hòn đảo ở Nam Cực. Dưới sự quản lý của Na Uy, quần đảo Svalbard ở Bắc Cực có một số cộng đồng sống cách xa thế giới bên ngoài. Chúng có diện tích rất rộng, nằm trong khoảng từ 74 đến 81 độ vĩ Bắc và từ 10 đến 35 độ kinh Đông.

Tham Khảo Thêm:  Mg + H2SO4 → MgSO4 + H2

Khí hậu

Như đã nói, đường bờ biển dài ảnh hưởng nhiều đến khí hậu của Na Uy. Bờ biển ẩm ướt và ôn hòa. Trong khi các vùng bên trong mát hơn và khô hơn, với mùa đông dài hơn.

Tuy nhiên, do có dòng hải lưu Gulf Stream, mùa đông ở các vùng ven biển khá ôn hòa và tất cả các vùng của đất nước có thể trải qua mùa hè ấm áp đến bất ngờ.

phong cảnh thiên nhiên

Thiên nhiên Na Uy rất đẹp

Môi trường tự nhiên ở đây thực sự đa dạng. Nơi đây có những ngọn núi cao nhất Bắc Âu, sông băng nổi tiếng và vịnh hẹp tạo nên phần lớn cảnh quan. Do địa hình, hầu hết các thành phố chính nằm trên bờ biển hoặc trong vịnh hẹp.

Cảnh quan là động lực chính của ngành du lịch. Khách du lịch ở Na Uy từ khắp nơi trên thế giới trải nghiệm vịnh hẹp, leo núi. Bắc Na Uy có thiên nhiên vô cùng hấp dẫn, bao gồm cả cực quang.

chính phủ và chính trị

Na Uy theo chế độ quân chủ lập hiến và phân chia quyền lợi nhà nước giữa quốc hội, nội các và tòa án tối cao. The Economist Intelligence Unit đã đánh giá Na Uy là một “nền dân chủ đầy đủ” vào năm 2019. Gần đây, một báo cáo tự do từ Freedom House đã xếp hạng cao nhất cho Na Uy về các quyền chính trị và quyền tự do dân sự.

Na Uy được chia thành 19 quận gọi là fylkers (FEWL-ker). Nhà vua bổ nhiệm một thống đốc cho mỗi quận. Mỗi quận cũng có một hội đồng cộng đồng với các quan chức được bầu. Các thành viên của quốc hội Na Uy, được gọi là Storting (Stoor-TING), được bầu bốn năm một lần. Công dân Na Uy từ 18 tuổi trở lên có thể bỏ phiếu bầu cử quốc hội.

Chính phủ Na Uy cũng có một nội các bao gồm thủ tướng và các quan chức dân cử khác. Thủ tướng hiện tại của Na Uy là Erna Solberg, người giữ chức vụ này từ năm 2013. Bà lãnh đạo chính phủ liên minh trung hữu. Đảng tư nhân lớn nhất trong quốc hội Na Uy là Công đảng và Đối lập.

Tham Khảo Thêm:  Viết một đoạn văn tả hoạt động của một người mà em ...

Top 10 địa điểm tham quan ở Na Uy

nền kinh tế Na Uy

Na Uy duy trì sự kết hợp giữa kinh tế thị trường và mô hình phúc lợi Bắc Âu với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống an sinh xã hội toàn diện. Theo Ngân hàng Thế giới và IMF, Na Uy đứng thứ tư trong số các quốc gia có thu nhập cao nhất.

Bất chấp sự suy thoái gần đây, ngành công nghiệp dầu khí vẫn rất cần thiết cho nền kinh tế Na Uy. Ngoài Trung Đông, Na Uy là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Ngành này chiếm khoảng 25% GDP của Na Uy.

Tuy nhiên, nền kinh tế Na Uy đang trong quá trình chuyển đổi. Dầu khí không phải là mãi mãi và các chính phủ đang đầu tư đáng kể vào các công nghệ khác. Nhu cầu điện sinh hoạt của Na Uy hầu như chỉ được đáp ứng bằng năng lượng tái tạo. Đánh cá, vận chuyển và du lịch là một trong những ngành công nghiệp quan trọng khác.

Quỹ Hưu trí Chính phủ Toàn cầu đang tiết kiệm cho các thế hệ tương lai ở Na Uy. Giá trị thị trường hiện nay là hơn 10.000.000.000.000 NOK. Quỹ được tích hợp vào ngân sách chính phủ.

Một nguyên tắc cơ bản của chính sách tài khóa của Na Uy là quy tắc ngân sách. Chính sách quy định rằng trong suốt chu kỳ kinh doanh, chính phủ chỉ có thể dành riêng lợi nhuận kỳ vọng hiện tại cho quỹ, ước tính khoảng 4% mỗi năm.

Con người và Văn hóa Na Uy

Người Nauy thân thiện

Hầu hết người Na Uy có họ hàng gần với người Đan Mạch và người Thụy Điển. Một nhóm người Kvener đã di cư đến Na Uy từ Phần Lan vào thế kỷ 18 và 19. Na Uy cũng là quê hương của người Sami, một nhóm dân tộc trước đây được gọi là người Lapps. Người Sami thường thấp hơn hầu hết người Na Uy và có nước da sẫm màu hơn. Họ nâng cao đám mây.

Tham Khảo Thêm:  Viết một bức thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt (20 mẫu)

Người Na Uy tự hào về truyền thống bình đẳng và nhân văn của họ. Đất nước này thường chấp nhận người tị nạn và người xin tị nạn từ các quốc gia khác.

Người Na Uy có một trong những mức sống cao nhất trên thế giới. Các doanh nghiệp thường mở cửa từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, với thời gian nghỉ ngắn để ăn trưa. Khi gia đình có thêm con mới, cả bố và mẹ có thể chia nhau 42 tuần nghỉ phép có lương. Trẻ em Na Uy không bắt đầu đi học cho đến khi bảy tuổi.

Xem thêm: Người Nauy nói tiếng gì? Bạn có sử dụng tiếng Anh không?

giáo dục miễn phí

Hệ thống giáo dục ở Na Uy được tài trợ bởi nhà nước, để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền tiếp cận giáo dục bình đẳng. Điều này có nghĩa là hầu hết các cơ sở giáo dục ở Na Uy đều không thu học phí. Với những điều kiện thuận lợi như vậy, bạn gần như chỉ mong có được một tấm bằng và trải nghiệm cuộc sống sinh viên vô tư.

Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên Na Uy đều có quyền và nghĩa vụ hoàn thành giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Người lớn cũng học tiểu học và trung học.

Chất lượng cao của các trường đại học và cao đẳng ở Na Uy đã khiến ngày càng nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Na Uy. Đặc biệt, du học sinh ngoài EU như Việt Nam cũng được ưu đãi Học phí miễn phí!. Sinh viên tại các trường đại học và cao đẳng của Na Uy luôn tận tâm, cả trong và ngoài khuôn viên trường. Đối với sinh viên quốc tế, các hoạt động ngoại khóa có thể là chìa khóa để hòa nhập thành công.

Hy vọng thông qua bài viết Vương quốc Na Uy: tìm hiểu đất nước và con người Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *