WFH là gì? Phân biệt Work From Home và Work At Home

Rate this post

WFH là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Nói chung, hầu hết mọi người đã biết WFH là gì?, có những người chưa bao giờ nghe nói. Khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì cụm từ này lại hot hơn bao giờ hết. Thậm chí, WFH còn tạo ra một xu hướng làm việc mới trong thời gian gần đây, được áp dụng rộng rãi cả ở Việt Nam và thế giới.

Chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính kết nối Internet, mọi người trong công ty có thể nhìn thấy và làm việc cùng nhau. Thật chinh xac WFH là gì?? Những lợi ích của hình thức làm việc mới này là gì? Các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng hoặc được hưởng lợi từ công việc của WFH? Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để áp dụng WFH?

WFH là gì? làm việc tại nhà là gì?

WFH là viết tắt của Làm ở nhà, có nghĩa là làm việc từ xa. Nói một cách đơn giản, WFH (Work from Home) là hình thức làm việc tại nhà, hoặc làm việc tại một địa điểm khác ngoài công ty.

WFH là gì? làm việc tại nhà là gì?

Định nghĩa của WFH là gì? có nghĩa là gì? Wfh có nghĩa là từ gì? làm việc tại nhà là gì?

Quay ngược thời gian, chỉ có một số doanh nghiệp chấp nhận hình thức làm việc tại nhà do lo ngại về hiệu quả của hình thức làm việc này. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp khiến hầu hết các công ty đều “rục rịch” chuyển toàn bộ phương thức làm việc sang làm việc từ xa.

Lương hợp đồng là gì?

Tại sao xu hướng Work from Home (WFH) ngày càng trở nên phổ biến?

Khi định nghĩa WFH là gì, sẽ có câu trả lời! Một lần nữa, câu hỏi đặt ra là điều gì khiến xu hướng WFH trở nên phổ biến. Trong quá khứ, WFH đã tạo cho các nhà quản lý ấn tượng xấu vì họ coi WFH là nhân viên gây mất tập trung và mất tập trung trong công việc.

Tham Khảo Thêm:  Hỗ trợ đọc hiểu và soạn bài chạy giặc

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid lan rộng, Working from Home được xem là xu hướng tất yếu tại các doanh nghiệp, thậm chí là bắt buộc phải tuân thủ. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến WFH trước đây bị xem nhẹ? Điều này là do công nghệ chưa phát triển, tạo ra rào cản trong công việc. Nhưng hiện nay, công nghệ và phần mềm hoàn toàn phát triển có thể giúp nhà quản lý giám sát nhân viên hiệu quả.

Tại sao xu hướng Work from Home (WFH) ngày càng trở nên phổ biến?

Làm việc từ xa là gì? Xu hướng làm việc tại nhà ở Việt Nam

Theo khảo sát, nhân viên làm việc tại nhà có năng suất cao gấp 1,4 lần so với nhân viên văn phòng. Thời gian mất trung bình của những người làm WFH là 27 phút, ít hơn 10 phút so với nhân viên văn phòng. Ngoài ra, những nhân viên làm việc tại nhà dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống hơn và cảm thấy thoải mái vì WFH mang lại cho họ nhiều lợi ích.

Cách tuyển người hiệu quả

Những lợi ích của biểu mẫu WFH (Làm việc tại nhà) là gì?

Lợi ích của việc làm việc tại nhà là gì? Hãy cùng MPHR tìm hiểu ngay câu trả lời cho câu hỏi lợi ích của WFH là gì nhé.

Tiết kiệm chi phí

Đối với doanh nghiệp, lợi ích rõ ràng nhất của WFH là tiết kiệm chi phí. Bằng cách làm việc tại nhà, doanh nghiệp không phải lãng phí tiền mua thiết bị, điện nước cũng như tiết kiệm diện tích văn phòng.

Đối với nhân viên, họ có thể tiết kiệm chi phí xăng xe đi lại, vé gửi xe, vé tàu, v.v. Ngoài ra, họ sẽ không cần tốn tiền mua trang phục, trang điểm và chi tiền cho công việc. ăn uống trong văn phòng. vì thỉnh thoảng cơ quan sẽ có thời gian giao lưu, gặp gỡ.

Giảm căng thẳng và nâng cao năng suất làm việc

Theo một nghiên cứu, năng suất của những người làm việc từ xa là 7,7 trên 10, trong khi nhân viên văn phòng là 6,5 trên 10. Tại sao vậy? Đó là vì nhân viên WFH làm việc tại nhà ít áp lực hơn so với nhân viên văn phòng, họ không phải chịu cảnh tắc đường vào sáng sớm hay đau đầu không biết mặc gì đi làm. Những chi tiết này giúp nhân viên có nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc.

Đa dạng hóa nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

WFH cũng mang đến nguồn nhân lực đa dạng và tài năng cao cho các doanh nghiệp. Có nhiều nhân viên giỏi nhưng vì lý do nào đó không thể trực tiếp làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên, với hình thức làm việc WFH, doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn nguồn nhân lực đa dạng, cả trong nước và nước ngoài.

Đảm bảo an toàn cho người lao động

Nghe có vẻ lạ, nhưng WFH cung cấp bảo mật cho nhân viên. Khi làm việc tại nhà, nhân viên sẽ không phải chịu đựng những nguy hiểm rình rập xung quanh mình, nhất là trong thời điểm đại dịch như hiện nay. Mặc dù WFH mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp nhưng hãy cùng xem hình thức làm việc từ xa này có những ưu nhược điểm gì nhé.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề Bến quê trong

Ưu điểm và nhược điểm của WFH (Làm việc tại nhà) là gì?

Lợi ích thì chúng ta đã biết, vậy ưu nhược điểm của WFH là gì? Để nó MPHR Khám phá những thông tin thú vị dưới đây để hiểu hơn về loại hình công việc này nhé!

Ưu điểm của làm việc tại nhà

 • Giờ làm việc linh hoạt hơn
 • Giảm thiểu chi phí và thời gian đi lại
 • Được chủ động về thời gian làm việc, linh hoạt theo hoàn cảnh của mỗi người
 • Thích ứng dễ dàng hơn với chuyển đổi kỹ thuật số

Nhược điểm khi làm việc tại nhà

 • Nhân viên cảm thấy cô đơn, bị cô lập, thiếu chủ động
 • Giảm tính chuyên nghiệp trong công việc, làm việc kém hiệu quả
 • Nhân viên không thể kết nối với nhau

Phân biệt giữa làm việc tại nhà và làm việc tại nhà

Ngày nay chúng ta thường nghe nói đến Work From Home và Work At Home được sử dụng rất nhiều, nhưng hai thuật ngữ này có giống nhau 100% không? Ngoài việc giải thích thuật ngữ WFH là gì, bây giờ mời các bạn cùng MPHR tìm hiểu và phân biệt chúng nhé!

Làm việc tại nhà là gì?

Làm việc tại nhà cũng là làm việc tại nhà, nhưng không phải là chuyển từ làm việc offline sang làm việc trực tuyến mà bản chất của công việc là làm việc tại nhà. Nhiều khi chúng ta cũng có thể thấy sự tương đồng giữa làm việc tại nhà và làm việc tại nhà.

Sự khác biệt giữa Làm việc tại Nhà và Làm việc tại Nhà

Nhìn chung, hai thuật ngữ này chỉ công việc không cần đến công ty. Nhưng làm việc tại nhà thường liên quan nhiều hơn đến kinh doanh. Còn làm việc tại nhà chính xác là làm việc từ xa, còn làm việc cho các tổ chức, doanh nghiệp do hoàn cảnh khách quan không thể đến văn phòng.

Chuẩn bị gì khi WFH?

Mỗi cơ sở, mỗi tính chất công việc sẽ cần chuẩn bị những thứ khác nhau để WFH đạt hiệu quả. Hãy cùng điểm qua một số điều cơ bản mà doanh nghiệp, cá nhân nên chuẩn bị.

Chuẩn bị gì khi WFH?

Công ty WFH là gì? làm việc tại nhà là gì? Chuẩn bị gì khi WFH?

Dành cho doanh nghiệp

 • Cần phân loại các hạng mục công việc, loại công việc có thể chuyển từ offline sang online
 • Chấm công bằng hình thức QR code hay chấm công bằng Zalo?
 • Trang bị cho nhân viên thiết bị và tài khoản để làm việc từ xa
 • Xây dựng các quy tắc nghiêm ngặt khi làm việc với WFH
 • Tích hợp kiểm soát nhân viên vào hệ thống bằng cách ghi lại tương tác chấm công đầu tiên và cuối cùng trong ngày
 • Báo cáo kết quả công việc mỗi ngày, có thể làm trên Google sheet
 • Xây dựng chế độ thưởng phạt khi đạt và chưa đạt hiệu quả công việc
Tham Khảo Thêm:  Cà phê Typica - Nguồn gốc & Đặc điểm sinh vật học

Cho cá nhân

 • Thiết kế khu vực làm việc yên tĩnh, thoáng mát tại nhà để tạo không gian cho cảm hứng sáng tạo
 • Kiểm tra kỹ kết nối mạng, internet, wifi,…
 • Tự quản lý, làm việc hiệu quả bằng cách thức dậy đúng giờ, tham dự, nghỉ trưa đầy đủ và ăn mặc đẹp
 • Checklist công việc mỗi ngày và bám vào danh sách đó
 • Hãy chắc chắn rằng bạn duy trì sức khỏe và tinh thần của mình thông qua tập thể dục, nghe nhạc thư giãn và ăn uống đầy đủ vitamin
 • Kiểm tra email của sếp và đồng nghiệp thường xuyên
 • Tương tác ngang hàng đầy đủ

Nên làm việc tại nhà như thế nào để đạt hiệu quả?

Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Để WFH có hiệu quả, điều quan trọng nhất là xây dựng tính kỷ luật cho bản thân. Trong bất kỳ công việc nào, không có kỷ luật thì không thể làm được gì. Ngoài ra, mỗi người phải tuyên thệ những quy tắc của riêng mình, nếu vi phạm sẽ phải chịu hình phạt xứng đáng.

Làm việc tại nhà cũng khá quan trọng. Mọi người nên chọn những không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng, nếu có cây xanh thì càng tốt để tạo nhiều cảm xúc làm việc. Đặt giờ làm việc và thời gian kết thúc của riêng bạn để thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc đúng hạn.

Làm thế nào để tăng năng suất của nhân viên

Qua bài viết này hi vọng bạn đọc đã hiểu Khái niệm WFH là gì?. Như chúng ta đã thấy, WFH là một xu hướng việc làm phổ biến trong tương lai, với nhiều ưu điểm không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những nhược điểm cần phải khắc phục, liên quan mật thiết đến năng suất làm việc.

Mặc dù các bên sẽ có những định nghĩa riêng về WFH là gì?, nhưng bạn chỉ cần hiểu rằng bản chất của thuật ngữ này là làm việc từ xa mà vẫn đạt năng suất 100%. Đây sẽ là xu hướng việc làm phát triển nhanh tại Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Theo dõi là gì?” vừa được chúng tôi cập nhật tại chuyên mục HR Blog.

Hy vọng thông qua bài viết WFH là gì? Phân biệt Work From Home và Work At Home Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *