Ý thức là gì? Nguồn gốc, bản chất và vai trò của ý thức?

Rate this post

Ý thức là một trong hai phạm trù vấn đề cơ bản của triết học. Nó là hình thức phản ánh cao nhất của hiện thực khách quan, là hình thức duy nhất của con người. Sự tác động trở lại của ý thức đối với đời sống xã hội là vô cùng to lớn. Nó không chỉ là kim chỉ nam cho hoạt động thực tiễn, mà còn là động lực của hoạt động thực tiễn. Sự thành bại của thực tiễn, tác dụng tích cực hay tiêu cực của ý thức đối với sự phát triển của tự nhiên và xã hội trước hết phụ thuộc vào vai trò chủ đạo của ý thức mà biểu hiện là vai trò của ý thức của khoa học văn hoá tư tưởng.

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Ý thức là gì?

Theo Phân tâm học, tâm trí con người được chia thành ý thức và vô thức. Học từ nhận thức một mình được chia thành tám phần, và nhận thức là một trong tám phần đó. Như vậy, nhìn từ góc độ nào thì ý thức cũng chỉ là một bộ phận của tâm. Tuy nhiên, ý thức rất năng động và có phạm vi hoạt động rất rộng lớn.

Ý thức theo định nghĩa của triết học Mác – Lênin là một phạm trù đồng nghĩa với phạm trù vật chất, mà ý thức là sự phản ánh thế giới vật chất khách quan vào bộ não con người và có sự biến đổi, sáng tạo của nó. Ý thức có mối quan hệ biện chứng với vật chất.

Ý thức theo tâm lý học được định nghĩa là hình thức phản ánh tâm lý cao nhất chỉ có ở con người. Ý thức là sự phản ánh bằng ngôn ngữ những gì mà con người đã tiếp thu trong quá trình tương tác với thế giới khách quan.

Ý thức và tâm lý đều là sự phản ánh hiện thực khách quan của não bộ, vừa có tính bên trong, vừa có tính chủ quan. Tuy nhiên, ý thức cũng là tâm lý, nhưng ở cấp độ cao hơn. Ý thức mang lại cho con người khả năng tự phản tỉnh (phản xạ phản chiếu) và chỉ khi con người ở trạng thái tỉnh táo khỏe mạnh.

nhận thức tiếng Anh có nghĩa là: Ý THỨC.

Ý thức được định nghĩa là hình thức phản ánh tâm lý cao nhất chỉ có ở con người. Ý thức là sự phản ánh bằng ngôn ngữ mà con người đã tiếp thu trong quá trình tương tác với thế giới khách quan.

2. Nguồn gốc, bản chất và vai trò của ý thức:

2.1. Nguồn gốc của ý thức:

Chúng ta nghe nói nhiều đến “ý thức”, vậy ý ​​thức đến từ đâu? Hiện nay có nhiều quan điểm về lý giải nguồn gốc của ý thức. Tuy nhiên, theo quan điểm của tác giả, nguồn gốc của ý thức bắt nguồn từ hai nguồn trên:

Tham Khảo Thêm:  1 Man Nhật Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt 2017

Thứ nhất, nguồn gốc tự nhiên

Thành ngữ “bản chất” đã dần được khái quát cho nội dung ý thức sẽ có từ sự hình thành bộ não người, từ sự tự hình thành của con người trong bộ não dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau như sự hoàn thiện. Phong cảnh, giáo dục, v.v. hoạt động của bộ não con người sẽ dần dần giúp con người tạo ra các mối quan hệ giữa con người với nhau trong thế giới khách quan, từ đó các sự vật, sự việc xuất phát từ hiện thực sẽ tạo ra cho con người tính sáng tạo, năng động. Ở con người, bộ não là bộ phận điều tiết, hành vi của con người. Còn ý thức là thuộc tính của một dạng vật chất có tổ chức cao là bộ não người, là một chức năng của bộ não, là kết quả sau quá trình liên kết và hoạt động của bộ não để tạo ra những kết quả vi mô của con người. Vì vậy, một bộ não hoàn thiện và phát triển toàn diện sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của con người cũng trở nên phong phú và sâu sắc hơn.

Đồng thời, những mối quan hệ xoay chuyển giữa con người với nhau trong thế giới khách quan sẽ tạo ra và ảnh hưởng sâu sắc đến tư duy của con người. Trong mối quan hệ này, thế giới khách quan thông qua hoạt động của các giác quan sẽ tác động vào bộ não con người, hình thành nên quá trình phản ánh. Một hành động được thực hiện là sự phản ánh rõ ràng nhất của ý thức.

Thứ hai, nguồn gốc xã hội

Xã hội ở đây được hiểu là những hành vi lao động, hành vi của con người và là ngôn ngữ dùng để thể hiện nội dung ý thức một cách chi tiết và chân thực nhất.

  • Lao động là hoạt động của con người sử dụng các công cụ tác động vào giới tự nhiên nhằm thay đổi giới tự nhiên cho phù hợp với nhu cầu của con người. Công việc sẽ tác động đến ý thức của con người về việc phải làm gì và làm như thế nào để thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất, tiết kiệm thời gian và công sức. Vì vậy, công việc có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tư tưởng của con người.
  • Cách ứng xử giữa người với người cũng là một yếu tố có ảnh hưởng sâu sắc đến sự hình thành và thay đổi ý thức của mỗi người. Khi một đứa trẻ được lớn lên và sống trong một môi trường sống lành mạnh, văn minh, trong vô thức sẽ giúp đứa trẻ hiểu rằng mình cũng phải cư xử sao cho đúng mực, đúng mực với mọi người xung quanh. Như vậy, việc người ta đối xử với nhau thật lòng hay lừa dối nhau thì cũng sẽ làm cho những người trong hoàn cảnh đó hiểu rằng, sự việc đó là sai hay đúng, có lợi cho mình hay không, và dần dần sẽ thành tư tưởng.
  • Ngôn ngữ cũng giống như hành vi của con người. Những người có chung ngôn ngữ ở một quốc gia sẽ nhìn nhận đây là một quốc gia và nên cư xử phù hợp hơn. Đồng thời, khi mọi người sử dụng ngôn ngữ để bày tỏ quan điểm của mình, nó cũng sẽ khiến bên kia nhận thức được hàm ý của lời nói và tạo ra cách hiểu của riêng họ về một sự việc cụ thể. Vì vậy, ngôn ngữ là hệ thống tín hiệu vật chất chứa đựng thông tin mang nội dung ý thức, không có ngôn ngữ thì không thể tồn tại ý thức.
Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận khổ cuối bài thơ Bếp lửa (9 mẫu) - Văn 9

Như vậy, có thể thấy ý thức được hình thành dựa trên hai nguồn gốc trên. Những yếu tố này sẽ tác động mạnh mẽ đến sự hình thành ý thức của con người. Nguồn trực tiếp quan trọng nhất quyết định sự ra đời và phát triển của ý thức là lao động. Sau công việc và đồng thời với công việc là ngôn ngữ; Đây là hai tác nhân kích thích chính khiến não khỉ dần chuyển hóa thành não người, khiến tâm động vật dần dần chuyển hóa thành tâm thức.

2.2. Bản chất của ý thức:

Theo chủ nghĩa duy vật biện chứng, ý thức là sự phản ánh thế giới khách quan vào bộ não con người thông qua hoạt động thực tiễn, nên bản chất của ý thức là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan. Và như vậy, ý thức sẽ phản ánh hiện thực khách quan thế giới của con người.

  • Ý thức là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan. Điều này có nghĩa là nội dung mà ý thức hình thành từ thực tiễn, những yếu tố xuất hiện trong thực tiễn sẽ là cơ sở để hình thành ý thức;
  • Phản ánh có ý thức là sáng tạo, vì luôn luôn do nhu cầu thực tiễn sử dụng đòi hỏi phải tạo ra giá trị, sáng chế ra những kiểu dáng ngày càng hiện đại, hữu ích đáp ứng nhu cầu hiện tại của xã hội.
  • Sự phản ánh có ý thức là sự sáng tạo, bởi vì sự phản ánh đó bao giờ cũng dựa trên hoạt động thực tiễn và là sản phẩm của các quan hệ xã hội. Với tư cách là sản phẩm của các quan hệ xã hội, ý thức mang bản chất xã hội.
Tham Khảo Thêm:  APEC là tên viết tắt của tổ chức nào? [Chi tiết 2023]

Vì vậy bản chất của ý thức là sự phản ánh chân thực nhất, đầy đủ nhất của ý thức. Hành vi của con người cũng là một yếu tố thể hiện bản chất của ý thức. Ý thức là một hiện tượng xã hội và có bản chất xã hội.

2.3. Vai trò của ý thức:

Ý thức có vai trò quan trọng trong đời sống hiện thực và khẳng định vật chất là nguồn gốc, cơ sở khách quan sản sinh ra ý thức, còn ý thức chỉ là sản phẩm và sự phản ánh chân thực thế giới khách quan. Và hành động của con người chỉ xuất phát từ những nhân tố tác động của thế giới khách quan.

Điều này đã tạo cho con người sự thông minh, nhạy bén để có thể phản ứng tức thì trước những tác động của môi trường xung quanh. Từ đó giúp tạo ra những giá trị thiết thực cho đời sống xã hội, nhiều công trình kiến ​​trúc ra đời, nhiều phát minh khoa học được hình thành từ ý thức con người dự đoán thiên tai, hay những biến đổi trong tương lai…

Không chỉ vậy, hiểu biết tốt về một vấn đề còn giúp con người hạn chế những hành động vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đất nước. Các nước có thể mở rộng quan hệ kinh tế với nhau để cùng nhau phát triển, xây dựng đất nước phát triển hiện đại hơn, hòa nhập với thị trường thế giới.

Như vậy, nói đến vai trò của ý thức thực chất là nói đến vai trò của con người, bởi vì ý thức không trực tiếp làm thay đổi bất cứ điều gì trong hiện thực. Vì vậy, để hiện thực hóa ý tưởng, chúng ta phải sử dụng lực lượng thực tiễn. Tức là con người muốn thực thi các quy luật khách quan thì phải nhận thức và thực hiện đúng đắn các quy luật đó và phải có ý chí, phương pháp tổ chức hành động. Vai trò của lương tâm là hướng dẫn hoạt động của con người, nó có thể quyết định con người hành động đúng hay sai, thành công hay thất bại dựa trên những điều kiện khách quan nhất định.

Vì vậy, con người càng phản ánh đầy đủ, chính xác thế giới khách quan thì càng cải tạo thế giới hiệu quả. Vì vậy, phải phát huy tính năng động, sáng tạo của ý thức, phát huy vai trò là nhân tố con người tác động cải tạo thế giới khách quan.

Hy vọng thông qua bài viết Ý thức là gì? Nguồn gốc, bản chất và vai trò của ý thức? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *