XUÂN ẤY LÊ LỢI DỰNG CỜ. –

Rate this post

Giữa núi rừng Lam Sơn lúc bấy giờ, Lê Lợi – chàng trai mặc áo Khả Lam (1) ngày đêm nung nấu hoài bão cứu nước, cứu dân thoát khỏi cảnh binh lửa. Ông đã nhanh chóng tạo cho mình một con đường, một lẽ sống: “Ta dấy binh không phải vì tham phú quý, mà vì muốn cho muôn đời biết rằng ta không chịu khuất phục quân thù”(2). Lòng nước, lòng dân, ngọn cờ đại nghĩa của Lê Lợi sáng như sao Khuê, hòa với đất trời, hòa với lòng người. Anh hùng khắp thiên hạ về Lam Sơn gặp Lê Lợi, thề một lòng cứu bờ cõi.

Tượng đài Lê Lợi nguy nga giữa lòng TP. Thanh Hóa.

Hướng về ánh sáng Lũng Nhai, các bậc hiền tài, các tầng lớp nhân dân, các dân tộc ngày đêm hướng về Lam Sơn tụ nghĩa. Trại Như Áng, toàn thể gia đình, họ hàng, bạn bè và nghĩa sĩ của Lê Lợi khẩn trương khai khẩn ruộng đồng, chuẩn bị lương thực và tập hợp lực lượng. Núi rừng Lam Sơn trở thành nơi trú quân, bãi tập, rèn vũ khí. Ai cũng một lòng vì nước quên thân. Mảnh đất Lam Sơn hình thành căn cứ khởi nghĩa tuy bề ngoài có vẻ êm đềm, thanh bình như thường nhưng bên trong nó đang sôi sục ý chí diệt thù, chỉ chờ thời cơ là bùng nổ với sức mạnh ghê gớm. .

Đến cuối năm 1417, điều kiện đầu tiên được chuẩn bị là “tiền lương của quân đội là hai thứ cần thiết cho việc mở nước” (3). Nghĩa quân của Lê Lợi có khoảng 2.000 người. Trong khi đó, quân Minh đang tích cực khiển tướng, tập trung lực lượng chuẩn bị tiến công Lam Sơn; để bóp nghẹt lực lượng còn non trẻ. Nhận thấy âm mưu của địch, điều kiện khởi nghĩa đã chín muồi, nắm thế chủ động, Lê Lợi triệu tập “đại hội tướng sĩ”(4) và quyết định cuộc khởi nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Tỏi: Đặc điểm, tác dụng và cách dùng Tỏi chữa bệnh

Mùng 2 Tết Mậu Tuất (1418), tức ngày 7 tháng 2 Dương lịch) trong không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngọn cờ của cuộc khởi nghĩa Lê Lợi tung bay trên núi rừng Lam Sơn, giữa những tiếng la hét. Các tướng dạy tôn Lê Lợi là Bình Định Vương. Lá cờ của Bình Định Vương được phất lên khẳng định sức mạnh to lớn của nước Đại Việt mới trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc ở thế kỷ XV.

Suốt 10 năm chiến đấu liên tục, kiên cường, trải qua gian khổ, hy sinh, ngọn cờ đại nghĩa của Bình Định Vương đã hiên ngang tung bay khắp núi rừng Thanh Hóa, với những trận đánh lịch sử Mường Một, Mường Chinh, Bến Bông. , Bà Lẫm, Kinh Lộng, Sách Khôi… rồi tiến công chiến lược vào Nghệ An theo kế hoạch của Nguyễn Chích, xông lên giải phóng Tân Bình – Thuận Hóa. Sau đó phất cờ tiến thẳng ra bắc, lập nhiều chiến công hiển hách, mà đỉnh cao là chiến dịch Tốt Động – Chúc Động tiêu diệt và bắt sống hơn 60 vạn quân địch, chiến dịch Chi Lăng – Xương Giang tiêu diệt thêm một nhiều. 100.000 quân tiếp viện của Thăng đã đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn.

Khu di tích Lam Kinh.

Xuân Đinh Mùi (1427) lá cờ của Bình Định Vương tung bay trên nóc thành Đông Quan, tuyên bố cuộc kháng chiến toàn thắng. Mùa xuân năm sau, vào ngày mồng 3 Tết Nguyên đán (1428), những hình ảnh cuối cùng của những kẻ chinh phạt nhà Minh đã bị quét sạch khỏi trái đất. Nơi không có kẻ thù. Bản Tuyên ngôn độc lập “Đại cáo bình Ngô” vang vọng sông núi. Lá cờ dựng đứng vĩ đại của Bình Định Vương đã trở thành quốc kỳ của Đại Việt tung bay phấp phới giữa trời xuân rực rỡ. Đất nước độc lập, Bình Định Vương Lê Lợi lên ngôi (15 tháng Giêng năm Mậu Thân (1428), dựng nước nhà Lê, gọi nước là Đại Việt, kinh đô là Đông Kinh (tức Đông Quan – Hà Nội ngày nay).

Tham Khảo Thêm:  Cách chuyển đổi số thập phân sang thời gian trong Excel

Mùa xuân năm Nhâm Tý (1432), ông tổ Lê Thái Tổ thân chinh đi dẹp loạn Đèo Cát Hãn ở Mường Lễ (Lai Châu) để yên bờ cõi, để “nông này sông liền một đồ”. (5).

Trong gần 4 thế kỷ tồn tại của triều đại nhà Lê (từ đầu thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XVIII), nền độc lập, chủ quyền quốc gia của Đại Việt được bảo đảm và không chịu tác động ngoại xâm của phong kiến ​​phương Bắc. hăm dọa.

Ngày xuân, “hương sắc” của mảnh đất Lam Sơn lịch sử lại về, biết bao tên người, tên đất, tên sông núi gắn liền với những chiến công hiển hách, kỳ tích. Hào quang “đại nghĩa” của người anh hùng dân tộc Lê Lợi càng tỏa sáng từ mùa xuân ấy.

(1) Sách Khả Lâm – huyện Lôi Dương, nay là Xuân Lâm – xã Thọ Xuân.

(2) Đại Việt sử ký toàn thư.

(3) Phổ của họ ngô.

(4) Lê Quý Đôn – Đại Việt Thông Sử.

(5) Bài thơ Lê Lợi khắc trên đá Lai Châu.

Hy vọng thông qua bài viết XUÂN ẤY LÊ LỢI DỰNG CỜ. – Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *